Cử tri mời đại biểu Quốc hội về khu dân cư chứng kiến nước ngập, ô nhiễm

Ngày 6/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Bình Tân trước thềm kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Đặc thù là nơi đông dân cư, người lao động, cử tri quận Bình Tân bày tỏ sự quan tâm tới các vấn đề ô nhiễm môi trường, quy hoạch treo và các gói hỗ trợ trong đợt bùng phát dịch Covid-19.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM – nhận định, qua 7 người phát biểu với 8 ý kiến đóng góp, những vấn đề hạn chế, tồn tại được nhắc đến nhiều hơn. Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cũng cam kết với người dân, sẽ tới tận nơi để rà soát, xem xét những vấn đề bức xúc được nêu. 

Người dân than khổ vì dự án treo

Đại diện người dân sinh sống tại khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa B, cử tri Đoàn Công Hoan (cựu chiến binh) bức xúc về dự án điểm trung chuyển rác khu dân cư Vĩnh Lộc vẫn chưa hình thành dù được phê duyệt từ trước năm 2000. Do đó, lượng lớn rác thải vẫn tập kết về khu vực gia đình ông sinh sống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân.

“Tại các buổi tiếp xúc cử tri cấp phường, tôi từng nhiều lần ý kiến nhưng chưa có gì thay đổi. Tôi từng chiến đấu, đi từ Bắc đến Nam, từ đông đến tây nhưng chưa chỗ nào phải chịu cảnh cực khổ như vậy”, vị cựu chiến binh nói

Xem thêm:   Trẻ nhặt nước tại hồ bơi không đúng cách: Cách sơ cứu không hợp lý làm mất thời gian quý báu cứu sống
Cử tri mời đại biểu Quốc hội về khu dân cư chứng kiến nước ngập, ô nhiễm - 1

Cử tri quận Bình Tân bày tỏ bức xúc về tình trạng ô nhiễm, ngập nước (Ảnh: Q.H.).

Bên cạnh đó, do là vùng trũng, khu vực tổ 44, khu phố 2 là nơi nước mưa từ đường Nguyễn Thị Tú gần đó chảy vào. Với những ao tù, nước đọng, cống rãnh, toàn bộ khu vực phải chịu cảnh ô nhiễm, đặc biệt vào mùa mưa.

“Nếu có thể, tôi mời các đại biểu về đó 3 đến 4 tiếng sẽ hiểu rõ thực trạng ô nhiễm môi trường, vấn đề rác thải. Tổ 44 chúng tôi cứ trời mưa là nước ngập tràn hết vào nhà”, ông Đoàn Công Hoan chia sẻ.

Cử tri Phạm Văn Chinh (phường Tân Tạo) cho biết, trước thực trạng dân cư ngày càng đông, TPHCM cần hạn chế tới mức tối thiểu việc cấp phép xây dựng chung cư mới. Ông lấy ví dụ, về việc Hà Nội đang chuyển sang hướng quy hoạch ngầm để giảm tải áp lực cho mặt đất.

“Thành phố chỉ nên ưu tiên xây dựng nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp, còn xây chung cư để bán thì không nên”, ông Chinh nêu ý kiến.

Vị cử tri này cũng đưa ra thực trạng, các khu chung cư mới xây dựng tại phường Bình Hưng Hòa A không có đủ khuôn viên cây xanh, nơi tập thể dục cho người dân và hạ tầng xã hội. Mặt khác, sự gia tăng dân số cũng ngày càng tạo áp lực lên hệ thống giao thông.

Tại hội nghị, nhiều cử tri khác cũng phản ánh việc đường Nguyễn Thị Tú đang gặp cảnh ùn tắc nặng nề cả giờ cao điểm sáng lẫn chiều. Để lưu thông qua đây, người dân mất cả tiếng đồng hồ.

Xem thêm:   Khiển trách Chủ tịch huyện vì để xảy ra khai thác đá trái phép

Bên cạnh đó, cử tri quận Bình Tân cũng gửi tâm tư đến các đại biểu Quốc hội về vấn đề chậm chi trả gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 và cách ứng xử chưa chuẩn của một số cán bộ cấp cơ sở…

Đại biểu Quốc hội sẽ đi khảo sát thực tế

Giải đáp những khúc mắc của người dân, ông Nguyễn Minh Nhựt – Chủ tịch UBND quận Bình Tân – thông tin, dự án khu dân cư rộng 110 ha mà cử tri phản ánh không phải dự án treo. Dự án này đã hoàn thiện 70%, đã có người dân về sinh sống nhưng còn nhiều vấn đề khiến một số hạng mục chưa hoàn tất.

“Người dân và chủ đầu tư dự án chưa tìm được tiếng nói chung về giá đền bù cùng một số chính sách khác. Ban bồi thường giải phóng mặt bằng của quận sẽ nỗ lực làm cầu nối để 2 bên tìm tiếng nói chung thời gian tới”, Chủ tịch UBND quận Bình Tân nêu giải pháp.

Ông Nguyễn Minh Nhựt cũng thừa nhận, dù đã nỗ lực tập trung xử lý vấn đề thu gom rác, nhưng một vài nơi vẫn chưa đạt yêu cầu. Vấn đề này, chính quyền quận sẽ làm việc các đơn vị để chấn chỉnh.

Chủ tịch UBND quận Bình Tân cũng chia sẻ, hiện tại, đường Nguyễn Thị Tú đang gặp áp lực lớn về giao thông. Quận đã kiến nghị UBND TPHCM và cùng Sở GTVT khảo sát thực trạng năm 2017.

Tuy nhiên, do trong giai đoạn chuyển tiếp, thành phố chưa cân đối được vốn để thực hiện các dự án cải thiện tình hình giao thông tại khu vực. Do đó, quận Bình Tân sẽ tiếp tục kiến nghị thành phố ghi vốn để thực hiện dự án nhằm phục vụ người dân lưu thông qua tuyến đường.

Xem thêm:   Top 5 đặc sản Phú Quốc 'rất khó tìm' thu hút du khách thích ẩm thực
Cử tri mời đại biểu Quốc hội về khu dân cư chứng kiến nước ngập, ô nhiễm - 2

Ông Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM, tiếp xúc cử tri quận Bình Tân (Ảnh: Q.H.).

Sau khi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, cách lý giải từ phía chính quyền, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu quận Bình Tân ghi nhận ý kiến và làm rõ việc người dân phản ánh về thái độ cán bộ cấp cơ sở. Ông cũng đồng tình về việc, đại biểu Quốc hội, đại diện HĐND thành phố sẽ cùng gặp bà con, lắng nghe, ghi nhận thêm những phản ánh.

Đối với dự án rộng 110 ha còn dang dở, ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn quận Bình Tân có báo cáo cụ thể, gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố trước ngày 25/6. Vị đại biểu này cũng hẹn cử tri, sau kỳ họp Quốc hội sắp tới, các đại biểu sẽ về thăm, tìm hiểu tình hình cụ thể của người dân sinh sống.

Về vấn đề gia tăng dân số, người nhập cư ngày càng đông, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu không có người nhập cư thì TPHCM sẽ không được như hôm nay. Thành phố có nguồn lao động chính đến từ người nhập cư, góp phần đáng kể trong sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội.

“Chúng ta cần nhìn nhận người nhập cư vẫn còn, tuy nhiên trong quá trình thay đổi cơ cấu nền kinh tế, họ cần đáp ứng được trình độ công nghệ và nhu cầu lao động”, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá.

Báo cáo với cử tri quận Bình Tân, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ vui mừng khi vừa qua, thành phố đã có thông điệp, các dự án chung cư không đảm bảo kết nối, gây ách tắc thì sẽ không được thực hiện. Do vậy, thời gian tới, các dự án nhà ở cần gắn với hạ tầng giao thông, đảm bảo nhu cầu người dân mới được triển khai.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/cu-tri-moi-dai-bieu-quoc-hoi-ve-khu-dan-cu-chung-kien-nuoc-ngap-o-nhiem-20220506152811218.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com