“Điểm danh” những công trình giao thông sắp hoàn thành ở TPHCM

Nhìn lại tiến độ của các dự án giao thông tại TPHCM

Tại cuộc họp giám sát việc triển khai công tác đầu tư công giai đoạn 2021-2025 cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (Ban Giao thông) vào ngày 10/5, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông, đã trình bày về tiến độ thi công một số công trình do Ban quản lý.

Cầu Long Kiểng – dự án trì hoãn suốt 23 năm

Với một tiến độ khá lạc quan, ông Phúc cho biết dự án cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) sẽ được thông xe vào năm nay vào dịp 2/9 – sớm hơn 3 tháng so với tiến độ dự kiến. Dự án này đã kéo dài gần 23 năm kể từ khi UBND TP phê duyệt dự án. Thay vì chờ đợi “đất trống”, chủ đầu tư đã quyết định triển khai thi công trên phần đất đã được giao sau gần 20 năm chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Cải thiện giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất

Dự án đường nối Trần Quốc Hoàn – Cộng Hòa nhằm giải quyết áp lực giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, đang trong quá trình chuẩn bị di dời hơn 100 cây xanh để thi công hầm chui. Ban Giao thông cũng đang phối hợp với quận Tân Bình để thực hiện công tác tháo dỡ và thanh lý công trình tại các đơn vị bàn giao đất cho dự án. Dự kiến, công tác này sẽ hoàn thành trong tháng 6.

Xem thêm:   Sắp xếp chức danh phải bám sát quy định của Trung ương, Bộ Chính trị

Nâng cấp đường Lương Định Của

Dự án nâng cấp đường Lương Định Của từ đường Trần Não đến đường Nguyễn Thị Định, dù chỉ dài 2,5km nhưng chậm tiến độ đến năm thứ 8. Ban Giao thông dự kiến hoàn thành dự án này vào năm 2024, với điều kiện được bàn giao phần mặt bằng còn lại trong năm nay. Hiện tại, vẫn còn nhiều hộ dân trên đoạn đường này chưa thống nhất với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, gây trở ngại cho việc mở rộng con đường.

Tiến độ triển khai và kế hoạch tài chính

Ban Giao thông thông tin rằng năm nay dự kiến có 30 dự án sẽ bàn giao mặt bằng để tiếp tục triển khai. Trong 2 năm qua, Ban Giao thông đã giải quyết mặt bằng cho gần 20 dự án, nhưng vẫn còn 40 dự án đang gặp khó khăn.

Trong số các dự án sắp được bàn giao mặt bằng, có các tên tuổi như cầu Rạch Đĩa, cầu Phước Long (nối quận 7, huyện Nhà Bè), cầu Nam Lý, cầu Tăng Long, cầu Ông Nhiêu (TP Thủ Đức)… và đều đang được đẩy nhanh tiến độ.

Giai đoạn 1 dự án đường vành đai 3 TPHCM

Trong giai đoạn 1 (giải phóng mặt bằng) của dự án đường vành đai 3 TPHCM, Ban Giao thông báo cáo rằng cho đến sáng ngày 10/5 đã giải ngân hơn 1.000 tỷ đồng tiền bồi thường cho các hộ dân. Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cũng đã thống kê rằng, có ít nhất 70% mặt bằng đã được bàn giao để khởi công dự án trước ngày 30/6.

Xem thêm:   Theo chân khách hàng yêu cầu bồi thường từ Manulife

Kế hoạch đầu tư công và tiến độ triển khai

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023, ông Lương Minh Phúc cho biết tổng vốn được giao hiện nay là 19.897 tỷ đồng, dự kiến sẽ được giao thêm hơn 15.000 tỷ đồng, tổng cộng lên đến hơn 34.500 tỷ đồng. Điều này tương đương gần 50% tổng vốn đầu tư công năm nay của toàn thành phố, với dự án vành đai 3 chiếm hơn 75%. Trong tháng 6 tới, dự án này dự kiến sẽ được giải ngân khoảng 10.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2021-2025, Ban Giao thông được giao kế hoạch hơn 26.600 tỷ đồng cho 162 dự án. Trong số đó, 37 dự án đang thi công, 46 dự án gặp vướng mắc về giải phóng mặt bằng, 55 dự án đã và đang quyết toán, 23 dự án đang chờ vốn chưa thể khởi công và 2 dự án đang chuẩn bị đầu tư.

Ban Giao thông cũng cho biết có 135 dự án dự kiến hoàn thành trong giai đoạn trung hạn 2021-2025 và chuyển tiếp vào giai đoạn 2026-2030, trong đó có 27 dự án.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com