Bộ trưởng Y tế: “Vắcxin 5 trong 1 thiếu do không có nhà thầu nào tham gia”

Bộ trưởng Y tế: "Vắcxin 5 trong 1 thiếu do không có nhà thầu nào tham gia"

Giải trình về nguồn cung cấp vắcxin và đảm bảo y tế

Vào chiều ngày 31/5, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã tham gia phiên thảo luận kinh tế – xã hội để làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc cung cấp vaccine và đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế cho các bệnh viện.

Theo bà Lan, trong giai đoạn từ 2016 đến 2020, Bộ Y tế đã được cấp kinh phí để mua sắm vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng, thuốc chống lao, thuốc chống HIV…

Đối với 9 loại vaccine sản xuất trong nước, Bộ trưởng Y tế cho biết có một công ty thuộc Bộ Y tế, và do đó Bộ đã thực hiện việc đặt hàng tất cả các loại vaccine này theo quy định.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan giải trình các vấn đề liên quan ngành y tế (Ảnh: Phạm Thắng)

Vaccine đủ cung ứng trừ vaccine 5 trong 1

Bà Lan nói: “Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã xem xét nguồn cung cấp vaccine từ năm 2022 cho đến nay. Đối với các vaccine sản xuất trong nước, chương trình tiêm chủng mở rộng có đủ số lượng vaccine của năm 2022 và từ tháng 7/2023 trở đi”.

Xem thêm:   Nga tấn công toàn tuyến, ngăn Ukraine xâm chiếm cầu chính ở Kherson

Đối với vaccine viêm gan B, vaccine phòng lao, bà Lan cho biết rằng chúng có thể sử dụng được cho đến cuối tháng 8. Còn vaccine phòng sởi đủ dùng đến cuối năm.

Tuy nhiên, đối với vaccine nhập khẩu 5 trong 1 (bao gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và sởi), Bộ trưởng Y tế cho biết rằng, dù đã tổ chức đấu thầu mua sắm theo quy định vào năm 2022, nhưng không có nhà thầu nào tham gia, dẫn đến thiếu hụt loại vaccine này trên thị trường.

Để đảm bảo việc cung cấp vaccine trong năm 2023, Bộ Y tế đã làm việc, lắng nghe và trao đổi với các địa phương, trình Chính phủ dự thảo nghị quyết về vấn đề này. Bộ Y tế cũng đã gửi công văn tới tất cả 63 tỉnh, thành phố để triển khai và tổng hợp nhu cầu mua vaccine trên toàn quốc. Bộ cũng đã chỉ đạo các đơn vị cung ứng vaccine sẵn sàng cung cấp và sản xuất vaccine, đồng thời đảm bảo giá cả theo quy định.

Đảm bảo thuốc và trang thiết bị y tế

Liên quan đến việc đảm bảo thuốc và trang thiết bị y tế cho các bệnh viện, theo Bộ trưởng Y tế, nhờ sự quyết liệt của Chính phủ và Thủ tướng, tình hình này đã được khắc phục.

Hiện nay, nguồn cung cấp thuốc cơ bản đã ổn định. Bộ Y tế đã cấp phép cho 10.572 loại thuốc. Theo thống kê của Bộ trưởng Y tế, cả nước có tổng cộng 22.000 loại thuốc, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dân. Nguồn trang thiết bị y tế cũng được đảm bảo do các khó khăn trong việc mua sắm đã được giải quyết.

Xem thêm:   Bắt tạm giam "ông già Noel" bốc đầu xe máy ở Thái Nguyên

Ví dụ tại Bệnh viện Bạch Mai, bà Lan cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 7.000-8.000 bệnh nhân và nhu cầu về thuốc cơ bản đều được đáp ứng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế cũng nhận thấy rằng một số địa điểm vẫn có tâm lý e ngại và tránh xa quá trình mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế.

Nguồn tham khảo: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com