“Dưa hỏng thì vụ sau trồng tiếp, tôi tha thứ để các cháu sửa chữa lỗi lầm”

Đã hơn 4 ngày trôi qua kể từ ngày xảy ra sự việc ruộng dưa của gia đình sắp đến ngày thu hoạch bị 5 thanh thiếu niên đập nát, chúng tôi về gia đình ông Phan Văn Tôn (SN 1956, ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) để tìm hiểu về việc hai vợ chồng ông đã viết đơn bãi nại cho 5 đối tượng phá hoại ruộng dưa.

Dưa hỏng thì vụ sau trồng tiếp, tôi tha thứ để các cháu sửa chữa lỗi lầm - 1

Ruộng dưa hấu của gia đình ông Tôn bị nhóm thanh thiếu niên phá nát.

Trong căn nhà nhỏ chật chội, 5 người trong gia đình ông Tôn đang vật vã bởi thời tiết mùa hè nóng bức. Bà Đặng Thị Chân (SN 1954 – vợ ông Tôn), tay cầm vỉ thuốc tây đang dỗ con trai uống cho kịp giờ, còn ông Tôn đang loay hoay trong bếp chuẩn bị bữa trưa.  

Thấy khách vào, ông Tôn rót nước mời khách rồi bắt đầu câu chuyện: “Đúng là họa đơn vô chí. Hai vợ chồng tôi quanh năm chỉ biết quanh quẩn với mấy sào ruộng, cuộc sống không có mâu thuẫn gì với ai sao lại xảy ra chuyện ngoài ý muốn như thế”.

Dưa hỏng thì vụ sau trồng tiếp, tôi tha thứ để các cháu sửa chữa lỗi lầm - 2

Sau khi xảy ra sự việc, người dân đã đến hỏi thăm động viên gia đình ông Tôn.

Bà Chân đỡ lời chồng: “Chuyện đã xảy ra rồi, chúng tôi không muốn nhắc lại nữa. Ai mà không xót khi mồ hôi, công sức của mình nhiều tháng liền thành công cốc? Tôi hi vọng các cháu đã nhận ra lỗi lầm của mình để sau này không xảy ra chuyện như thế này nữa.

Dưa hỏng thì vụ sau trồng tiếp, tôi tha thứ để các cháu sửa chữa lỗi lầm - 3

Vợ chồng ông Tôn vui vẻ cho biết, gia đình đã viết đơn bãi nại và mong các cháu nhận ra lỗi lầm của mình để sửa chữa.

Chỉ vào đứa trẻ đang tíu tít khoe áo mới ngoài sân, bà Chân chấm nước mắt: “Đó là đứa cháu ngoại tội nghiệp của chúng tôi. Mẹ nó bỏ đi khi nó mới được gần một năm. Bây giờ đã hơn 10 tuổi nhưng trí nhớ của nó không bình thường. Sau khi tôi nhận được tiền từ các tấm lòng hảo tâm, đã mới mua quần áo và mũ mới cho nó”.

Tiếp câu chuyện, ông Tôn không chia sẻ, hôm xảy ra sự việc ông buồn đến phát khóc ngay tại ruộng dưa. “Công sức chăm sóc ruộng dưa hơn hai tháng bị phá nát hoàn toàn nên tôi đã gục ngã tại ruộng. Bao nhiêu dự định sau khi bán dưa như trả nợ, lấy tiền cho con trai đi viện… bỗng tan biến hết”, ông nói.

Dưa hỏng thì vụ sau trồng tiếp, tôi tha thứ để các cháu sửa chữa lỗi lầm - 4

3 trong số 5 thanh thiếu niên phá ruộng dưa đã được trở về địa phương để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, sau khi được gia đình ông Tôn viết đơn bãi nại (Ảnh: Công an Nghệ An).

Cũng theo vợ chồng ông Tôn, sau khi xảy ra sự việc, gia đình nhận được nhiều lời động viên từ hàng xóm, chính quyền địa phương… Đặc biệt, vào chiều 4/7, anh Dũng Nguyễn Quân (quê ở Nghệ An) cùng nhóm bạn đã tới tận nhà ông ủng hộ 52 triệu đồng. Hàng xóm, chính quyền địa phương cùng các thầy cô trên địa bàn cũng quyên góp tặng ông hơn 10 triệu đồng.

“Trong lúc gia đình gặp hoạn nạn nhưng may mắn được nhiều tấm lòng giúp đỡ, chúng tôi cảm kích lắm. Nếu số dưa bị phá hoại bán hết thì cũng chỉ được một phần so với số tiền ủng hộ”, ông Tôn cho biết.

Dưa hỏng thì vụ sau trồng tiếp, tôi tha thứ để các cháu sửa chữa lỗi lầm - 5

Ông Tôn dọn dẹp lại ruộng dưa, chuẩn bị cho vụ mới.

Vốn là những nông dân nghèo, không được ăn học từ nhỏ nên cả hai ông bà không biết chữ. Sáng ngày 5/7, vợ chồng ông Tôn đã nhờ người viết đơn gửi lên cơ quan chức năng để bãi nại cho các thanh thiếu niên phá ruộng dưa. Đại diện gia đình các thanh thiếu niên cũng đã đích thân đến xin lỗi và xin nhận trách nhiệm trước gia đình ông.

Khi được hỏi về hành động viết đơn bãi nại, ông Tôn giải thích: “Không phải vì gia đình được ủng hộ tiền mà làm như vậy. Tôi nghĩ cuộc sống ai cũng có sai lầm mà các cháu thì tuổi đời đang trẻ, suy nghĩ chưa được chín chắn nên mới hành động dại dột như vậy. Đây là việc cần làm. Với lại nếu gia đình tôi không làm như vậy các cháu sẽ lỡ kỳ thi quan trọng cả đời”.

Lão nông không biết chữ níu tay tôi nói thêm: “Dưa hỏng thì vụ sau trồng tiếp chú ạ. Tôi hi vọng các cháu sẽ nhận ra lỗi lầm của mình để sửa chữa. Chỉ có tha thứ mới làm cho con người gần nhau hơn”.

Trong số 5 thanh thiếu niên có 3 em: Chu Minh N., Nguyễn Đức P. và Lê Trung H. là những thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Các em đã làm thủ tục, học quy chế thi chiều 6/7 sau khi nhận được đơn bãi nại của ông Tôn và đơn xin bảo lãnh từ phía gia đình.

Ngày 6/7, thông tin từ  một lãnh đạo công an huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết, cả 5 người đã được bảo lãnh về nhà.

“Do có giấy bãi nại của gia đình ông Tôn và đơn xin bảo lãnh từ phía gia đình, đặc biệt vì có 3 nam sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nên cơ quan công an giao trách nhiệm quản lý cho phía gia đình. Việc xử phạt hành chính hay hình đối với 5 thanh thiếu niên này sẽ được xem xét, căn cứ theo kết quả giám định từ phía Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp”, vị này cho biết thêm.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/dua-hong-thi-vu-sau-trong-tiep-toi-tha-thu-de-cac-chau-sua-chua-loi-lam-20220706235930691.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com