Chó thả rông, không rọ mõm tung tăng khắp các công viên ở Hà Nội

Vào mỗi buổi chiều và sáng sớm tại các công viên Thống Nhất, Tuổi trẻ Thủ đô, hồ Thành Công ở Hà Nội, hàng nghìn người dân đến tập thể dục. Tại đây, không khó để bắt gặp đủ các loại chó được người dân dắt đi dạo. Đáng nói, những chú chó được dắt đi dạo hầu hết không đeo rọ mõm và được thả rông, chạy khắp công viên, tiềm ẩn nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và người dân tập thể dục.

17h chiều, hàng chục chú chó lớn, nhỏ các loại chạy khắp công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu. “Mỗi ngày ở đây có hàng chục con chó được chủ dắt ra đi dạo. Đa phần khi ra đến công viên, chủ thường tháo xích cho chúng chạy tự do. Một số con chó to, hung dữ khiến tôi rất sợ nhưng vì ở đây phù hợp với việc chạy thể dục nên tôi đành chấp nhận”, bà Hồng Loan (trú phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ.

Xem thêm:   Cảnh hoang tàn nơi "thiên đường sung sướng" một thời ở miền Trung

Ông Hoàng Lam (trú phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng), chủ nhân chú chó Phốc Sóc lý giải, do ở nhà chật hẹp, nên mỗi khi ra công viên, ông thường tháo xích để chó thoải mái đi dạo. “Con chó của tôi nhỏ, khó có khả năng gây hại cho người khác nên không mấy khi đeo rọ mõm”, ông Lam lý giải.

Tại công viên hồ Đền Lừ, nằm trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vào mỗi buổi sáng sớm và chiều tối cũng luôn có hàng chục con chó được thả rông, không đeo rọ mõm. Ở đây, những chú chó thản nhiên chơi đùa, không có chủ đi cùng.

Nhiều con chó phóng uế ra công viên gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến cảnh quan. Một chú chó trông khá hung dữ được thả rông, không đeo rọ mõm chạy quanh công viên hồ Thành Công (quận Ba Đình) cùng dòng người tập thể dục.

Lãnh đạo phường Thành Công, quận Ba Đình cho biết, địa phương thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân về việc không được để chó thả rông, khi đưa chó ra khỏi nhà phải đeo rọ mõm để đảm bảo an toàn. Phường Thành Công cũng đã thành lập tổ săn bắt chó thả rông để giảm thiểu, chấm dứt tình trạng này trên địa bàn.

Tại công viên Thống Nhất được đặt biển cảnh báo, đưa ra mức phạt về việc để chó thả rông, không rọ mõm tại các lối ra vào của công viên. Tuy nhiên, vấn nạn chó thả rông vẫn diễn ra khắp nơi trong công viên, kể cả thời điểm trời tối khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi, nhất là trẻ em.

Xem thêm:   Thủ tướng: Thị trường khoa học, công nghệ phát triển còn chậm

Cô gái đang đi bộ trên vỉa hè phố Nguyễn Phan Chánh (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) phải dừng lại quan sát khi thấy con chó nặng khoảng 20kg không có rọ mõm tỏ vẻ hung dữ tiến lại gần.

Để kiểm soát vấn nạn chó thả rông, người nuôi chó cần nâng cao ý thức cộng đồng trong việc nuôi chó, tuân thủ qui định đeo rọ mõm khi đưa chó ra đường. Ngoài ra, chính quyền cần xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe.

Nguồn: Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com