Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ đưa Việt Nam vào báo cáo mua bán người

Chiều 21/7, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, báo giới đề cập tới việc Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Việt Nam và một số quốc gia vào báo cáo về tình hình buôn bán người, báo cáo này cũng đề cập đến việc một số cán bộ ngoại giao Việt Nam tại Ả rập Xê út có liên quan đến hành vi buôn bán người.

Trả lời vấn đề nói trên, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: “Bộ Ngoại giao Mỹ ra báo cáo năm 2022 về tình hình mua bán người trên thế giới với các thông tin không xác thực, không phản ánh đầy đủ, chính xác về tình hình và nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam”.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ đưa Việt Nam vào báo cáo mua bán người - 1

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng (Ảnh: Minh Nhật).

Theo bà Hằng, triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 vào tháng 2/2021, thời gian qua, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống mua bán người với sự vào cuộc và tập trung cao độ của tất cả các Bộ, ngành và địa phương.

Xem thêm:   Nga triển khai quân đội mạnh để ngăn chặn phản công, lãnh tụ Ukraine tuyên bố hạ nhiều binh lính Nga

Việt Nam ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 và các văn bản chính sách, pháp luật về phòng ngừa mua bán người, lao động cưỡng bức, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Trên thực tế, tình hình phòng, chống mua bán người trong nước và qua biên giới cũng luôn được rà soát để kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp, khắc phục những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Việt Nam cũng đang tiếp tục nỗ lực thực hiện kế hoạch triển khai Thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM) nhằm củng cố môi trường di cư minh bạch, ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin, ngày 18/7 vừa qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao cũng đã ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Hoạt động này nhằm hướng tới Ngày Thế giới và Toàn dân phòng chống mua bán người 30/7.

“Trên tinh thần đó, chúng tôi mong muốn phía Mỹ trong thời gian tới hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có đánh giá đầy đủ về tình hình và nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam. Chúng tôi cũng sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ cũng như các bên liên quan về những vấn đề hợp tác cụ thể để cùng nhau triển khai hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người” – bà Hằng cho biết thêm.

Xem thêm:   Gần 400 xe tay ga "độ" tụ tập chờ "đi bão" sau trận đấu của U23 Việt Nam

Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/bo-ngoai-giao-len-tieng-viec-my-dua-viet-nam-vao-bao-cao-mua-ban-nguoi-20220721170911032.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com