10 ki ốt, 2 ô tô bị cháy rụi ở khu chợ “chui”: Có phải cán bộ không chịu trách nhiệm?

10 ki ốt, 2 ô tô bị cháy rụi ở khu chợ "chui": Có phải cán bộ không chịu trách nhiệm?

Cháy rụi 10 ki ốt và 2 ô tô chở hàng trong một khu chợ không được phép

Theo thông tin từ ông Hà Thanh Hùng – Chủ tịch UBND phường Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), vụ cháy xảy ra vào sáng ngày 24/5 tại khu chợ Vina Khai Quang đã làm cháy rụi 10 ki ốt trên đường Lạc Long Quân cùng 2 ô tô chở hàng đậu trên vỉa hè. May mắn là hàng hóa của người dân trong khu chợ đã được sơ tán kịp thời, không gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vụ cháy lớn khiến 10 ki ốt mặt đường và 2 ô tô chở hàng đậu trên vỉa hè bị thiêu rụi (Ảnh: Vĩnh Phúc 24h).

Vụ cháy liên quan đến một khu chợ tự phát

Theo ông Hùng, khu chợ này được hình thành tự phát trên một khu đất đã được quy hoạch cho xây dựng một ngôi chùa. Tuy nhiên, chính quyền địa phương chưa từng chấp thuận hoạt động của khu chợ này.

Dù vậy, khoảng 60 hộ dân đã thuê đất để xây dựng ki ốt và cửa hàng để kinh doanh các loại hàng như quần áo, giày dép, đồ dùng gia đình với giá rẻ nhằm phục vụ công nhân tại các nhà máy và xí nghiệp trong khu vực.

Vào ngày 19/5 vừa qua, Thành ủy và UBND thành phố Vĩnh Yên đã ra văn bản yêu cầu UBND phường Khai Quang tiến hành công tác cưỡng chế, giải phóng mặt bằng và dừng hoạt động của khu chợ tự phát Vina Khai Quang.

“Vì khu chợ tự phát này có nguy cơ cháy nổ, nên Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên đã điều hành trực tiếp để xử lý. Phường Khai Quang là địa điểm duy nhất bị yêu cầu giải phóng mặt bằng nhằm đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy”, ông Hùng nói.

Ông Hùng khẳng định rằng, UBND phường Khai Quang đã gửi văn bản thông báo việc giải phóng mặt bằng cho các hộ kinh doanh trong khu chợ, nhưng đến nay chỉ có một số hộ di dời và một số khác xin thêm thời gian để thu dọn hàng hóa.

“Thành ủy và UBND thành phố Vĩnh Yên đang xem xét trách nhiệm của các cán bộ có liên quan đến việc cho khu chợ tự phát hoạt động trong thời gian dài hay không?”, phóng viên Dân trí đặt câu hỏi.

Chủ tịch UBND phường Khai Quang khẳng định rằng cho đến nay chưa có chỉ đạo nào liên quan đến vấn đề này. “Chúng tôi sẽ dừng hoạt động khu chợ này ngay lập tức. Phường đã thông báo giải phóng cho các hộ dân rồi”, ông Hùng nói.

Ngày 19/5 vừa qua, Thành ủy và UBND thành phố Vĩnh Yên đã ra văn bản yêu cầu công tác cưỡng chế, giải phóng mặt bằng khu chợ tự phát Vina Khai Quang, nhưng chưa kịp thực hiện thì đã xảy ra vụ cháy rụi (Ảnh: Vĩnh Phúc 24h).

Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra

Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây cháy. Tuy nhiên, lãnh đạo phường Khai Quang cho biết vào sáng ngày 24/5, sau một tiếng sét lớn xảy ra mưa to, và sau đó có thông báo về vụ cháy xảy ra tại khu chợ.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày