Chủ tịch TPHCM: Trung tâm thành phố cần sôi động một cách trật tự

Chiều 16/12, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, tham dự hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ quận 1 (TPHCM). Là một trong những khu vực trung tâm trọng yếu của TPHCM, quận 1 đã đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ ngay sau đại dịch Covid-19 về lĩnh vực thương mại, kinh doanh, dịch vụ…

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND TPHCM đưa ra nhiều định hướng lớn cho quận trung tâm thành phố trong năm 2023 và thời gian kế tiếp. Trong đó, việc chỉnh trang diện mạo khu vực lõi của TPHCM được ông Phan Văn Mãi yêu cầu chính quyền địa phương tập trung nghiên cứu và đưa ra phương án.

Chủ tịch TPHCM: Trung tâm thành phố cần sôi động một cách trật tự - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Q.Huy).

Cụ thể, đối với đề án quản lý, khai thác khu trung tâm hiện hữu được UBND quận 1 thực hiện, người đứng đầu chính quyền thành phố đưa ra câu hỏi, khu trung tâm thành phố có phải cứ giữ nguyên hình ảnh nghiêm trang, đạo mạo hay không. Phương án được gợi mở là quận 1 cần tính toán tuyến đường nào và khung giờ nào có thể thực hiện các hoạt động sôi động.

Xem thêm:   Xe buýt TPHCM sẽ được đánh giá theo 6 tiêu chí

“Sôi động một cách trật tự, đảm bảo an ninh mới khó. Ví dụ các tuyến phố đi bộ có tổ chức được hoạt động nghệ thuật đường phố hay không?”, Chủ tịch UBND TPHCM nêu phương án.

Ông Phan Văn Mãi cũng dẫn chứng, tại các khu trung tâm thành phố lớn ở châu Âu, châu Mỹ, các hoạt động đường phố được tổ chức một cách bài bản, tạo ra bản sắc và hình ảnh riêng.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng nêu lại vụ việc đánh nhau trên phố đi bộ thời gian gần đây và lưu ý, những sự việc tương tự tuyệt đối không được tái diễn, để đảm bảo hình ảnh và niềm tin của người dân, du khách đối với khu vực trung tâm.

Chủ tịch TPHCM: Trung tâm thành phố cần sôi động một cách trật tự - 2

Các hoạt động đường phố tại phố đi bộ Nguyễn Huệ hầu hết diễn ra một cách tự phát (Ảnh: Hải Long).

“Thành phố đang rất thiếu sân chơi, chúng ta có thể nghiên cứu hướng khai thác tại công viên, không gian công cộng. Các địa phương không thương mại hóa, làm nhếch nhác các không gian này, nhưng có nhiều hoạt động có thể khai thác”, ông Phan Văn Mãi nêu rõ.

Góp ý cho đề án phát triển kinh tế đêm trên địa bàn quận 1, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, các hoạt động nổi bật của cả nước sẽ diễn ra tại TPHCM và các hoạt động nổi bật nhất của TPHCM sẽ tập trung ở quận 1. Do đó, việc phát triển kinh tế đêm tại quận 1 cần hướng tới các hoạt động mang tầm vóc quốc tế, không chỉ của riêng quận.

Xem thêm:   Tạm giữ 6 người liên quan vụ đâm hai cha con thương vong ở Vũng Tàu

“Quận 1 cần nghiên cứu về hoạt động kinh tế ven sông, tính toán đến đầu tư các hạ tầng thương mại, hạ tầng kinh tế, bến tàu, phà, nhà hàng trên bờ sông cùng các hoạt động khác gắn với chỉnh trang đô thị sông nước”, ông Phan Văn Mãi chỉ đạo.

Với việc phát triển kinh tế đêm, cùng với các công trình, điểm đến hiện hữu, quận 1 sẽ có thêm dư địa để phát triển, tăng nguồn thu ngân sách cho toàn thành phố và cả nước.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng giao nhiệm vụ, quận 1 cần là địa phương đi đầu trong thực hiện kế hoạch kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước. Tới thời điểm đó, quận 1 cần xóa sổ các khu nhà ở lụp xụp, thiếu an toàn; không còn hộ nghèo, hộ sống dưới mức trung bình…


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-tphcm-trung-tam-thanh-pho-can-soi-dong-mot-cach-trat-tu-20221216183513921.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com