Vũ khí thông minh Ukraine phá hủy xe tác chiến điện tử thế hệ mới của Nga

Vũ khí thông minh Ukraine phá hủy xe tác chiến điện tử thế hệ mới của Nga

Vũ khí thông minh Ukraine phá hủy xe tác chiến điện tử thế hệ mới của Nga - 1
Tổ hợp tác chiến điện tử hiếm gặp Palantin của Nga bị phá hủy tại Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Trong một đoạn video được đăng tải hôm 14/2, các binh sĩ thuộc Lữ đoàn bộ binh sơn cước số 128 của nước này đã phá hủy một tổ hợp tác chiến điện tử Palantin hiếm gặp của Nga. Đây là lần đầu tiên tổ hợp tác chiến điện tử này bị phá hủy kể từ khi xung đột giữa Moscow và Kiev nổ ra.

Palantin là một tổ hợp tác chiến điện tử thế hệ mới của quân đội Nga khi mới chỉ được đưa vào trang bị từ năm 2019. Được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, tổ hợp tác chiến này có thể phát hiện và gây nhiễu các hệ thống thông tin liên lạc trong phạm vi lên tới 1000km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống tác chiến điện tử này có thể phát hiện tín hiệu liên lạc của đối phương trên nhiều tần số riêng biệt và sau đó tiến hành chế áp nhằm làm gián đoạn những tín hiệu này. Ngoài ra, Palantin còn có thể được sử dụng nhằm thu thập thông tin tình báo.

Một điểm đặc biệt của tổ hợp tác chiến điện tử Palantin là việc nó có thể được sử dụng để đối phó với máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và máy bay không người lái của đối phương bằng cách chế áp hệ thống định vị và dẫn đường của các loại vũ khí này.

Vũ khí thông minh Ukraine phá hủy xe tác chiến điện tử thế hệ mới của Nga - 2
Tổ hợp tác chiến điện tử Palantin của Nga (Ảnh: Ukrinform).

Theo Lữ đoàn bộ binh sơn cước số 128, tổ hợp Palantin của Nga đã bị phá hủy bởi đạn pháo thông minh M982 Excalibur do Mỹ viện trợ.

M982 Excalibur là một trong những vũ khí dẫn đường có độ chính xác rất cao mà Mỹ viện trợ cho Ukraine. Với trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS, sai số của các pha tấn công từ đạn pháo Excalibur là rất nhỏ và qua đó loại vũ khí này có thể tấn công nhiều mục tiêu của đối phương một cách hiệu quả.

Vũ khí thông minh Ukraine phá hủy xe tác chiến điện tử thế hệ mới của Nga - 3
Đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển giao cho Ukraine (Ảnh: Mezha).

Trong một phát biểu hồi giữa tháng 1, một sĩ quan thuộc lực lượng dân quân ly khai ở miền Đông Ukraine đã gọi đạn pháo Excalibur là “vũ khí nguy hiểm nhất” được Washington viện trợ cho Kiev. Trước đó, Mỹ cũng đã gửi cho Ukraine lựu pháo M777A2 được gắn thiết bị định vị toàn cầu GPS cùng module điều khiển hỏa lực tự động TAD-PIK để sử dụng cùng đạn pháo M982 Excalibur.

Thời gian gần đây, quân đội Ukraine thường xuyên sử dụng đạn pháo M982 Excalibur để tấn công tiêu diệt các vũ khí hiếm gặp của Nga. Vào đầu tháng 2, Kiev đã phá hủy 2 tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT với biệt danh “Quái thú Bắc Cực” của Nga bằng các đòn tấn công chính xác từ đạn pháo thông minh do Mỹ viện trợ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-khi-thong-minh-ukraine-pha-huy-xe-tac-chien-dien-tu-the-he-moi-cua-nga-20230215191149464.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com