“Điểm danh” những công trình giao thông ở TPHCM sắp về đích

Tại buổi họp giám sát việc thực hiện công tác đầu tư công giai đoạn 2021-2025 đối với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (Ban Giao thông) ngày 10/5, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông, đã báo cáo tiến độ một số công trình đang thi công do Ban quản lý.

Điểm danh những công trình giao thông ở TPHCM sắp về đích - 1

Giải phóng mặt bằng dự án cầu Long Kiểng (Ảnh: Hải Long).

Với tiến độ khả quan, ông Phúc cho biết dự án cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) sẽ thông xe năm nay vào dịp 2/9 – sớm hơn 3 tháng so với tiến độ đặt ra. Dự án này đã kéo dài gần 23 năm kể từ khi UBND TP phê duyệt dự án.

Sau gần 20 năm chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư vẫn quyết định triển khai thi công cầu Long Kiểng trên phần đất đã được giao, thay vì chờ đợi “đất trống”.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, các dự án khác có thể lấy đây là “bài học kinh nghiệm”, tránh chờ đợi dẫn đến ảnh hưởng tiến độ, phát sinh nhiều chi phí và lãng phí thời gian.

Với dự án đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa nhằm giải quyết áp lực giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Ban Giao thông cho hay trong tuần này sẽ xin phép di dời hơn 100 cây xanh để thi công hạng mục hầm chui.

Đồng thời, Ban phối hợp quận Tân Bình để thực hiện công tác tháo dỡ, thanh lý công trình tại các đơn vị bàn giao đất cho dự án, dự kiến hoàn thành trong tháng 6.

Dự án nâng cấp đường Lương Định Của (đoạn từ đường Trần Não đến đường Nguyễn Thị Định) dài chỉ 2,5km nhưng chậm tiến độ đến năm thứ 8, cũng được Ban Giao thông dự kiến hoàn thành vào năm 2024, với điều kiện được bàn giao phần mặt bằng còn lại trong năm nay.

Hiện tại còn nhiều hộ dân trên đoạn đường này không thống nhất với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, tổ chức tái định cư nên đơn vị thi công không triển khai mở rộng con đường được. 

Điểm danh những công trình giao thông ở TPHCM sắp về đích - 2

Dự án nâng cấp đường Lương Định Của, TP Thủ Đức đang được đẩy nhanh tiến độ thi công (Ảnh: Nam Anh).

“Năm nay dự kiến có 30 dự án được bàn giao mặt bằng để tiếp tục thực hiện. Trong 2 năm qua, Ban Giao thông đã giải quyết mặt bằng cho gần 20 dự án,  còn 40 dự án vẫn vướng mắc”, ông Lương Minh Phúc thông tin.

Trong số các dự án dự kiến được bàn giao mặt bằng nói trên có cầu Rạch Đĩa, cầu Phước Long (nối quận 7, huyện Nhà Bè), cầu Nam Lý, cầu Tăng Long, cầu Ông Nhiêu (TP Thủ Đức)… đều đang đẩy nhanh tiến độ.

Còn tại giai đoạn 1 (giải phóng mặt bằng) dự án đường vành đai 3 TPHCM, Ban Giao thông báo cáo đến sáng 10/5 đã giải ngân hơn 1.000 tỷ tiền bồi thường cho các hộ dân. Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM thống kê, 4 địa phương đã bàn giao ít nhất 70% mặt bằng để khởi công dự án trước ngày 30/6.

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023, ông Lương Minh Phúc cho biết, vốn được giao hiện nay là 19.897 tỷ đồng, dự kiến được giao hơn 15.000 tỷ đồng nữa, tổng là hơn 34.500 tỷ đồng.

“Con số này chiếm gần 50% tổng vốn đầu tư công năm nay của toàn thành phố, riêng dự án vành đai 3 đã chiếm hơn 75%. Trong tháng 6 tới, dự án sẽ được giải ngân khoảng 10.000 tỷ đồng”, lãnh đạo Ban Giao thông nói.

Trong giai đoạn 2021-2025, Ban Giao thông được giao kế hoạch hơn 26.600 tỷ đồng cho 162 dự án. Trong đó, 37 dự án đang thi công, 46 đang vướng mắc về giải phóng mặt bằng, 55 dự án đã và đang quyết toán, 23 đang đợi vốn chưa thể khởi công và 2 dự án chuẩn bị đầu tư.

Theo Ban Giao thông, 135 dự án dự kiến hoàn thành trong kỳ trung hạn 2021-2025 và chuyển tiếp sang giai đoạn 2026-2030 là 27 dự án.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/diem-danh-nhung-cong-trinh-giao-thong-o-tphcm-sap-ve-dich-20230510200131400.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com