Cuộc đấu tranh chống lại những người lạ mặt sau 0h trên tuyến đường sắt TP.HCM

Cuộc đấu tranh chống lại những người lạ mặt sau 0h trên tuyến đường sắt TP.HCM

Những kẻ lạ mặt bất thường hiện diện vào ban đêm

Ông Phạm Thành Hên, 62 tuổi, ngụ tại phường 11, quận 3, TP.HCM, không thể quên một buổi tối cách đây nhiều năm. Ông kể lại rằng, khi thành phố chìm vào giấc ngủ, một số người lạ mặt đã chạy xe không biển số và bịt kín mặt, mang đến một bãi đất trống sau trạm gác chắn tuyến đường sắt Trần Văn Đang, quận 3, TP.HCM. Họ liền vứt những bịch rác lớn tại đó.

Tiếng ồn và mùi hôi từ những bịch rác này đã khiến một số cư dân trong khu vực phải phản ứng. Tuy nhiên, hành vi đổ rác bừa bãi này vẫn tiếp diễn do những kẻ lén lút. Một số người dân sợ trả thù nên không dám thể hiện ý kiến của mình.

Tình trạng này đã kéo dài trong hơn 5 năm và gây ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, ngành đường sắt và cuộc sống hàng nghìn người dân xung quanh ngã tư Trần Văn Đang – Đỗ Thị Lời, quận 3, TP.HCM.

Xem thêm:   Ung thư thích 3 điều này, nếu không muốn mắc bệnh cần tránh xa

Rác thải ngập bên đường ray tàu trên tuyến đường Trần Văn Đang quận 3, TPHCM

Ảnh: Nam Anh

Mô hình “Đường tàu – Đường hoa” và những phản ứng tích cực

Đầu tháng 4 vừa qua, Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn đã tổ chức lễ ký kết ra mắt mô hình “Hành lang đường sắt an toàn, sạch, xanh và thân thiện môi trường”. Trong đó, công ty đã phát động phong trào “Đường tàu – Đường hoa” bằng cách trồng hoa tại các khu ga và cả hai bên đường sắt tại TPHCM.

“Đường tàu – Đường hoa” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ hàng chục tỉnh thành mà đoàn tàu đi qua. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng dự kiến trong những năm tới sẽ hoàn thành đường hoa dọc từ Bắc vào Nam, mỗi tỉnh sẽ có loài hoa đặc trưng riêng.

Nhiều ý kiến đã được đưa ra về việc cải thiện cảnh quan của tuyến đường sắt TP.HCM trước khi thực hiện các biện pháp làm đẹp. Tuy nhiên, tình trạng người dân tự ý mở lối, trồng rau và kiểm tra tại các khu vực không an toàn, đặc biệt là đổ rác dọc theo hành lang tuyến đường sắt ở khu vực Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) và ngã tư Trần Văn Đang – Đỗ Thị Lời, quận 3, TP.HCM vẫn tiếp tục tồn tại.

Nhiều rác thải tràn xuống ray đường sắt gây mất an toàn

Ảnh: Quang Ninh

Người dân chịu cảnh sống chung với rác thải lậu

Ảnh: Nam Anh

Tấm biển cấm đổ rác bị cháy một phần

Ảnh: Quang Ninh

Cán bộ và người dân đang nỗ lực ngăn chặn

Trong suốt 2 năm tham gia công tác quản lý, bà Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Chủ tịch UBND phường 11, quận 3, TP.HCM, cho biết rằng cứ 3 tháng và vào các dịp kỷ niệm ngày lễ lớn, phường sẽ tổ chức dọn dẹp rác một lần. Trong tổng số 100 thành viên, bao gồm các tổ dân phố, thanh niên tình nguyện, người dân, cán bộ và nhân viên của ngành đường sắt, họ phải dọn dẹp suốt một ngày. Sau khi dọn xong, phường liên hệ xe ép rác để vận chuyển và xử lý rác thải với chi phí hơn 5 triệu đồng.

Xem thêm:   Cao điểm du lịch hè: Ham 'của lạ, giá rẻ', khách du lịch liên tiếp sập bẫy villa 'ma'

Tuy nhiên, sau 3-5 tháng, tình trạng rác thải lại tái diễn. Bà Oanh thừa nhận rằng việc phường tự trang trải chi phí xử lý chỉ là biện pháp nhất thời, cần tìm ra nguyên nhân và chấm dứt tình trạng đổ rác từ gốc rễ.

Tiếp theo đó, UBND phường 11 đã đề nghị Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn lắp đặt hai chiếc camera và đèn chiếu sáng tại gác chắn. Đồng thời, người dân cũng được kêu gọi cung cấp thông tin về hình ảnh và biển số xe của những kẻ đổ rác trái phép để công an có thể truy tìm thông qua hệ thống an ninh.

Cứ sau vài tháng, phường 11, quận 3, TP.HCM, sẽ ra quân dọn dẹp rác một lần

Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, sau một thời gian, những kẻ đổ rác trái phép đã chọn thời gian khuya để thực hiện hành vi này. Họ thường đặt xe bên ngoài, đội nón và đeo khẩu trang, làm cho hình ảnh từ camera không thể nhận dạng.

Đầu năm 2023, bà Oanh đã kiến nghị Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn hỗ trợ trồng cây xanh trên khu đất trống. Đồng thời, nếu cây cao gây nguy hiểm cho đường sắt, phường sẽ xây dựng công trình công cộng, trồng cây thấp và vẽ tranh cảnh báo nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng tự phát đổ rác.

Bà Oanh rất háo hức khi nghe tin TP.HCM triển khai dự án xây dựng “Đường sắt – đường hoa”. Đây là ước mơ của bà và người dân từ lâu. “Việc này không chỉ ngăn chặn tình trạng đổ rác tự phát mà còn nâng cao cảnh quan đô thị, thật tuyệt vời”, bà Oanh chia sẻ.

Xem thêm:   Chính phủ đề xuất loại bỏ việc sử dụng vân tay, số thẻ và quê quán trên thẻ căn cước

Sau 3 năm đấu tranh, tình trạng đổ rác trên tuyến đường sắt đã giảm đi đáng kể. Một số cỏ xanh đã mọc lên từ những đống rác cũ, đây là niềm vui lớn của người dân. Với mọi người, “cỏ càng mọc nhiều tức là người ta giảm đổ rác ở đó”.

Niềm vui của người dân là cỏ càng mọc nhiều tức là người ta giảm đổ rác ở đó

Ảnh: Nam Anh

Nội dung: Huy Hậu
Ảnh: Quang Ninh, Nam Anh

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com