Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tại hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được chào đón Tổng thống Joe Biden là vị Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Nhà Quốc hội Việt Nam; chúc mừng cuộc Hội đàm rất thành công giữa Tổng Thống Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào chiều ngày 10/9.

Theo đó, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh hai nước xác lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, mở ra chương mới trong quan hệ hai nước, cả trên kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân.

Tổng thống Joe Biden cho biết trong 36 năm hoạt động nghị viện, ông luôn ủng hộ tăng cường quan hệ Mỹ với Việt Nam, luôn góp sức bình thường hóa quan hệ giữa hai nước ngay từ ngày đầu thiết lập quan hệ.

Đồng thời, Tổng thống Biden cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lãnh đạo thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội, hai nước dựa trên lòng tin và hợp tác.

Hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định Quốc hội hai bên đã và đang đóng vai trò rất quan trọng trong tiến trình hàn gắn, xây dựng, củng cố lòng tin, tăng cường hợp tác và nâng tầm quan hệ hai quốc gia.

Xem thêm:   Lộ diện nhóm đánh người đàn ông dã man trên tàu cá

Đồng thời, hai bên chia sẻ nhiều giá trị chung giữa hai quốc gia, hai dân tộc, trong đó có những quyền thiêng liêng được ghi trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của Mỹ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viện dẫn trong phần mở đầu của Bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam): “Tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Về những kết quả rất tốt đẹp sau cuộc Hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội sẽ cùng Chính phủ triển khai Kế hoạch hành động để thực hiện Tuyên bố chung.

Đồng thời, đề nghị Mỹ sớm hoàn tất các thủ tục công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường; tiếp tục dành nguồn lực cho hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, lĩnh vực không thể thiếu đối với quá trình hàn gắn, xây dựng và củng cố lòng tin, sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau giữa hai nhà nước và nhân dân hai nước.

Nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội, Tổng thống Biden cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy nội bộ Mỹ đồng thuận ủng hộ quan hệ Việt Nam – Mỹ, sớm công nhận quy chế  kinh tế thị trường của Việt Nam.

Xem thêm:   Xóa bỏ 4 tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Nhân kỷ niệm 22 năm sự kiện vụ tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại thế giới tại thành phố New York (11/9/2001), Chủ tịch Quốc hội bày tỏ chia sẻ sâu sắc với Chính phủ và nhân dân Mỹ.

Cũng tại hội kiến, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lãnh đạo Hội Cựu chiến binh cùng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Mỹ trao tặng các kỷ vật chiến tranh giữa hai bên, hành động có tính biểu tượng và nhân văn sâu sắc.

Hai bên cùng nhất trí nỗ lực hàn gắn hậu quả chiến tranh và thảo luận về tầm quan trọng tiếp tục công việc này.

Nhân dịp này, Tổng thống Joe Biden bày tỏ chào mừng và mong muốn sớm được gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Thủ đô Washington DC.

Cuộc hội kiến nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sau đó, Tổng thống Biden ra sân bay Nội Bài trở về Mỹ, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm diễn ra trong hai ngày (10-11/9). 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc hội kiến chiều 11/9 (Ảnh: Nam Anh).

Trước đó vào trưa cùng ngày, Tổng thống Biden đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và tham dự tiệc chiêu đãi cấp Nhà nước.

Sáng 11/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden và tham dự Hội nghị cấp cao Việt Nam – Mỹ về đổi mới sáng tạo và đầu tư. 

Xem thêm:   Chàng rể nghèo buồn phiền khi biết ý định của bố mẹ vợ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Mỹ Joe Biden - 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng thống Mỹ Joe Biden chứng kiến lễ trao kỷ vật và nhật ký chiến tranh (Ảnh: Nam Anh).

Trước đó tại cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Biden chiều 10/9 ngay sau lễ đón chính thức, Việt Nam và Mỹ quyết định thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, sau 10 năm duy trì quan hệ Đối tác toàn diện. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhất trí những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Mỹ là việc tôn trọng đầy đủ những nguyên tắc cơ bản định hướng cho quan hệ hai nước, trong đó có tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Tổng Bí thư nhấn mạnh sự hiểu biết lẫn nhau, hoàn cảnh của nhau, tôn trọng các lợi ích chính đáng của nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau luôn có ý nghĩa quan trọng. Phương châm đặc thù cho sự phát triển quan hệ Việt Nam – Mỹ là “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.

Theo đó, Việt Nam đánh giá cao và coi trọng khẳng định của Mỹ là ủng hộ Việt Nam “hùng mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng”.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-hoi-kien-tong-thong-my-joe-biden-20230911164050563.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com