Công an Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 2 tấn hàng hóa y tế

Công an Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 2 tấn hàng hóa y tế - 1

Tối 12/2 (giờ Thổ Nhĩ Kỳ), lực lượng CNCH của Bộ Công an Việt Nam phối hợp với CNCH Pakistan đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát (Ảnh: Huyền Vũ).

Hôm nay (13/2), Đoàn Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của Bộ Công an tiếp tục tiếp cận các khu vực đổ nát, tìm kiếm các nạn nhân còn đang mắc kẹt.

“Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) đánh giá cao tính chuyên nghiệp của Đoàn CNCH Bộ Công an Việt Nam. Do có những thiết bị dò tìm nạn nhân chuyên nghiệp nên hôm nay họ điều phối đoàn chúng tôi sang hiện trường mới – nơi được cho là vẫn còn nhiều hi vọng về sự sống của các nạn nhân, để tiếp tục thực hiện công việc tìm kiếm, cứu nạn. Tại hiện trường cũ dấu hiệu sự sống của các nạn nhân thấp nên được giao cho lực lượng địa phương đảm nhận”, một thành viên Đoàn CNCH của Bộ Công an cho biết.

Đoàn CNCH của Bộ Công an Việt Nam sang trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ lần này ngoài việc hỗ trợ CNCH còn mang theo 2 tấn hàng hóa viện trợ y tế, bao gồm: Các loại thuốc cấp cứu, cơ số thuốc thiết yếu; vật tư y tế, lều trại dùng trong dã chiến; các phương tiện, hóa chất phòng chống dịch và thiết bị y tế sử dụng trong tình huống cấp cứu thảm họa. 

Công an Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 2 tấn hàng hóa y tế - 2

Đoàn CNCN Bộ Công an Việt Nam trao tặng 2 tấn hàng hóa y tế cho Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: C07 cung cấp).

Công an Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 2 tấn hàng hóa y tế - 3

Lực lượng CNCH của Bộ Công an hỗ trợ phân phát số hàng hóa y tế đến các bệnh viện, cơ sở y tế tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: C07 cung cấp).

Chiều 12/2, toàn bộ số hàng hóa y tế nói trên đã được trao cho AFAD. Đại diện AFAD cho biết sẽ điều phối số hàng hóa này về các bệnh viện và trung tâm hỗ trợ y tế, nơi đang rất thiếu thuốc men cũng như các thiết bị y tế cấp cứu.

Nhận được sự viện trợ rất kịp thời của đoàn, ông Isamail Sahin – Phó Giám đốc cơ quan AFAD tại TP Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ) đã gặp Đại tá Nguyễn Minh Khương – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (C07 – Bộ Công an), Trưởng đoàn CNCH của Bộ Công an Việt Nam, để gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ này của Bộ Công an, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Ngay trong chiều cùng ngày, Đoàn CNCH của Bộ Công an Việt Nam đã phối hợp cùng AFAD vận chuyển số hàng hóa về các khu vực được chỉ định, trong đó có bệnh viện lớn nhất của TP Adiyaman để phục vụ công tác cấp cứu và điều trị, số còn lại sẽ được chuyển ra các trại y tế lưu động.

Như đã đưa tin, chiều 9/2, Bộ Công an đã cử 24 cán bộ, chiến sĩ tinh nhuệ nhất để sang Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cứu nạn, cứu hộ (CNCH), tìm kiếm nạn nhân… giúp người dân bản địa khắc phục hậu quả và sớm ổn định đời sống sau thảm họa động đất.

Khoảng 12h30 (giờ địa phương, tức 16h30 giờ Việt Nam) ngày 10/2, Đoàn công tác Bộ Công an đã đến sân bay ở thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ và bắt đầu công việc CNCH tại TP Adıyaman (Thổ Nhĩ Kỳ) từ sáng 11/2.

Sau 2 ngày tìm kiếm, Đoàn CNCH của Bộ Công an phối hợp với Đoàn CNCH của Pakistan và lực lượng địa phương giải cứu thành công một nạn nhân 17 tuổi trong đống đổ nát vào tối 11/2. Bước sang ngày 12/2, camera chuyên dụng của Đoàn CNCH Bộ Công an đã phát hiện ra 3 nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát. Ngay trong ngày 12/2, lực lượng CNCH của Việt Nam và Pakistan đã được 2 thi thể nạn nhân ra ngoài.

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Quân đội Việt Nam đã tới Thổ Nhĩ Kỳ

Sáng 13/2 (giờ địa phương), đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam xuất phát từ Hà Nội đã đáp chuyến bay xuống sân bay Istanbul ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Công an Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 2 tấn hàng hóa y tế - 4

Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tại sân bay Istanbul (Ảnh: Văn Hiếu).

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, đoàn sẽ bay tới thành phố Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) với khoảng cách là 1.100km.

Dự kiến khi đến thành phố Hatay, đoàn sẽ phối hợp với lực lượng cứu nạn quốc tế khác thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn dưới đống đổ nát, các tòa nhà bị sập cũng như cung cấp hỗ trợ y tế cho các nạn nhân động đất. 

Công an Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 2 tấn hàng hóa y tế - 5

Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam làm thủ tục tại sân bay Istanbul (Ảnh: Văn Hiếu).

Trước đó, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định cử lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐND) Việt Nam tham gia tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ gồm 76 quân nhân.  và 6 chó nghiệp vụ; Bộ phận chỉ huy và cơ quan gồm 7 người. Tổng chỉ huy lực lượng là Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ – Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. 


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cong-an-viet-nam-ho-tro-tho-nhi-ky-2-tan-hang-hoa-y-te-20230213130216227.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com