Chợ biên giới lớn nhất Nghệ An hoạt động trở lại sau 2 năm đóng cửa

Hiện nay khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, với sự thống nhất của chính quyền 2 huyện Kỳ Sơn (Nghệ An, Việt Nam) và Noọng Hét (tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) việc mở lại chợ cửa khẩu là hợp lý nhằm tăng cường các hoạt động buôn bán, giao lưu văn hóa, tham quan, để góp phần phát triển kinh tế- xã hội.

Chợ biên giới lớn nhất Nghệ An hoạt động trở lại sau 2 năm đóng cửa - 1

Ngày đầu tiên chợ biên giới Việt – Lào mở cửa đã đón rất nhiều du khách thập phương.

Chợ phiên biên Nậm Cắn trước kia họp một phiên/tháng vào ngày cuối cùng của tháng, với địa điểm nằm sâu trong lãnh thổ nước bạn Lào, cách biên giới 3 km. 

Tuy nhiên, những năm gần đây, với việc tăng cường giao lưu văn hóa cũng như giao thương giữa hai nước Việt Nam – Lào nói chung và tỉnh Nghệ An với Noọng Hét nói riêng, chợ đã được mở rộng quy mô và di chuyển địa điểm đến gần cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, sát biên giới Việt – Lào. 

Xem thêm:   Đề nghị Chính phủ báo cáo nợ xấu trong lĩnh vực chứng khoán, bất động sản
Chợ biên giới lớn nhất Nghệ An hoạt động trở lại sau 2 năm đóng cửa - 2

Hàng ngàn người đổ về chợ biên giới Việt – Lào ngày đầu mở cửa trở lại.

“Từ nhiều năm trước, chợ biên giới Việt – Lào thường được họp một phiên vào ngày cuối cùng của tháng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, đặc biệt từ năm 2019, chợ được tổ chức với 4 phiên/tháng, vào các ngày chủ nhật hàng tuần. Nhưng kể từ tháng 3/2020, chợ phiên độc đáo này đã phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19”, lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn chia sẻ.

Theo vị lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, từ 30/4 đến 2/5, chợ Việt – Lào tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn đã thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan, mua sắm và giao lưu. 

Anh Lô Khánh Khang, một người dân ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn cho biết, sau hơn 2 năm chờ đợi, nay biên giới hai nước thông hành, khu chợ mở trở lại đã thu hút đông đảo người dân tới mua sắm.

“Chúng tôi chờ đợi ngôi chợ này mở trở lại lâu rồi, nay chính thức đón khách mừng quá. Chợ biên giới Việt – Lào đối với bà con hai tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng rất ý nghĩa”, anh Khang chia sẻ.

Anh Khang cho biết thêm, sau ngày chợ biên giới Việt – Lào mở cửa trở lại, anh cùng gia đình đã sang tỉnh Xiêng Khoảng để du lịch, giao lưu với bà con nhân ở xứ sở cánh đồng Chum.

Xem thêm:   Chính phủ trình Quốc hội xem xét bổ sung "nơi sinh" vào hộ chiếu mới

Huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) có khoảng 190 km đường giáp biên với nước bạn Lào. Trong hàng chục thập kỷ qua, để tăng cường giao lưu, hợp tác giữa hai nước, chính quyền địa phương nơi đây đã ban hành nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện cho người dân hai nước có cơ hội thường xuyên gặp gỡ và giao thương.

Phiên chợ biên giới Việt – Lào rất đặc biệt, đáp ứng mọi nhu cầu giao lưu mua bán của người dân vùng biên. Chợ có đầy đủ các mặt hàng, đi kèm với rất nhiều tập tục và phong cách ẩm thực hết sức độc đáo. Ngoài hoạt động giao thương, người dân còn xem phiên chợ như ngày hội, nơi người ta có thể được thỏa mãn giá trị tinh thần.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cho-bien-gioi-lon-nhat-nghe-an-hoat-dong-tro-lai-sau-2-nam-dong-cua-20220502203645531.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com