Ba đơn vị ở Hậu Giang mua kit test của công ty Việt Á, tốn hơn 11 tỷ đồng

UBND tỉnh Hậu Giang vừa có báo cáo thanh tra chuyên đề mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Kết quả cho thấy, trong 2 năm 2020-2021 Sở Y tế tỉnh Hậu Giang thực hiện 47 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine…, tổng kinh phí hơn 149 tỷ đồng.

Qua kiểm tra 37 gói thầu, đoàn thanh tra nhận định, có 26 gói thầu còn một số hạn chế, thiếu sót. Cụ thể, có 21 gói thầu chưa đăng tải thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định, hai gói thầu phê duyệt dự toán không đúng thẩm quyền, hai gói thầu có chênh lệch giá và một gói thầu chỉ định thầu nhiều hơn một đơn vị trúng thầu.

Ba đơn vị ở Hậu Giang mua kit test của công ty Việt Á, tốn hơn 11 tỷ đồng - 1

Sở Y tế tỉnh Hậu Giang – một trong ba đơn vị có mua kit test của công ty Việt Á (Ảnh: CTV).

Đối với các gói thầu mua sắm liên quan công ty Việt Á, Thanh tra tỉnh xác định, trong 2 năm 2020-2021, ngành Y tế tỉnh Hậu Giang có ba đơn vị thực hiện các hợp đồng mua hóa chất, sinh phẩm, vật tư xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với công ty Việt Á, gồm Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hậu Giang và Bệnh viện đa khoa TP Ngã Bảy.

Ba đơn vị này đã ký kết bảy hợp đồng mua gần 32.000 kit test với tổng số tiền hơn 11,4 tỷ đồng. Trong đó, Sở Y tế thực hiện 3 hợp đồng mua 16.128 test với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ký 2 hợp đồng mua 10.500 test với số tiền gần 3,4 tỷ đồng. Cả 2 đơn vị này đã thanh toán 100% hợp đồng cho Công ty Việt Á. Riêng Bệnh viện Đa khoa TP Ngã Bảy còn nợ, phải thanh toán thêm hơn 500 triệu

Từ kết quả thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang – Đồng Văn Thanh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh và các đơn vị trực thuộc khẩn trương khắc phục việc đăng tải thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu đúng theo quy định, thời hạn thực hiện trong quý II/2022.

Các đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các đơn vị có các gói thầu ký sai thẩm quyền, mượn trước hàng hóa sau đó mới thực hiện chỉ định thầu và quyết định chỉ định thầu thực hiện không đúng quy định.

Người đứng đầu chính quyền Hậu Giang cũng giao Giám đốc Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Trưởng Phòng Nghiệp vụ Dược (Sở Y tế), thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập là đối tượng thanh tra và các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tham mưu thực hiện chưa phù hợp quy định như đã nêu tại phần kết quả kiểm tra, xác minh.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh tham mưu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Y tế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo có những hạn chế, sai sót như kết luận nêu.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ba-don-vi-o-hau-giang-mua-kit-test-cua-cong-ty-viet-a-ton-hon-11-ty-dong-20220505174513155.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *