Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm

(Dân trí) – Dự án quảng trường và tượng đài vua Mai Hắc Đế ở Hà Tĩnh được triển khai từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Nơi đây trở nên hoang hóa, nhiều hạng mục đang xuống cấp.

Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm - 1

Dự án tôn tạo Di tích lịch sử – văn hóa đền thờ và quảng trường Mai Hắc Đế được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt ngày 5/2/2016. Công trình triển khai trên diện tích hơn 4,5ha, tại hai xã Thạch Bằng và Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) với tổng mức đầu tư hơn 105 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, ngân sách huyện và kêu gọi đầu tư xã hội hóa.

Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm - 2

Trong đó, phần tu bổ, tôn tạo di tích có sẵn hơn 52 tỷ đồng. Hạng mục quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế có kinh phí hơn 43 tỷ đồng được khởi công xây dựng tại cánh đồng giáp ranh giữa xã Thịnh Lộc và Thạch Bằng, trên diện tích 4,58ha, còn lại 9 tỷ đồng dành cho các chi phí khác.

Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm - 3
Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm - 4

Theo thiết kế, tượng đài đúc bằng đồng liền khối, cao 10,8m, đế bê tông cốt thép ốp tấm đá xanh, phía trước bài trí lư hương bằng đá tự nhiên. Xung quanh là đường giao thông kết nối, hệ thống thoát nước. Dự án do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư, dự kiến một năm sau ngày khởi công sẽ hoàn thiện. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 6 năm, công trình vẫn dang dở khi phần đế và công trình phụ trợ xung quanh chưa xong.

Xem thêm:   Bộ Chính trị khuyến khích cán bộ bị kỷ luật tự nguyện từ chức
Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm - 5

Trong khi đó, những hạng mục đã xây dựng đang xuống cấp. Quảng trường chưa có tường bao, đường vào nhếch nhác với cát sỏi và cây dại.

Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm - 6

Nền gạch trũng nước, nhiều phân gia súc khi nơi này trở thành địa điểm chăn thả trâu bò của người dân địa phương trong nhiều năm qua.

Hệ thống đèn chiếu sáng xuống cấp, bóng vỡ hàng loạt, cột hoen gỉ.

Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm - 11

Cây cỏ dại mọc um tùm trong khuôn viên quảng trường. Nhiều người dân địa phương cho hay do vị trí quảng trường xa khu dân cư và chưa hoàn thiện nên họ cũng ít lui tới. Nơi đây như bị bỏ hoang.

Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm - 12

Hệ thống mương nước hư hỏng, bê tông nứt gãy.

Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm - 13

Vật liệu xây dựng, các tấm bê tông đúc sẵn nằm ngổn ngang, bị cây cỏ mọc xung quanh. Dự án từng được kỳ vọng sẽ trở thành địa chỉ văn hóa tâm linh gắn liền với du lịch biển, tạo điểm nhấn cho phát triển du lịch của địa phương. Song, đến nay, điều đó chưa thành hiện thực.

Dự án quảng trường vua Mai Hắc Đế hàng chục tỷ đồng dang dở sau 6 năm - 14

Ngay cạnh tượng đài, hàng loạt cây xanh trơ trọi cành lá, có dấu hiệu chết. Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, dự án quảng trường và tượng đài vua Mai Hắc Đế dở dang do thiếu vốn. Vào ngày 18/3/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh từng ra công văn số 1536 về việc đồng ý chủ trương cho UBND huyện Lộc Hà kéo dài thời gian thực hiện dự án trên đến hết năm 2020. Việc này nhằm mục đích làm cơ sở cho chủ đầu tư tiếp tục huy động nguồn vốn xã hội hóa và thực hiện đầu tư các hạng mục còn lại. Tuy nhiên, từ đó đến nay đã hơn 2 năm, số phận của dự án vẫn còn bỏ ngỏ.

Xem thêm:   CSGT kịp thời ngăn nam thanh niên nhảy cầu Phú Mỹ tự tử

Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/du-an-quang-truong-vua-mai-hac-de-hang-chuc-ty-dong-dang-do-sau-6-nam-20221125170101766.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com