Chuyển cơ quan điều tra hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai tại Phú Quốc

Chuyển cơ quan điều tra hàng loạt vi phạm trong quản lý đất đai tại Phú Quốc

Sai phạm quản lý đất đai tại TP Phú Quốc

Ngày 15/4, thông tin từ PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Kiên Giang vừa hoàn thành thanh tra việc quản lý và xử lý các vi phạm về đất đai, đất rừng và trật tự xây dựng tại thành phố du lịch Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Theo kết quả thanh tra, từ năm 2018 đến nay, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, đất dự án và đất rừng tại TP Phú Quốc đã trở nên lỏng lẻo, và có nhiều sai phạm nghiêm trọng. Tình trạng phân lô, bán lô, xây dựng trái phép đã diễn ra ở khắp nơi.

Chuyển cơ quan điều tra loạt sai phạm quản lý đất đai ở Phú Quốc
Biệt thự không phép tràn lan ở Phú Quốc (Ảnh: Hoàng Quân)

Cụ thể, UBND 8 xã và phường của TP Phú Quốc chưa kịp chỉnh lý thông tin về biến động thửa đất, chủ sử dụng và mục đích sử dụng đất trên hồ sơ địa chính bản giấy. Đồng thời, việc thực hiện các thủ tục hành chính để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị trễ hạn.

Xem thêm:   Quảng Ninh: "Đồng hành, hỗ trợ, trao quyền mạnh mẽ hơn nữa cho cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp…

UBND xã Cửa Cạn đã duyệt nguồn gốc đất không đúng với thực tế và có dấu hiệu vi phạm khi cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân. UBND của các xã và phường An Thới, Cửa Cạn, Gành Dầu, Hàm Ninh, Dương Đông, Dương Tơ cũng đã không quản lý đất một cách nghiêm ngặt, dẫn đến việc xuất hiện 744 trường hợp chiếm đất và xây dựng nhà ở trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Đây làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng.

UBND phường An Thới đã tự ý cho thuê và mượn hơn 3.000m2 đất sai quy định; tự ý giao 220m2 đất cho 2 hộ gia đình cán bộ, công chức của phường vi phạm quy định; và tự ý thu tiền cho thuê đất đưa vào quỹ ngân sách phường với số tiền vượt quá 1,5 tỷ đồng…

Các vi phạm khác

Theo kết quả thanh tra, UBND TP Phú Quốc và Đội trật tự xây dựng TP Phú Quốc đã không tổ chức thực hiện đủ 155/216 quyết định xử lý vi phạm trong lĩnh vực trật tự đô thị. UBND các xã và phường cũng không quản lý một cách nghiêm ngặt, dẫn đến việc hình thành 202 khu đất phân lô và xây dựng đường bê tông với tổng diện tích gần 30ha.

Theo kiểm tra thực tế, trong 67/202 khu đã được kiểm tra, cơ quan chức năng đã ghi nhận có 333 căn nhà kiên cố được xây dựng tự phát. Đồng thời, UBND các phường An Thới, Dương Đông và UBND xã Gành Dầu cũng đã không kịp thời phát hiện và xử lý 39/49 trường hợp xây dựng nhà ở trái phép hoặc sử dụng đất không đúng mục đích.

Xem thêm:   "Bóng ma bầu trời" Nga phóng tên lửa hạ máy bay Ukraine

Quyền sử dụng đất tại Vườn Quốc gia Phú Quốc

Kết quả thanh tra cũng chỉ ra rằng Vườn Quốc gia Phú Quốc không tổ chức chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan để kiểm tra và đo đạc xác định diện tích đang được quản lý. Vườn Quốc gia cũng không thực hiện các thủ tục điều chỉnh và đăng ký bổ sung quyền sử dụng đất thuộc phạm vi quản lý của mình.

Từ năm 2001 đến năm 2021, Vườn Quốc gia Phú Quốc đã để người dân sử dụng gần 1.100ha đất mà không xác định được quá trình sử dụng, diện tích và thời điểm sử dụng đất từng hộ dân. Đồng thời, cũng đã để tồn đọng 55 quyết định xử phạt hành chính đã có hiệu lực pháp luật.

Kết luận thanh tra

Kết luận thanh tra yêu cầu kiểm điểm các tổ chức và cá nhân có liên quan đến các vi phạm. Đồng thời, hồ sơ cần được chuyển đến Cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang để tiến hành điều tra và xử lý 10 hồ sơ về việc xét duyệt nguồn gốc và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tiên tại xã Cửa Cạn, cũng như 3 vụ vi phạm liên quan đến việc chiếm đất và xây dựng nhà trái phép trên đất Nhà nước và đất rừng.

Nguồn tin: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com