Gần nửa năm, phát hiện hơn 500kg ma túy “nhét túi” qua đường hàng không

Gần nửa năm, phát hiện hơn 500kg ma túy "nhét túi" qua đường hàng không

Vấn đề ngày càng nghiêm trọng

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) ngày 11/5 với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Tổng cục Hải quan đã công bố con số nghiêm trọng: đã thu giữ hơn 500kg ma túy đường hàng không kể từ đầu năm. Đây là tình hình đáng lo ngại và cần phải được xử lý một cách nghiêm túc.

Thủ đoạn lừa đảo và buôn lậu ngày càng tinh vi

Trong cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã đề cập đến nhiều phương thức và thủ đoạn lừa đảo và buôn lậu hàng giả, hàng lậu đã được xác định và báo cáo. Đặc biệt, nhận diện những đối tượng mua bán, kinh doanh lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, núp bóng trên các trang mạng xã hội để trà trộn hàng giả, hàng lậu, không rõ nguồn gốc và chất lượng, là một trong những điểm nổi bật của cuộc họp.

Gần nửa năm, thu giữ hơn 500kg ma túy xách tay qua đường hàng không - 1
Số lượng lớn ma túy được giấu trong các tuýp kem đánh răng, do các tiếp viên hàng không xách tay từ Pháp về Việt Nam hồi tháng 4 (Ảnh: Tổng cục Hải quan).

Khó khăn trong xử lý vi phạm thương mại điện tử

Trong quá trình điều tra, xác minh và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử, đặc biệt là tại các đô thị lớn, gặp nhiều khó khăn do đối tượng vi phạm có trình độ hiểu biết cao về công nghệ thông tin.

Xem thêm:   Uống cà phê tốt hay không tốt cho cơ thể?

Cần tăng cường hợp tác và trang bị để đối phó

Các địa phương biên giới đã gửi phản ánh về những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại do lực lượng kiểm soát chưa đủ và trang bị không đồng đều. Trái lại, đối tượng buôn lậu ngày càng sử dụng các thủ đoạn tinh vi, trang bị vũ khí và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Tình hình ma túy diễn biến phức tạp

Việc mua bán, vận chuyển và tàng trữ ma túy ngày càng phức tạp trong khi các cơ quan chức năng chưa cập nhật đầy đủ danh mục các loại ma túy mới. Đáng chú ý, việc mua bán, vận chuyển ma túy qua đường hàng không tăng số lượng và thủ đoạn, với hơn 500kg bị thu giữ từ đầu năm đến nay liên quan đến gần 60 đối tượng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VGP).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VGP).

Những khó khăn trong công tác chống buôn lậu và hàng giả

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã nhấn mạnh rằng công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ rất khó khăn do những người vi phạm thu được lợi ích cực kỳ lớn, trong khi người tiêu dùng thường tìm kiếm mặt hàng giá rẻ khi đang gặp khó khăn.

Tình hình ma túy đáng lo ngại

Phó Thủ tướng đã nhận định rằng tình hình ma túy đáng lo ngại, vì người sử dụng thường có nhu cầu bức bách, dẫn đến việc mua bán, vận chuyển và tàng trữ ma túy gia tăng.

Xem thêm:   Bộ Chính trị kỷ luật 2 cựu lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên

Cần cải thiện công tác quản lý Nhà nước

Công tác quản lý Nhà nước chưa đáp ứng tốt yêu cầu trong việc chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng phức tạp.

Cần tăng cường hợp tác và nâng cao năng lực

Trong bối cảnh này, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị chức năng phải tăng cường quản lý cán bộ của mình, không để xảy ra tình trạng bảo kê, bao che và tiếp tay cho các đối tượng vi phạm. Đồng thời, các lực lượng và đơn vị liên quan phải không ngừng học hỏi, tìm hiểu lĩnh vực mới để có đủ năng lực phát hiện và xử lý sai phạm, trong đó có lĩnh vực thương mại điện tử.

Kết luận

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã khen ngợi những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các cơ quan trung ương và địa phương.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com