Chó thả rông, không rọ mõm tung tăng khắp các công viên ở Hà Nội

Chó thả rông, không rọ mõm tung tăng khắp các công viên ở Hà Nội

Vào mỗi buổi chiều và sáng sớm tại các công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), công viên Tuổi trẻ Thủ đô (quận Hai Bà Trưng), công viên hồ Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội),… có hàng nghìn người dân đến tập thể dục.

Tại các công viên này, không khó để bắt gặp đủ các loại chó được người dân dắt đi dạo. Đáng nói, những chú chó được người dân dắt đi dạo hầu hết không đeo rọ mõm và được thả rông, chạy khắp công viên, tiềm ẩn nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và người dân tập thể dục.

17h chiều, hàng chục chú chó lớn, nhỏ các loại chạy khắp công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Theo phản ánh của một số người dân, tình trạng này đã diễn ra từ lâu.

“Mỗi ngày ở đây có hàng chục con chó được chủ dắt ra đi dạo. Đa phần khi ra đến công viên, chủ thường tháo xích cho chúng chạy tự do. Một số con chó to, hung dữ khiến tôi rất sợ nhưng vì ở đây phù hợp với việc chạy thể dục nên tôi đành chấp nhận”, bà Hồng Loan (trú phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ.

Xem thêm:   Trụ điện gió ở Gia Lai bất ngờ gãy cánh

Ông Hoàng Lam (trú phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng), chủ nhân chú chó Phốc Sóc lý giải, do ở nhà chật hẹp, nên mỗi khi ra công viên, ông thường tháo xích để chó thoải mái đi dạo.

“Con chó của tôi nhỏ, khó có khả năng gây hại cho người khác nên không mấy khi đeo rọ mõm”, ông Lam lý giải về việc không đeo rọ mõm cho chó khi đưa chúng đi dạo ở công viên Tuổi trẻ Thủ đô.

Tại công viên hồ Đền Lừ, nằm trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào mỗi buổi sáng sớm và chiều tối cũng luôn có hàng chục con chó được thả rông, không đeo rọ mõm.

Tại đây, những chú chó thản nhiên chơi đùa, không có chủ đi cùng.

Nhiều con chó phóng uế ra công viên gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến cảnh quan.

Một chú chó trông khá hung dữ được thả rông, không đeo rọ mõm chạy quanh công viên hồ Thành Công (quận Ba Đình) cùng dòng người tập thể dục.

Lãnh đạo phường Thành Công, quận Ba Đình cho biết, thời gian qua địa phương thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở đối với người dân về việc không được để chó thả rông, khi đưa chó ra khỏi nhà phải đeo rọ mõm để đảm bảo an toàn. Phường Thành Công cũng đã thành lập tổ săn bắt chó thả rông để giảm thiểu, chấm dứt tình trạng này trên địa bàn.

Xem thêm:   Ngang nhiên mở điểm du lịch giữa rừng phòng hộ, thu vé dịch vụ trái phép

Tại công viên hồ Thành Công có rất nhiều trẻ em đến chơi, nhưng hầu hết các con chó được chủ dắt đến đều không rọ mõm, thả rông tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Một cán bộ Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội (đơn vị quản lý công viên hồ Thành Công) chia sẻ, khi nhân viên bảo vệ nhắc nhở người dân đeo xích, rọ mõm cho chó khi dắt đi dạo, một số người dân còn tỏ thái độ bực tức, lớn tiếng chửi lại.

Một trong những chú chó hiếm hoi được chủ rọ mõm khi đi dạo tại công viên hồ Thành Công. Trước đó, đầu năm 2022, Hà Nội lập gần 600 đội săn bắt chó thả rông trên địa bàn các quận huyện.

Theo quan sát của phóng viên, tại công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng) được đặt biển cảnh báo, đưa ra mức phạt về việc để chó thả rông, không rọ mõm tại các lối ra vào của công viên.

Song không khó để có thể bắt gặp hình ảnh chó được thả rông, không đeo rọ mõm khắp nơi trong công viên, kể cả thời điểm trời tối khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi, nhất là trẻ em.

Cô gái đang đi bộ trên vỉa hè phố Nguyễn Phan Chánh (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) phải dừng lại quan sát khi thấy con chó nặng khoảng 20kg không có rọ mõm tỏ vẻ hung dữ tiến lại gần.

Xem thêm:   Khởi tố vụ án sập tường khiến 5 người tử vong

Để vấn nạn chó thả rông được kiểm soát có lẽ, việc đầu tiên vẫn là người nuôi chó nên nâng cao ý thức cộng đồng trong việc nuôi chó, tuân thủ qui định đeo rọ mõm khi đưa chó ra đường. Và để người dân tuân thủ qui định, theo luật sư Lê Cao (Đoàn luật sư Đà Nẵng) cho rằng chính quyền cần phải xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe.

Source: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com