Vũ khí giúp hỏa lực Ukraine tấn công độ chính xác cao ở Donbass

Vũ khí giúp hỏa lực Ukraine tấn công độ chính xác cao ở Donbass

Vũ khí giúp hỏa lực Ukraine tấn công độ chính xác cao ở Donbass - 1

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy hai cầu phao của Nga bắc qua sông Severskiy Donets ở miền Đông Ukraine bị phá hủy. Một số xác xe bọc thép Nga cũng xuất hiện ở hiện trường (Ảnh: BlackSky).

Theo Forbes, quân đội Ukraine trong thời gian qua đã làm chậm đà tiến của quân đội Nga và gây ra thiệt hại đáng kể với đối thủ, ví dụ như ngăn chặn lực lượng Moscow băng qua sông Siverskyi Donets. Hình ảnh chụp từ hiện trường cho thấy, một số xác xe tăng Nga nằm ở hiện trường và bị phá hủy.

Ngoài ra, nhiều xe tăng và xe bọc thép chở quân của Nga dường như cũng mắc kẹt trong các vũng lầy sau khi cầu phao bị đánh bom, trong khi một số xe khác gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Trong khi các vũ khí chống tăng hạng nhẹ như tên lửa Javelin mà phương Tây cấp cho Ukraine đã thể hiện vai trò quan trọng, các hệ thống pháo của Kiev cũng gây ra thiệt hại cho khí tài Nga. Một điều được giới chuyên gia chú ý chính là việc hỏa lực của Ukraine đã nhằm vào mục tiêu với độ chính xác khá cao từ khoảng cách khá xa. Theo giới quan sát, các UAV có thể đã trợ giúp cho vũ khí Ukraine đạt được độ chính xác cao.

Theo Forbes, việc sử dụng đạn pháo để bắn vào thiết giáp đối thủ đôi khi không đạt được độ chính xác cao vì nhiều yếu tố. Thông thường để đạt được độ chính xác cao, các hệ thống pháo sẽ được triển khai hỏa lực có dẫn đường bằng laser. Tuy nhiên, Ukraine có khá ít đạn loại này và phần lớn đạn pháo trong kho vũ khí của họ là loại đạn không dẫn đường cỡ nòng 122mm và 152mm.

Ukraine hiện đang triển khai trên chiến trường một số UAV giá thành rẻ cùng với các đơn vị pháo binh. Một số thống kê cho thấy, Kiev có thể có hàng nghìn UAV loại này trong biên chế. Các UAV này có thể hoạt động như “đôi mắt” trên không của các hệ thống hỏa lực giúp phát hiện mục tiêu của đối thủ ẩn nấp sau cây cối, tòa nhà, hoặc thậm chí đi sâu vào sau giới tuyến của đối thủ.

Theo các chuyên gia, hình ảnh một số trận đối đầu của Nga và Ukraine trong hơn 2 tháng qua cho thấy, Ukraine dường như đã ứng dụng các công nghệ giá rẻ trong hoạt động tác chiến với Nga, tạo nên trở ngại đáng kể với đà tiến của Moscow. Nó cũng cho thấy vai trò không thể phủ nhận của UAV trong tác chiến tương lai.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-khi-giup-hoa-luc-ukraine-tan-cong-do-chinh-xac-cao-o-donbass-20220515154255031.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.