Vũ khí đặc biệt Ukraine có thể sử dụng để giải vây cho chảo lửa Bakhmut

Vũ khí đặc biệt Ukraine có thể sử dụng để giải vây cho chảo lửa Bakhmut

Vũ khí đặc biệt Ukraine có thể sử dụng để giải vây cho chảo lửa Bakhmut - 1

Máy bay chiến đấu Su-24 thuộc Lữ đoàn hàng không chiến thuật số 7 của Không quân Ukraine chuẩn bị chiến đấu (Ảnh: Quân đội Ukraine).

Trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Tass hôm 10/3, cố vấn nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Yan Gagin tiết lộ quân đội Ukraine đã thả một quả bom thông minh JDAM xuống khu vực gần chảo lửa Bakhmut ở Donbass.

Đây được xem là sự mở đầu cho việc sử dụng loại vũ khí thông minh này nhằm giải vây cho các lực lượng phòng thủ Ukraine tại Bakhmut.

“Quả bom đó đã được phóng từ trên không. Ban đầu, loại bom này được chế tạo cho các máy bay chiến đấu NATO nhưng Ukraine không có những máy bay này. Tôi cho rằng Ukraine đã thử nghiệm ném bom JDAR từ các loại máy bay của Liên Xô như MiG-29”, ông Gagin nói.

Tháng 12/2022, nhằm tăng cường khả năng tấn công mặt đất và yểm trợ bộ binh của Không quân Ukraine, Lầu Năm Góc đã quyết định sẽ chuyển giao cho Kiev một số lượng bom thông minh JDAM.

Được đánh giá là có độ chính xác cao hơn phần lớn các loại bom trong biên chế quân đội Nga, loại vũ khí này được kỳ vọng sẽ tăng cường đáng kể năng lực của Không quân Ukraine và giảm bớt sự áp đảo về hỏa lực của Nga trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, việc đưa bom thông minh JDAM vào trực chiến sẽ gặp không ít khó khăn, nhất là do sự không tương thích giữa vũ khí Mỹ và các máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất của Ukraine.

Theo Defense Express, có 2 vấn đề chính mà quân đội Ukraine cần phải giải quyết, bao gồm làm sao để gắn bom JDAM lên máy bay được chế tạo từ thời Liên Xô và khả năng tích hợp hệ thống dẫn đường cho loại bom này.

Vũ khí đặc biệt Ukraine có thể sử dụng để giải vây cho chảo lửa Bakhmut - 2
Một kỹ thuật viên lắp bom thông minh JDAM lên máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ (Ảnh: Không quân Mỹ).

Với vấn đề đầu tiên, quân đội Ukraine xác nhận họ sẽ sử dụng một loại cầu treo đặc biệt do các kỹ sư của quân đội Mỹ tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức thiết kế. Với tên gọi LAU-118/A, đây là loại cầu treo thông minh, cho phép các loại vũ khí phương Tây có thể được gắn trên các tiêm kích do Liên Xô sản xuất. Trước đó, loại cầu treo này đã được sử dụng hết sức thành công trong việc tích hợp tên lửa chống radar AGM-88 HARM lên máy bay chiến đấu MiG-29S.

Về vấn đề thứ 2, Defense Express cho hay một phần mềm dẫn đường tự động đã được quân đội Mỹ tạo ra cách đây khoảng 10 năm, cho phép tích hợp các loại vũ khí thông minh của Mỹ lên máy bay do nước ngoài sản xuất. Cùng với việc trang bị thêm một máy tính cá nhân và thiết bị định vị vệ tinh toàn cầu, phần mềm này sẽ giúp dẫn đường cho bom JDAM đến mục tiêu của đối phương một cách chính xác. Phần mềm này cũng sẽ được Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-khi-dac-biet-ukraine-co-the-su-dung-de-giai-vay-cho-chao-lua-bakhmut-20230311135022533.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com