Vụ Tấn Công UAV vào Điện Kremlin Ảnh Hưởng Như Thế Nào đến Cuộc Chiến Nga – Ukraine?

Vụ Tấn Công UAV vào Điện Kremlin Ảnh Hưởng Như Thế Nào đến Cuộc Chiến Nga - Ukraine?

UAV đang bay vào Điện Kremlin ngày 3/5 (Ảnh chụp màn hình: Sputnik)

Nga vừa cáo buộc Ukraine đã sử dụng UAV tấn công Điện Kremlin nhằm tiến hành “âm mưu ám sát” Tổng Thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhanh chóng bác bỏ cáo buộc này và giải thích rằng phía Kiev đang bận rộn “bảo vệ các ngôi làng và thành phố của chúng tôi” và không có đủ vũ khí để thực hiện cuộc tấn công này.

Trong bối cảnh chưa rõ nguồn gốc thực hiện vụ tấn công, các chuyên gia cho rằng đây có thể là một tình huống quan trọng trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Ông Mark N. Katz từ trường Chính sách Schar thuộc Đại học George Mason (Mỹ) đã chia sẻ với Newsweek rằng: “Chưa rõ các máy bay không người lái này xuất phát từ đâu. Ngay cả khi chúng được trang bị vũ khí, khả năng xác định chính xác vị trí của ông Putin trong khu phức hợp Điện Kremlin là rất thấp”.

Theo truyền thông nhà nước Nga, ông Putin đang làm việc tại dinh thự Novo Ogaryovo ngoại ô Moscow khi vụ tấn công diễn ra. Điều này đã gợi ý rằng Ukraine đang ám chỉ khả năng tấn công vào Tổng Thống Nga.

Xem thêm:   "Thợ săn đêm" của Không quân Nga dội mưa đạn xuống các mục tiêu Ukraine

Điều đáng lưu ý là truyền thông nhà nước Nga đã thông báo trước đó về việc phát hiện các UAV gần Moscow, trong đó có một chiếc được cho là chứa chất nổ.

Trước khi xảy ra cuộc tấn công, Thiếu tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu John Spencer đã nhận định rằng nếu có cuộc tấn công từ Ukraine vào Moscow, điều này có thể ảnh hưởng đến quan điểm của người dân Nga về cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua. Chính quyền Moscow đã nhiều lần cáo buộc Ukraine gây mối đe dọa an ninh và tấn công vào lãnh thổ Nga, mặc dù người thực hiện vẫn chưa rõ, việc này có thể củng cố mối nghi ngờ trên.

Trong khi đó, Nga cũng đã đề cập đến khả năng đáp trả các quan chức cao cấp của Ukraine.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo: “Sau vụ việc này, không còn lựa chọn khác ngoài việc loại bỏ ông Zelensky và các cấp dưới. Chúng ta không cần ông ấy ký vào một biên bản đầu hàng vô điều kiện”.

Nghị sĩ Nga Viktor Sobolev đã cáo buộc Ukraine đứng sau cuộc tấn công và xem đây là “đường đỏ cuối cùng mà Kiev đã vượt qua”. Ông Sobolev đã kêu gọi chính quyền Nga ngay lập tức đáp trả bằng cuộc tấn công vào các cơ sở chiến lược ở Kiev, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người dân.

Xem thêm:   Khởi tố vụ án xe buýt hãng Phương Trang chở thuốc lá lậu

Theo chuyên gia David Silbey từ Đại học Cornell (Mỹ), cuộc tấn công này có thể thúc đẩy Nga quyết định tiến xa hơn trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, tập trung vào các cơ sở ra quyết định của đối phương. Điện Kremlin đã tuyên bố có quyền thực hiện các biện pháp đáp trả bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào thấy cần.

Theo ông Silbey, Nga vẫn sở hữu các vũ khí và chiến thuật tấn công diện rộng có thể làm leo thang tình hình. Kể từ trước đến nay, Moscow thường tuyên bố tấn công vào các mục tiêu quân sự, cơ sở hạ tầng năng lượng, viễn thông của Ukraine. Quy mô cuộc tấn công có thể mở rộng nếu Nga quyết định đáp trả. Tuy nhiên, điều này chỉ là phỏng đoán và chưa có cơ sở cụ thể nào.

Thêm vào đó, vụ việc này càng làm căng thẳng quan hệ giữa Nga và Ukraine, làm cho triển vọng về một cuộc đàm phán trở nên xa vời hơn. Từ tháng 10 năm ngoái, ông Zelensky đã ký sắc lệnh loại trừ khả năng đàm phán với ông Putin, nhưng vẫn còn mở cửa để thảo luận với các nhà lãnh đạo Nga khác. Tình hình vào ngày 3/5 có thể khiến cho giải pháp hòa bình cho cuộc chiến kéo dài gần 15 tháng này tiếp tục trở nên khó khăn hơn.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com