Vũ khí “nguy hiểm nhất” Mỹ gửi cho Ukraine hạ 2 pháo Nga sau một phát đạn

Vũ khí "nguy hiểm nhất" Mỹ gửi cho Ukraine hạ 2 pháo Nga sau một phát đạn

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter đã ghi lại cảnh quân đội Ukraine sử dụng đạn pháo thông minh M982 Excalibur do Mỹ viện trợ để tấn công một hỏa điểm của quân đội Nga. Vụ tấn công này phá hủy một pháo tự hành 2S1 cỡ nòng 122mm và một lựu pháo 2A36 Giatsint-B cỡ nòng 152mm của Nga.

Những hình ảnh cho thấy 2 trọng pháo của quân đội Nga đã phát nổ và bốc cháy dữ dội sau khi trúng đạn. Theo một số nguồn tin, vụ pháo kích trên được diễn ra ở vùng Donetsk ở miền Đông Ukraine. Bộ quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Đạn pháo M982 Excalibur là một trong những vũ khí dẫn đường có độ chính xác rất cao mà Mỹ viện trợ cho Ukraine. Với trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, sai số của các pha tấn công từ đạn pháo Excalibur là rất nhỏ và qua đó loại vũ khí này có thể tấn công nhiều mục tiêu của đối phương một cách hiệu quả.

Trong một phát biểu hôm 16/1, đại diện dân quân ly khai ở miền Đông Ukraine đã gọi đạn pháo Excalibur là “vũ khí nguy hiểm nhất” được Washington D.C viện trợ cho Kiev.

Trước đó, Mỹ cũng đã gửi cho Ukraine lựu pháo M777A2 để sử dụng cùng đạn pháo M982 Excalibur.

Theo các chuyên gia quân sự, các lựu pháo M777A2 được trang bị thêm các thiết bị điện tử tiên tiến như hệ thống định vị toàn cầu GPS và đặc biệt là các module điều khiển hỏa lực tự động TAD-PIK. Các module điều khiển hỏa lực tự động này được đánh giá là bộ não của các hệ thống pháo binh điện tử cho phép lực lượng pháo binh khai hỏa vào các mục tiêu của đối phương với độ chính xác rất cao.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-khi-nguy-hiem-nhat-my-gui-cho-ukraine-ha-2-phao-nga-sau-mot-phat-dan-20230119222441092.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com