“Chốt” giải pháp khắc phục chồng chéo thanh tra, kiểm toán

Kết luận phiên chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong chiều 5/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương khẳng định, thanh tra là một chức năng thiết yếu, quan trọng trong kiểm soát việc thực hiện quyền hành pháp nói riêng và kiểm soát quyền lực nhà nước nói chung. 

Chốt giải pháp khắc phục chồng chéo thanh tra, kiểm toán - 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương kết luận phiên chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong (Ảnh: Phạm Thắng).

Hoạt động thanh tra được thực hiện rộng khắp, với phương châm “ở đâu có quản lý thì ở đó có thanh tra”. Trong thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được quan tâm, tăng cường, đã góp phần quan trọng trong kiểm soát quyền lực nhà nước và củng cố, tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Ngành thanh tra đã tổ chức triển khai định hướng chương trình thanh tra hàng năm, có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện, kiến nghị, xử lý nghiêm các vụ việc, hành vi vi phạm pháp luật, vừa đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, giảm chồng chéo, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp.

Xem thêm:   4 trẻ nhập viện sau tiêm loại vaccine quá hạn sử dụng

Tiếp tục chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ bằng văn bản

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng tiêu cực vẫn còn những tồn tại, hạn chế, chưa theo kịp yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý nhà nước.       

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã dành thời gian thảo luận, thông qua Luật Thanh tra (sửa đổi), xem xét về báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, nhất là việc Quốc hội lựa chọn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực thanh tra để tiến hành chất vấn đã cho thấy công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng tiêu cực ngày càng được Quốc hội quan tâm và tăng cường giám sát.

Phiên chất vấn đối với Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội, trong đó có 31 đại biểu chất vấn, có 8 đại biểu tranh luận, còn 29 đại biểu đã đăng ký nhưng không còn đủ thời gian để Tổng Thanh tra trả lời trước Quốc hội. Ông Phương đề nghị các vị đại biểu gửi câu hỏi chất vấn đến Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời bằng văn bản và gửi đến Tổng Thư ký Quốc hội để tổng hợp.   

Chốt giải pháp khắc phục chồng chéo thanh tra, kiểm toán - 2

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (Ảnh: Phạm Thắng).

“Tuy lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội nhưng với kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, điều hành trong thời gian qua, Tổng Thanh tra Chính phủ đã nắm rõ tình hình, thực trạng vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách, trả lời đầy đủ, bao quát và đề xuất được một số giải pháp cho thời gian tới. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Bộ trưởng các Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đã tham gia giải trình thêm những ý kiến mà đại biểu Quốc hội quan tâm”- Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Xem thêm:   Chó thả rông, không rọ mõm tung tăng khắp các công viên ở Hà Nội

Chuyển ngay hồ sơ điều tra khi có dấu hiệu tội phạm

Ông Trần Quang Phương đề nghị, trong thời gian tới, Chính phủ, Tổng Thanh tra Chính phủ khẩn trương triển khai thực hiện Luật Thanh tra (sửa đổi) sẽ được thông qua tại kỳ họp này. Đồng thời kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp các cơ quan thanh tra, đội ngũ thanh tra viên và người làm công tác thanh tra, nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp, hiệu quả.

Tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước và trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao, tập trung vào các ngành, lĩnh vực, địa phương dễ phát sinh nhiều vi phạm, tham nhũng, tiêu cực, nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, dư luận xã hội quan tâm như lĩnh vực ngân hàng, quản lý và sử dụng đất đai, kinh doanh xăng dầu,…

“Quan tâm triển khai nghiêm túc các cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tự xác định việc thanh tra đột xuất của cơ quan mình”- ông Phương nói.

Ngoài khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ phải đôn đốc xử lý sau thanh tra tăng tỷ lệ thu hồi tiền và tài sản, bảo đảm 100% các vụ việc khi thanh tra phát hiện có dấu hiệu tội phạm đều được chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan điều tra xử lý theo thẩm quyền. Chuyển danh sách tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm đến cơ quan kiểm tra Đảng để xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Xem thêm:   Chính thức thu phí tự động cao tốc lớn nhất phía Nam Hà Nội

Loại bỏ chồng chéo trong thanh tra, kiểm toán

“Phối hợp chặt chẽ với Kiểm toán Nhà nước để trao đổi, thống nhất xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán, bảo đảm sự kế thừa kết quả thanh tra, kiểm toán. Không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm toán quá một lần trên năm về một nội dung và với một đối tượng, một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về các cuộc thanh tra nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi, phát hiện, xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm toán” – Phó chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ khẩn trương xây dựng chiến lược quốc gia về phòng, chống tham nhũng đến năm 2030 và kế hoạch thực hiện Công ước Liên Hợp quốc về chống tham nhũng. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức. Sau năm 2025 thực hiện chuyển đổi số 100% công tác kiểm soát tài sản, thu nhập bằng việc sử dụng công nghệ số, dữ liệu số. 

Sớm ban hành bộ tiêu chí đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng đối với bộ, ngành Trung ương làm cơ sở để thống nhất đánh giá đầy đủ, toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng trên phạm vi cả nước.

“Xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thật sự có bản lĩnh, liêm chính, trong sạch, có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo động lực yên tâm công tác” – ông Trần Quang Phương chỉ rõ yêu cầu.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chot-giai-phap-khac-phuc-chong-cheo-thanh-tra-kiem-toan-20221105172319957.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com