Chủ tịch Hà Nội “lệnh” xử lý nghiêm vi phạm phòng cháy chữa cháy

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký, ban hành Chỉ thị số 14/CT-UBND về việc tăng cường công tác chỉ đạo khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã đưa vào hoạt động và các công trình xây dựng không phép, trái phép.

Chủ tịch Hà Nội lệnh xử lý nghiêm vi phạm phòng cháy chữa cháy - 1

Hình ảnh cháy quán karaoke trên địa bàn quận Cầu Giấy (Ảnh: Hữu Hưng).

Chỉ thị nêu rõ, trong thời gian qua, số lượng các vụ cháy, nổ tại Hà Nội không ngừng gia tăng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của nhân dân và trật tự an toàn xã hội. 

Dù thành phố đã có nhiều động thái để khắc phục tình trạng trên nhưng hiện nay, qua công tác thống kê, báo cáo của công an thành phố, việc triển khai thực hiện của các đơn vị và đặc biệt là các chủ đầu tư công trình vi phạm còn chậm trễ, chưa đảm bảo yêu cầu đặt ra.

Xem thêm:   Mỹ sẽ chỉ điểm mục tiêu cho Ukraine để tránh lãng phí đạn

Về nguyên nhân, thành phố cho rằng do ý thức chấp hành quy định pháp luật về PCCC của chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở chưa cao; công tác quản lý nhà nước về phòng cháy còn những hạn chế nhất định; đồng thời vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, trật tự đô thị chưa quyết liệt, thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý; cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ.

Trước thực trạng nêu trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo lực lượng công an tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình vi phạm về nghiệm thu phòng cháy nhưng đã đưa vào hoạt động.

Sở Xây dựng được yêu cầu thực hiện nghiêm việc thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt thiết kế về PCCC khi có văn bản góp ý về giải pháp, giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế, văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy; chỉ nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng khi có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC của cơ quan cảnh sát phòng cháy.

Đối với các công trình xây dựng không phép, trái phép, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND quận, huyện, thị xã để xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Xem thêm:   Kho biển số là tài nguyên, tài sản công cần khai thác hiệu quả nhất

Tại các khu công nghiệp và chế xuất, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu ban quản lý phải thực hiện nghiêm túc việc phê duyệt, cấp phép xây dựng; rà soát các công trình trong các khu công nghiệp chưa được nghiệm thu về phòng cháy đã đưa vào hoạt động.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu 30 quận, huyện, thị xã trong năm 2022 phải đảm bảo khắc phục hoàn thành ít nhất 30% công trình vi phạm chưa được nghiệm thu về phòng cháy đã đưa vào hoạt động trên địa bàn; xử lý nghiêm các chủ đầu tư chây ì, cố tình không thực hiện. Đội trật tự xây dựng đô thị cấp huyện có trách nhiệm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; kiên quyết xử lý nghiêm các công trình sai phạm trong đầu tư xây dựng…


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-ha-noi-lenh-xu-ly-nghiem-vi-pham-phong-chay-chua-chay-20220826160019882.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com