Chủ tịch nước nói về khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường

Tối 31/8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 – 2/9/2022).

Cùng tham dự buổi lễ có Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang; Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình…; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương, TP Hà Nội và các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Chủ tịch nước nói về khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến dự lễ kỷ niệm (Ảnh: Quốc Chính).

Chủ tịch nước nói về khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường - 2

Lễ rước cờ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh (Ảnh: Quốc Chính).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong Tuyên ngôn độc lập – áng văn lập quốc lịch sử, thay mặt cả dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ nói lên tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường, khát vọng của mọi người dân đất Việt mà còn là tiếng nói tự tin, mạnh mẽ hướng tới mọi quốc gia, bạn bè và cả những đại cường trên thế giới về sự ra đời của một nhà nước mới – nhà nước Việt Nam, quốc gia không chỉ đề cao quyền con người, như nhiều quốc gia khác mà còn đề cao cả quyền dân tộc tự quyết, thể hiện cho khát vọng cháy bỏng “không có gì quý hơn độc lập, tự do” của dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam.

“Kể từ Tuyên ngôn độc lập, nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức để giữ vững nền độc lập, thống nhất đất nước và đạt nhiều thành tựu xây dựng và phát triển đáng tự hào. Từ bản lĩnh cải cách mạnh mẽ của “Đổi mới” 1986, với nỗ lực bền bỉ, Việt Nam từ một nước chịu sự tàn phá bởi chiến tranh, kém phát triển, quan hệ đối ngoại hạn chế… nay đã vươn lên trở thành một nền kinh tế đang phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao; chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được bảo đảm; đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng” – Chủ tịch nước cho biết.

Chủ tịch nước nói về khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường - 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Quốc Chính).

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam có quan hệ đối ngoại ngày càng rộng mở, đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 190 quốc gia; quan hệ gắn bó với các nước láng giềng; thiết lập quan hệ ổn định lâu dài với 30 đối tác chiến lược và toàn diện…

“Trên mỗi chặng đường đã qua, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, chúng tôi luôn nhận được sự đồng tình của cả cộng đồng quốc tế rộng lớn” – Chủ tịch nước nói và thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam bày tỏ tình cảm chân thành, lời cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu, hợp tác hiệu quả của các quốc gia, các tổ chức, các đối tác quốc tế, các doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế và sự đóng góp chân tình của bạn bè, nhân dân thế giới dành cho Việt Nam.

Người đứng đầu Nhà nước khẳng định, Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới với khát vọng về phát triển Việt Nam hùng cường. Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã xác định mục tiêu, nỗ lực phấn đấu đến 2025 Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và đến 2045, trở thành nước phát triển, có thu nhập cao.

Theo Chủ tịch nước, hướng tới những mục tiêu nêu trên đòi hỏi những quyết sách mạnh mẽ, trước hết là phát huy nội lực với sự đoàn kết của cả dân tộc thực hiện 4 định hướng chiến lược:

Một là, luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Hai là, tập trung triển khai ba đột phá chiến lược về hoàn thiện đồng bộ thể chế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng. Tiếp tục phát triển nhanh và bền vững; gắn kết phát triển kinh tế – xã hội, với văn hóa, an sinh xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Xây dựng Nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, chuyển đổi sang nền kinh tế số, kinh tế xanh.

Ba là, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy dân chủ, sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc.

Bốn là, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại. Tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi. Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước nói về khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường - 4

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về tầm quan trọng của hợp tác quốc tế (Ảnh: Quốc Chính).

“Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, để hiện thực hóa khát vọng Việt Nam hùng cường, trước hết phải đoàn kết toàn dân tộc, phát huy nội lực là yếu tố quyết định, nhưng đó là chưa đủ. Việt Nam cần phải có sự ủng hộ, đồng hành, hợp tác cùng có lợi với cả cộng đồng quốc tế để có thêm ngoại lực làm mạnh thêm quốc lực chung cho phát triển nhanh, bền vững” – Chủ tịch nước nhấn mạnh và mong có sự kết nối, chia sẻ và chung tay của các nước và cả cộng đồng quốc tế. 

Cùng với các chương trình hợp tác song phương, đa phương đã có, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu 4 ưu tiên hợp tác: 

Thứ nhất, duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; duy trì một môi trường quốc tế thuận lợi cho hợp tác phục hồi kinh tế.

Thứ hai, tiếp tục đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thực chất, ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, bảo đảm chuỗi cung ứng bền vững, triển khai hiệu quả các thỏa thuận về chuyển đổi số, kinh tế xanh, hợp tác nguồn nhân lực, khoa học công nghệ…

Thứ ba, đẩy mạnh hợp tác về biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh, nâng cao năng lực y tế, an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng xã hội. 

Thứ tư, tăng cường các hình thức kết nối, trao đổi đoàn các cấp, các đoàn đầu tư, thương mại, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước nói về khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường - 5

Sự kiện có sự tham dự của nhiều đại sứ, đại biện và trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (Ảnh: Quốc Chính).

Chủ tịch nước dẫn lại câu nói “muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” và khẳng định thời gian qua Việt Nam và các nước đã cùng chia sẻ khó khăn và cùng nhau hợp tác, cùng phát triển bên nhau; mong rằng các nước và các tổ chức quốc tế tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam, càng thêm gắn bó, nắm chặt tay nhau cùng vượt thách thức và cùng hành động hướng tới tương lai thịnh vượng.

Tại lễ kỷ niệm, ông Saadi Salama – Đại sứ Palestine tại Việt Nam – cho biết, trải qua hơn 3/4 thế kỷ kể từ bản Tuyên ngôn độc lập được Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại quảng trường Ba Đình, lời khẳng định đanh thép về tính bất khả xâm phạm của chủ quyền quốc gia, dân tộc, của quyền con người vẫn luôn vẹn nguyên giá trị.

“Tinh thần bất diệt ấy là sự mở đầu cho kỷ nguyên độc lập, tự do của các dân tộc thuộc địa, bị áp bức trên thế giới và sẽ tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp hòa bình của toàn nhân loại. Những nỗ lực không ngừng để giữ vững lý tưởng về Độc lập, Tự do và Hạnh phúc tiếp tục là giá trị cốt lõi không chỉ của người dân Việt Nam mà còn là minh chứng, là nguồn cảm hứng để theo đuổi công lý cho tất cả các dân tộc trên thế giới” – ông Saadi Salama nhấn mạnh.

Chủ tịch nước nói về khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường - 6

Ông Saadi Salama – Đại sứ Palestine tại Việt Nam (Ảnh: Quốc Chính).

Theo Đại sứ Palestine, giữa muôn vàn khó khăn, Việt Nam vẫn tiếp tục thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Tiếng nói Việt Nam cất lên mạnh mẽ tại các diễn đàn khu vực và thế giới trong những vấn đề nóng, gai góc nhất, đồng thời là cơ sở để Việt Nam thể hiện bản lĩnh, sự đóng góp và quan điểm nhất quán cho hòa bình, thịnh vượng của nhân loại.  

“Chúng tôi luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế, đồng thời sẵn sàng tiếp tục các nỗ lực nhằm củng cố, thúc đẩy và mở rộng hơn nữa trọng trách của mình nhằm hướng tới mục tiêu chung vì một thế giới hòa bình, bình đẳng, thịnh vượng, hợp tác và phát triển” – ông Saadi Salama cho biết thêm. 


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-nuoc-neu-4-uu-tien-hop-tac-quoc-te-20220831215427355.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *