Giao Cục Thuế Hà Nội truy thu thuế ở nhiều lô “đất vàng” Vinasport quản lý

Hàng loạt vi phạm trong quản lý và sử dụng nhà, đất của Vinasport

Tại kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Thể dục Thể thao Việt Nam (Vinasport ) trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong quản lý và sử dụng nhà, đất của công ty này ở Hà Nội.

Kết luận khẳng định, Vinasport chưa có giải pháp, quy định cụ thể để khai thác các cơ sở nhà đất nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng; chưa lập báo cáo kê khai và lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất theo quy định của Chính phủ.

Vinasport thuộc đối tượng sử dụng đất thu tiền thuê đất tại số 18 Lý Văn Phức (quận Đống Đa) nhưng trong suốt quá trình được giao quản lý, sử dụng không nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế theo quy định của Luật Thuế là hành vi trốn thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Giao Cục Thuế Hà Nội truy thu thuế ở nhiều lô đất vàng Vinasport quản lý - 1

Khu đất số 18 Lý Văn Phức, quận Đống Đa, Hà Nội (Ảnh: Hà Phong).

Các điểm đất được Vinasport thuê tư vấn đo vẽ phục vụ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, tổng diện tích đất đã kê khai và nộp tiền thuê đất hàng năm 380m2 (điểm đất số 4 phố Hàng Cháo, quận Đống Đa diện tích 100m2; số 4A, 4B, 4C ngõ Hàng Cháo diện tích 280m2), phần diện tích đất còn lại do Vinasport sử dụng từ khi cổ phần hóa đến tháng 6/2021 chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đất là vi phạm Luật Quản lý thuế, Luật Đất đai.

“Trách nhiệm trước những vi phạm nêu trên thuộc Tổng giám đốc và người được giao phụ trách Công ty Vinasport giai đoạn 2007 – 2021”, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Đối với nhà đất số 181 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân), Thanh tra Chính phủ cho rằng quá trình sử dụng Vinasport không tiến hành ký hợp đồng, phụ lục hợp đồng thuê đất và chưa lập kế hoạch, phương án di dời cơ sở ô nhiễm ra ngoài thành theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội.

Công ty này cũng chưa lập báo cáo kê khai và lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất theo Nghị định 167/2017 của Chính phủ.

Từ khi cổ phần hóa đến hết năm 2016, Vinasport đã cho thuê nhà xưởng, kho bãi không đúng mục đích sử dụng tại số 181 Nguyễn Huy Tưởng.

“Từ thời điểm 1/1/2017 đến tháng 6/2021, Vinasport sử dụng đất, tiến hành cho thuê đất khi chưa được UBND TP Hà Nội cho phép”, kết luận thanh tra nêu.

Vinasport sử dụng đất để kinh doanh, nộp tiền thuê đất cho toàn bộ diện tích thửa đất trên 16.000 m2 với đơn giá thuê của đất sản xuất là không đúng với mục đích, diện tích sử dụng đất tại Nghị định 46/2014.

Do quá trình hợp tác đầu tư không thực hiện được, một số tài sản đã bị phá dỡ năm 2015 gây thiệt hại vốn của doanh nghiệp (nguyên giá trên 7,4 tỷ đồng). Sau khi tài sản được phá dỡ, thanh lý, Vinasport không thực hiện ghi giảm tài sản cố định hữu hình là không đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Trách nhiệm trước những vi phạm này thuộc Tổng giám đốc, người được giao phụ trách công ty giai đoạn 2007-2021 và kế toán trưởng Vinasport giai đoạn 2015 – 2017.

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan liên quan thực hiện sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà đất của Vinasport theo thông báo của Văn phòng Chính phủ.

Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Cục Thuế Hà Nội xử lý các hành vi vi phạm của Vinasport đối với đất chưa kê khai; đất cho thuê sai mục đích và truy thu số tiền thuê đất phải nộp theo đúng quy định.

“Giao Cục Thuế Hà Nội rà soát, xem xét đối với hành vi chưa nộp hồ sơ khai thuế đối với điểm đất 18 Lý Văn Phức của Vinasport, xử lý và quyết định việc xử phạt về thuế theo quy định”, kết luận nêu rõ yêu cầu với UBND TP Hà Nội.

Cục Thuế Hà Nội cũng phải kiểm tra, xử lý truy thu, xử phạt hành chính về thuế đối với việc không ghi giảm nguyên giá tài sản, trích khấu hao tài sản đã bị phá dỡ vào chi phí được trừ (nếu có).

Giao Cục Thuế Hà Nội truy thu thuế ở nhiều lô đất vàng Vinasport quản lý - 2

Khu “đất vàng” 181 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân có diện tích hơn 16.000m2 (Ảnh: Hà Phong).

Chuyển thông tin sai phạm tới Bộ Công an điều tra, làm rõ

Trong số 7 thông tin có dấu hiệu vi phạm hình sự được Thanh tra Chính phủ chuyển tới Bộ Công an để điều tra, làm rõ có việc phá dỡ tài sản là nhà xưởng tại số 181 Nguyễn Huy Tưởng để hợp tác đầu tư nhưng không thực hiện gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Vinasport ký Hợp đồng số 51/2012 với Công ty Megastar không thực hiện bước tổ chức đàm phán, nhiều nội dung trong hợp đồng không phù hợp với nội dung của hồ sơ mời thầu, không đúng quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính phủ.

Việc không thực hiện các điều kiện đó dẫn tới dự án không thực hiện theo cam kết nhưng thiếu cơ sở để chấm dứt hợp đồng và dự án đến nay vẫn chưa được triển khai.

Vinasport ký hợp đồng hợp tác với Công ty Khu Đông khi hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Megastar chưa thanh lý là vi phạm cam kết trong hợp đồng hợp tác đầu tư và kinh doanh, dẫn đến đơn thư khiếu kiện kéo dài và dự án không triển khai được.

Giao Cục Thuế Hà Nội truy thu thuế ở nhiều lô đất vàng Vinasport quản lý - 3

Các dấu hiệu sai phạm hình sự liên quan đến khu đất 181 Nguyễn Huy Tưởng đã được Thanh tra Chính phủ chuyển tới Bộ Công an làm rõ (Ảnh: Hà Phong).

Việc ký hợp đồng cho Công ty HBI thuê lại mặt bằng tại 181 Nguyễn Huy Tưởng được Thanh tra Chính phủ khẳng định là sử dụng đất sai mục đích. Giá cho thuê thấp hơn giá phải nộp cho cơ quan thuế đối với diện tích đất sử dụng sai mục đích (số tiền thất thoát tạm tính trên 2,7 tỷ đồng). Khi kết thúc việc cho thuê không thực hiện việc giao, nhận lại mặt bằng; chưa tiến hành thanh lý hợp đồng dẫn đến còn tồn đọng nợ giữa hai bên.

Các thông tin liên quan đến hợp đồng cho thuê mặt bằng, nhà xưởng trái quy định đối với hợp đồng với Công ty HBI cũng đã được chuyển tới Bộ Công an điều tra.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/giao-cuc-thue-ha-noi-truy-thu-thue-o-nhieu-lo-dat-vang-vinasport-quan-ly-20230306112917425.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com