Đề xuất thu phí lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm lần đầu

Sau khi Thông tư 02 về đăng kiểm có hiệu lực, các ô tô thuộc diện được miễn đăng kiểm lần đầu không cần kiểm tra trên dây chuyền. Chủ xe chỉ cần mang giấy tờ theo quy định tới các trung tâm đăng kiểm lập hồ sơ phương tiện sẽ được cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định.

Chủ xe chỉ mất phí cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định khoảng 40.000 – 90.000 đồng, số tiền trên nộp về ngân sách Nhà nước. Trong khi trước đây, chủ xe phải bỏ ra từ 250.000 – 570.000 đồng phí dịch vụ đăng kiểm tùy theo loại xe.

Riêng phí lập hồ sơ với các xe đăng kiểm lần đầu hiện tại chưa tiến hành thu.

Đề xuất thu phí lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm lần đầu - 1

Đề xuất thu phí 50.000 đồng lập hồ sơ đối với xe miễn đăng kiểm lần đầu (Ảnh: Thế Hưng).

Lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết, một nhân viên nghiệp vụ có chuyên môn thực hiện công tác lập hồ sơ phương tiện có mức lương khoảng 9 triệu đồng/tháng, tương đương 300 nghìn đồng/ngày.

Ngoài ra, theo vị này, các loại chi phí bao gồm in ấn, điện nước, các chế độ đãi ngộ, nhà xưởng, văn phòng… trung bình mỗi ngày khoảng 450.000 – 500.000 đồng. Như vậy, với 15 xe miễn đăng kiểm lần đầu mỗi ngày, mức phí này phải khoảng 60.000 đồng/xe (bao gồm cả VAT) thì mới đủ để các đơn vị đăng kiểm chi trả các khoản chi phí và có lãi.

Do đó, để duy trì hoạt động trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã báo cáo lên Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung giá dịch vụ lập hồ sơ. Phương án mức phí dịch vụ đối với xe miễn kiểm định lần đầu được đưa ra là 50.000 đồng/xe.

Từ 0h ngày 22/3, Thông tư 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chính thức có hiệu lực thi hành.

Theo đó, xe cơ giới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ được miễn kiểm định và được cấp tem, giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Tiếp tục tập huấn cho 136 cán bộ CSGT hỗ trợ đăng kiểm

Ngày 21/4, tại Trung tâm Huấn luyện bồi dưỡng đào tạo sát hạch lái xe thuộc Cục CSGT (Bộ Công an), 136 CSGT được tập huấn công tác kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới, để tăng cường cho các trạm đăng kiểm trên cả nước.

Theo Cục CSGT, đây là lớp tập huấn thứ 2; đợt đầu tiên được tổ chức ngày 11/3 với 137 cán bộ, chiến sĩ CSGT.

Đề xuất thu phí lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm lần đầu - 2

Cục CSGT tiếp tục tập huấn cho 136 cán bộ, chiến sĩ CSGT tham gia hỗ trợ đăng kiểm (Ảnh: Trần Thanh).

Phát biểu khai mạc tập huấn, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) đánh giá cao về kết quả các cán bộ, chiến sĩ CSGT đã và đang hỗ trợ thực hiện đăng kiểm cho người dân, tại các trung tâm đăng kiểm.

“Thái độ của người dân đối với cơ quan quản lý nhà nước đã thay đổi theo hướng tích cực, nhiều người đánh giá Nhà nước đã thấu hiểu khó khăn của người dân, doanh nghiệp để giúp đỡ họ. Thay vì xếp hàng chờ một tuần, 10 ngày để đăng kiểm như trước, thì hiện nay thời gian đi đăng kiểm đã giảm đi rất nhiều”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức nhận định.

Cũng theo lãnh đạo Cục CSGT, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSGT tiếp tục tập huấn về đăng kiểm cho các chiến sĩ CSGT, để bổ sung lực lượng này cho các trung tâm đăng kiểm.

Đề xuất thu phí lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm lần đầu - 3

Lớp tập huấn đào tạo, hướng dẫn các chiến sĩ CSGT hỗ trợ cho các trung tâm đăng kiểm (Ảnh: Trần Thanh).


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/de-xuat-thu-phi-lap-ho-so-voi-xe-mien-dang-kiem-lan-dau-20230421155311789.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com