Đại biểu lo thủ tục vướng mắc, doanh nghiệp khó vươn xa

Đại biểu lo thủ tục vướng mắc, doanh nghiệp khó vươn xa

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ doanh nghiệp

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng – An ninh Trịnh Xuân An đã phát biểu về tình hình kinh tế – xã hội chiều ngày 31/5, đặc biệt nhấn mạnh những giải pháp cấp bách, vượt trội nhằm cứu nguy và hỗ trợ cho hệ thống doanh nghiệp[^1^].

Thay đổi cách tiếp cận

Đại biểu Trịnh Xuân An nhận định rằng mức tăng trưởng GDP quý I đạt 3,32% là mức thấp. Do đó, để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong cả năm, cần có quyết tâm và nỗ lực cao. Ông cũng nhấn mạnh việc tạo nền tảng kinh tế vĩ mô vững mạnh, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và sự tự chủ của nền kinh tế là nhiệm vụ quan trọng[^1^].

Đại biểu lo thủ tục lòng vòng, giải quyết xong DN đã gần đất xa trời

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng – An ninh Trịnh Xuân An

Song song với đó, đại biểu An nhấn mạnh sự cấp bách của việc cứu nguy và hỗ trợ hệ thống doanh nghiệp. Ông cho rằng doanh nghiệp là nền tảng vật chất và động lực cho sự phát triển, tuy nhiên, hiện tại hệ thống doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn thực sự[^1^].

Xem thêm:   Hoạt động đón Tết Nguyên đán độc đáo tại New York

Những khó khăn đối mặt

Theo đại biểu Trịnh Xuân An, có 4 vấn đề chính mà doanh nghiệp đang gặp phải. Đó là thiếu đơn hàng và tắc nghẽn dòng vốn, thể chế chưa đầy đủ và thủ tục hành chính rườm rà, cũng như rủi ro pháp lý trong quá trình sản xuất và kinh doanh[^1^].

Ông cũng lưu ý về việc doanh nghiệp khó tiếp cận vốn, và cho biết việc giảm lãi suất không quan trọng bằng việc tiếp cận nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn đó để phát triển sản xuất kinh doanh[^1^].

Thay đổi văn hóa “đi xin, đi chạy”

Theo đại biểu An, ngoài việc cung cấp tín dụng, cần mở rộng các kênh huy động vốn khác như trái phiếu và chứng khoán. Đồng thời, cần rà soát thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính một cách thực tế hơn và thay đổi cách tiếp cận trong việc làm ăn[^1^].

Ông đề nghị rằng chính quyền và nhà quản lý cần thể hiện thái độ phục vụ và chủ động đến gặp gỡ doanh nghiệp để giúp họ vượt qua khó khăn. Ông cũng nhấn mạnh rằng những quyết định quan trọng cần được đưa ra ngay, bớt đi các khâu xin ý kiến và trao đổi lòng vòng giữa các cơ quan, bộ ngành[^1^].

Trong tình hình khó khăn hiện tại, ông An cũng đề nghị giảm các hoạt động kiểm tra, thanh tra để tránh tình trạng doanh nghiệp phải mất thời gian giải trình[^1^].

Xem thêm:   Mẹ nghẹn ngào vì con gái bị ung thư hỏi khi nào được về đón trung thu

Đại biểu lo thủ tục lòng vòng, giải quyết xong DN đã gần đất xa trời

Phiên thảo luận tại nghị trường Quốc hội

Trách nhiệm của các bộ ngành

Về vai trò quản lý, đại biểu này cho rằng các bộ ngành cần làm rõ vai trò chủ trì, chủ động xử lý và hạn chế việc đẩy trách nhiệm lên cấp trên. Ông nhấn mạnh rằng không phải vấn đề nào cũng cần phải đến cấp cao nhất để được giải quyết[^1^].

Ông An nhấn mạnh rằng cần có sự phối hợp và trách nhiệm cao của các bộ ngành trong việc giải quyết các vấn đề của người dân và doanh nghiệp. Đôi khi, cơ quan Nhà nước cũng cần phải gánh vác phần trách nhiệm khó khăn để đáp ứng kịp thời nguyện vọng của người dân và doanh nghiệp[^1^].

Đề nghị về lĩnh vực quốc phòng – an ninh

Cuối cùng, đại biểu An cũng đề nghị Quốc hội quan tâm đến lĩnh vực quốc phòng – an ninh. Ngoài việc đầu tư trang thiết bị, ông cho rằng cần tiếp tục tăng thu nhập và nâng cao chế độ lương để cán bộ, chiến sĩ có thể phục vụ một cách tốt nhất[^1^].

Ông cung cấp một ví dụ, cho biết lương của sĩ quan chuyên lái xe tăng không bằng mức lương của một lái xe Grab trong một tháng, đây thực sự là một thiệt thòi lớn đối với các sĩ quan[^1^].

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

[^1^]: Đại biểu lo thủ tục lòng vòng, giải quyết xong DN đã gần đất xa trời. (2023, May 31). Retrieved from https://dantri.com.vn/xa-hoi/dai-bieu-lo-thu-tuc-long-vong-giai-quyet-xong-dn-da-gan-dat-xa-troi-20230531152510979.htm

Xem thêm:   Cô gái 23 tuổi lặn biển ở độ sâu 15m khám phá thú vị của đại dương
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com