Dự án đường 70 tỷ đồng mới bàn giao đã phải đào lên làm lại

Sự việc xảy ra tại một gói thầu trong Dự án nâng cấp đường ven biển Xuân Hội – Thạch Khê – Vũng Áng của tỉnh Hà Tĩnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, Dự án nâng cấp đường ven biển Xuân Hội – Thạch Khê – Vũng Áng do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh (trực thuộc UBND tỉnh Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư, có chiều dài 62km, với tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Dự án đường 70 tỷ đồng mới bàn giao đã phải đào lên làm lại - 1

Bề mặt bê tông nhựa ở nhiều vị trí tại gói thầu 36, đoạn qua xã Kỳ Ninh bị nứt, lún.

Dự án được thực hiện từ năm 2017 đến năm 2022 gồm 3 đoạn: Đan Trường – Thạch Bằng, dài 32,6km; Cẩm Lĩnh – Kỳ Xuân, dài 12,4km và Kỳ Xuân – Kỳ Ninh, dài 18km.

Trong đó đoạn Đan Trường – Thạch Bằng và Cẩm Lĩnh – Kỳ Xuân đã hoàn thành từ trước năm 2021. 

Còn đoạn Kỳ Xuân – Kỳ Ninh chia ra 3 gói thầu và đến nay cũng hoàn thành. Riêng gói thầu số 36, đoạn Kỳ Phú – Kỳ Ninh có chiều dài hơn 4km, với tổng mức đầu tư là 70 tỷ đồng do liên danh: Công ty cổ phần 484 (trụ sở đóng tại thành phố Vinh, Nghệ An), Công ty Cổ phần Xây lắp và Thương mại Hùng Cường (trụ sở tại thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Công ty TNHH Vĩnh Phúc và Công ty TNHH Khánh Môn (cùng đóng tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) thi công, đơn vị thảm bê tông nhựa là Công ty Cổ phần 484.

Dự án đường 70 tỷ đồng mới bàn giao đã phải đào lên làm lại - 2

Hơn 1km trong tổng số 4,6km của gói thầu số 36 phải cào, bóc hoàn toàn lớp bê tông nhựa để thảm lại.

Gói thầu này được Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh chủ trì kiểm tra để tiến hành bàn giao vào tháng 12/2022. Đến đầu tháng 2/2023, Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh, chủ đầu tư và các bên liên quan ký biên bản bàn giao đưa vào khai thác.

Thế nhưng, khi mới bàn giao, bề mặt bê tông nhựa của đoạn đường này bắt đầu xuất hiện nhiều điểm nứt rạn, các vết nứt, lún kéo dài.

“Không biết nguyên nhân vì sao mà con đường mới làm xong mà đã bị hỏng rồi. Phương tiện qua lại đây cũng rất ít. Mấy ngày qua, tôi thấy đơn vị thi công họ bóc hết lớp thảm cả ngày, cả đêm để làm lại”, một người dân xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh) cho biết.

Dự án đường 70 tỷ đồng mới bàn giao đã phải đào lên làm lại - 3

Đơn vị thi công phải bóc lớp bê tông nhựa hơn 1km để thảm lại.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Km103-107 (thuộc xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh) xuất hiện nhiều vết rạn nứt bề mặt nhựa, không những thế, có những điểm bị lún sâu, kết cấu nhựa bị nứt gãy. Đơn vị thi công đã phải huy động máy móc bóc, đào lớp bê tông nhựa để làm lại.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Viết Hòa, Phó Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh thừa nhận có hiện tượng rạn lún. Nguyên nhân khiến đoạn đường mới bàn giao đã xuất hiện nhiều điểm rạn lún, phía chủ đầu tư cho rằng, có thể do phương tiện, điều kiện khí hậu, thời tiết.

Dự án đường 70 tỷ đồng mới bàn giao đã phải đào lên làm lại - 4
Dự án đường 70 tỷ đồng mới bàn giao đã phải đào lên làm lại - 5

Theo chủ đầu tư, việc cào lớp nhựa lên để thảm lại là do không đảm bảo mỹ quan.

Phía chủ đầu tư cũng cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin đã yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương khắc phục. Tuy nhiên, do không đảm bảo về vấn đề mỹ quan nên chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công phải cào phần thảm nhựa bê tông để làm lại.

“Trước đó, sau khi phát hiện những điểm bị rạn lún, chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công sửa vá lại. Tuy nhiên, việc sửa vá không đảm bảo mỹ quan nên chúng tôi có làm việc với đơn vị thi công và thống nhất là họ sẽ thảm lại cho đẹp. Khoảng hơn 1km phải thảm lại, kinh phí thì đơn vị thi công tự bỏ”, ông Hòa nói.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/du-an-duong-70-ty-dong-moi-ban-giao-da-phai-dao-len-lam-lai-20230308151215205.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com