Bộ Công an cảnh báo mánh khóe lừa đảo đặt phòng, mua vé máy bay trong mùa du lịch

Bộ Công an cảnh báo mánh khóe lừa đảo đặt phòng, mua vé máy bay trong mùa du lịch

Lừa đảo du lịch: Cảnh báo từ Bộ Công an

Theo thông tin từ Bộ Công an, phương thức gian lận phổ biến mà các kẻ lừa đảo thường áp dụng là việc đăng quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn với giá rẻ trên mạng Internet và mạng xã hội. Họ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (30-50% giá trị) để đặt tour du lịch hoặc phòng khách sạn. Sau đó, họ dùng thủ đoạn lừa đảo để chiếm đoạt số tiền này.

Bộ Công an cảnh báo mánh khóe lừa đảo đặt phòng, mua vé máy bay trong mùa du lịch

Lợi dụng nhu cầu du lịch tăng cao của người dân, đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, tội phạm lừa đảo đã tăng cường hoạt động để chiếm đoạt tài sản của người dân (Ảnh minh họa: VGP).

Thủ đoạn lừa đảo phổ biến

Các kẻ lừa đảo cũng có thể đăng quảng cáo dịch vụ làm visa du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao và hoàn trả 100% tiền nếu không xin được visa.

Xem thêm:   Thấp thỏm sống dưới chân công trình thủy điện

Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các kẻ lừa đảo sẽ để nạn nhân tự điền thông tin vào tờ khai, hoàn thiện hồ sơ và sau đó lấy cớ thông tin bị thiếu để không trả lại tiền.

Ngoài ra, bọn chúng còn có thể làm giả website hoặc fanpage của các công ty du lịch uy tín, làm giả hình ảnh biên lai và hóa đơn thanh toán. Sau khi khách hàng chuyển khoản thanh toán dịch vụ du lịch, chúng sẽ chặn mọi liên lạc và xóa mọi dấu vết.

Mánh khóe lừa đảo do công nghệ Deepfake gây ra

Đặc biệt, các kẻ lừa đảo có thể làm giả hoặc chiếm đoạt tài khoản người dùng mạng xã hội, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè và cho biết đang gặp khó khăn khi du lịch ở nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức. Những người này thường sử dụng công nghệ Deepfake (công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo) để lừa đảo.

Lời khuyên từ Bộ Công an

Vì vậy, trước khi quyết định đặt tour hoặc sử dụng dịch vụ du lịch, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cẩn thận và tìm hiểu kỹ thông tin, chọn các đơn vị có uy tín, được chứng nhận và có đầy đủ giấy tờ, giấy phép kinh doanh.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ hoặc phát hiện bất thường nào liên quan đến hoạt động du lịch, người dân cần thông báo cho cơ quan chức năng và không chuyển tiền cho bất kỳ ai trước khi xác định rõ nguồn gốc và độ tin cậy của đơn vị đó.

Xem thêm:   Trung Quốc tập trận rầm rộ, Đài Loan nâng mức báo động

Bộ Công an cũng cảnh báo người dân nên thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân, tài khoản và mật khẩu, tránh chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc trên các trang web không đáng tin cậy.

Khi sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến, người dân cần lựa chọn các đơn vị thanh toán đáng tin cậy và luôn kiểm tra kỹ thông tin trước khi xác nhận giao dịch.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com