Vũ khí thông minh Ukraine hủy diệt xe tác chiến điện tử mới của Nga

Vũ khí thông minh Ukraine hủy diệt xe tác chiến điện tử mới của Nga

Ukraine tiêu diệt thành công tổ hợp tác chiến điện tử Palantin của Nga

Tổ hợp tác chiến điện tử hiếm gặp Palantin của Nga bị phá hủy tại Ukraine
Tổ hợp tác chiến điện tử hiếm gặp Palantin của Nga bị phá hủy tại Ukraine (Ảnh: Defense Express)

Trong một đoạn video được đăng tải vào ngày 14/2, binh sĩ thuộc Lữ đoàn bộ binh sơn cước số 128 của Ukraine đã thành công hủy diệt một tổ hợp tác chiến điện tử Palantin hiếm có của Nga. Đây là lần đầu tiên tổ hợp tác chiến điện tử này bị phá hủy kể từ khi xung đột giữa Moscow và Kiev bùng phát.

Palantin là một tổ hợp tác chiến điện tử tiên tiến của quân đội Nga, chỉ được nhập vào trang bị từ năm 2019. Tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, tổ hợp tác chiến này có khả năng phát hiện và làm nhiễu các hệ thống thông tin liên lạc trong phạm vi lên đến 1000km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống tác chiến điện tử này có thể phát hiện tín hiệu liên lạc của đối phương trên nhiều tần số riêng biệt và sau đó tiến hành làm gián đoạn những tín hiệu này. Palantin cũng có khả năng thu thập thông tin tình báo.

Xem thêm:   Nhà ga metro số 1 ưu tiên cầu thang bộ cho hành khách

Một điểm đặc biệt của tổ hợp tác chiến điện tử Palantin là khả năng chống lại máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình và máy bay không người lái của đối phương bằng cách làm gián đoạn hệ thống định vị và đường dẫn của các loại vũ khí này.

Tổ hợp tác chiến điện tử Palantin của Nga
Tổ hợp tác chiến điện tử Palantin của Nga (Ảnh: Ukrinform)

Theo Lữ đoàn bộ binh sơn cước số 128, tổ hợp Palantin của Nga đã bị hủy diệt bởi đạn pháo thông minh M982 Excalibur được viện trợ từ Mỹ.

M982 Excalibur được xem là một trong những vũ khí dẫn đường đạt độ chính xác cao mà Mỹ viện trợ cho Ukraine. Với hệ thống định vị toàn cầu GPS, đạn pháo Excalibur có sai số rất nhỏ trong các cuộc tấn công và từ đó, loại vũ khí này có khả năng tấn công hiệu quả nhiều mục tiêu của đối phương.

Đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển giao cho Ukraine
Đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển giao cho Ukraine (Ảnh: Mezha)

Trong một phát biểu vào giữa tháng 1, một sĩ quan thuộc lực lượng dân quân ly khai ở miền Đông Ukraine đã gọi đạn pháo Excalibur là “vũ khí nguy hiểm nhất” mà Washington đã viện trợ cho Kiev. Trước đó, Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine lựu pháo M777A2 được trang bị hệ thống định vị toàn cầu GPS và module điều khiển hỏa lực tự động TAD-PIK để sử dụng cùng đạn pháo M982 Excalibur.

Trong thời gian gần đây, quân đội Ukraine đã sử dụng chủ yếu đạn pháo M982 Excalibur để tấn công và tiêu diệt các vũ khí hiếm gặp của Nga. Đầu tháng 2, Kiev đã phá hủy hai tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2DT, còn được biết đến với biệt danh “Quái thú Bắc Cực” của Nga, bằng các cuộc tấn công chính xác từ đạn pháo thông minh do Mỹ viện trợ.

Xem thêm:   Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa dông nhiều nơi

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com