Yếu tố có lợi cho Ukraine khi phản công Nga ở miền Nam

Yếu tố có lợi cho Ukraine khi phản công Nga ở miền Nam

Yếu tố có lợi cho Ukraine khi phản công Nga ở miền Nam - 1

Các tàu chiến của hải quân Nga (Ảnh minh họa: Asia Times).

Ngày 29/8, Ukraine tuyên bố mở chiến dịch phản công ở Kherson. Theo Asia Times, động thái này diễn ra dường như là do Ukraine đã thành công trong việc làm suy giảm thế áp đảo của Nga tại Biển Đen.

Giới chuyên gia nhận định, 6 tháng kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng, cuộc xung đột đã chuyển từ cuộc chiến trên bộ thành một cuộc giao tranh đa mặt trận. Việc Nga kiểm soát được khu vực Biển Đen trong một thời gian dài cho thấy tầm quan trọng của khu vực này với chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo Asia Times, đối mặt với lực lượng Nga áp đảo về tiềm lực, Ukraine trong thời gian qua đã sử dụng chiến thuật tấn công tiêu hao để giảm bớt khả năng kiểm soát Biển Đen của Nga.

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, Nga kiểm soát áp đảo khu vực tây bắc Biển Đen, nhưng từ tháng 4, Ukraine đã có các động thái thách thức điều này.

Giữa tháng 4, Ukraine tuyên bố bắn tên lửa vào tàu tuần dương Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga. Con tàu này được xem là thành tố quan trọng của hệ thống phòng thủ Nga tại Biển Đen. Soái hạm Moskva bị chìm ảnh hưởng tới khả năng của Nga trong việc tác chiến một cách an toàn ở Biển Đen.

Ngày 30/6, Ukraine tuyên bố giành lại quyền kiểm soát đảo Rắn – đảo tiền tiêu ở ngoài Biển Đen. Trước đó, Nga đã đặt hệ thống phòng không và radar tối tân trên hòn đảo, nhằm kiểm soát vùng không phận trên vùng biển chiến lược này.

Các diễn biến trên khiến Nga không còn kiểm soát hoàn toàn hoạt động lưu thông đến và đi từ Odessa, Ukraine. Giờ đây, họ phụ thuộc vào lực lượng không quân thuộc hải quân đóng trên mặt đất, chủ yếu là ở Crimea, để bảo vệ đội tàu mặt nước của Hạm đội Biển Đen.

Yếu tố có lợi cho Ukraine khi phản công Nga ở miền Nam - 2

Bản đồ khu vực Biển Đen (Ảnh: Asia Times).

Theo Asia Times, điều đó có thể làm suy giảm đáng kể khả năng của Moscow trong việc lên kế hoạch cho một cuộc tấn công đổ bộ vào thành phố cảng quan trọng của Odessa, và hạn chế mục tiêu địa chiến lược ban đầu của họ là kiểm soát hoàn toàn bờ biển phía nam Ukraine.

Từ tháng 8, Ukraine được xem đã mở một giai đoạn mới nhằm tấn công tài sản hải quân Nga. Vụ tấn công vào căn cứ quân sự Saky ở bán đảo Crimea hồi đầu tháng đã gây thiệt hại cho lực lượng phòng không của Hạm đội Biển Đen. Điều này làm ảnh hưởng tới khả năng vận hành đội tàu mặt nước phụ thuộc vào hệ thống phòng thủ trên bộ của Nga.

Theo các chuyên gia, việc hải quân Nga giảm bớt thế áp đảo ở Biển Đen có thể khiến Moscow không còn nhiều phương án tấn công từ khu vực này. Điều này có thể tạo ra thuận lợi cho Ukraine khi họ mở chiến dịch phản công ở Kherson.

Chuyên gia quân sự Rob Lee nhận định, những thiệt hại với Hạm đội Biển Đen ảnh hưởng tới khả năng của Nga trong việc di chuyển quân và khí tài quân sự vòng quanh khu vực bán đảo Crimea. Trong khi đó, giới chức phương Tây cho rằng, Hạm đội Biển Đen của Nga giờ đây dường như được vận hành như lực lượng phòng vệ và thỉnh thoảng phóng ra các tên lửa hành trình nhằm vào mục tiêu quân sự của Ukraine.

Điều này tác động tới khả năng vận hành Hạm đội Biển Đen của Nga để yểm trợ cho các hoạt động quân sự trên mặt đất tại Nam Ukraine. Vì vậy, theo Asia Times, Ukraine có thể đã quyết định lúc này sẽ là thời điểm thích hợp để phản công Nga ở miền Nam, khi Kiev nhận thấy khả năng kiểm soát Biển Đen của Moscow đã sụt giảm.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/yeu-to-co-loi-cho-ukraine-khi-phan-cong-nga-o-mien-nam-20220902160835934.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *