Hà Nội: Cây xà cừ 50 năm tuổi, cao ngang ngôi nhà 6 tầng nghi bị “bức tử”

Những ngày gần đây một số người dân sống dọc phố Huế (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) phát hiện cây xà cừ nhiều năm tuổi bất ngờ lá héo úa, chết khô, nghi ngờ cây bị đầu độc.

Theo quan sát của phóng viên Dân trí cây xà cừ rụng lá cao khoảng 30m (ngang với ngôi nhà 6 tầng bên cạnh), bán kính hơn 1m.

Hà Nội: Cây xà cừ 50 năm tuổi, cao ngang ngôi nhà 6 tầng nghi bị bức tử - 1

Cây xà cừ nghi bị “bức tử” cao ngang tòa nhà 6 tầng, khoảng 30m (Ảnh: Nguyễn Hải).

Bà Lê Ngọc Diệp (84 tuổi, sống ở số nhà 24 phố Huế) cho biết, cây rụng lá cách đây hơn 20 ngày. Bắt đầu vào mùa hè nắng nóng thấy cây rụng lá có dấu hiệu bị “bức tử” khiến bà Diệp rất tiếc nuối.

Theo trí nhớ của bà Diệp cây xà cừ này được trồng cách đây khoảng 50 năm và là một trong những cây cổ thụ có tán lá rộng nhất phố Huế.

“Cây này trước đây rất xanh tốt, tỏa mát cả góc phố nhưng chỉ sau một đêm nó bỗng rụng hết lá nhìn xót xa lắm. Nhiều người nghi ngờ cây bị bức tử”, bà Diệp bày tỏ.

Hà Nội: Cây xà cừ 50 năm tuổi, cao ngang ngôi nhà 6 tầng nghi bị bức tử - 2

Cây xà cừ nghi bị “bức tử” có bán kính hơn 1m, được trồng trên diện tích khoảng 3m2 (Ảnh: Nguyễn Hải).

Theo ông Thành, Tổ trưởng tổ dân phố số 5 (phường Nguyễn Du), sau khi cây rụng lá các đơn vị chức năng đã đến kiểm tra và đang trong quá trình theo dõi. 

Ông Thành khẳng định, đây là lần đầu cây xà cừ bị rụng lá ồ ạt. Một số người bàn tán cây rụng lá nghi bị bức tử nhưng đây chỉ là nghi vấn, kết quả cuối cùng phải chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Hà Nội: Cây xà cừ 50 năm tuổi, cao ngang ngôi nhà 6 tầng nghi bị bức tử - 3

Chỉ sau một đêm cây xà cừ 50 năm tuổi ở phố Huế ồ ạt rụng lá khiến nhiều người tiếc nuối (Ảnh: Nguyễn Hải).

Hà Nội: Cây xà cừ 50 năm tuổi, cao ngang ngôi nhà 6 tầng nghi bị bức tử - 4

Một số cành của cây xà cừ bị chết được Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cắt tỉa để đảm bảo an toàn (Ảnh: Nguyễn Hải).

“Dưới gốc cây xà cừ người dân trồng thêm rất nhiều cây dây leo phát triển xanh tốt, nhưng chỉ sau một đêm chúng héo úa, chết dần cùng với cây xà cừ rụng lá”, ông Thành cho biết thêm.

Hà Nội: Cây xà cừ 50 năm tuổi, cao ngang ngôi nhà 6 tầng nghi bị bức tử - 5

Bà Lê Ngọc Diệp tưới nước cho những cây dây leo được trồng cùng cây xà cừ (Ảnh: Nguyễn Hải).

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, sau khi nắm thông tin đơn vị cho người đến kiểm tra, cắt tỉa những cành yếu, đã chết để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, đơn vị cho người theo dõi quá trình rụng lá để lên phương án xử lý. 

Vào đầu tháng 1/2023 cây nhội trước số nhà 54-56 phố Huế, cách cây xà cừ khoảng 100m cũng bất ngờ rụng lá, có dấu hiệu bị “bức tử”.

Ngay sau đó, ông Tuấn (sống ở số nhà 54 phố Huế) cùng một số người dân đã ngày đêm bơm nước để cứu sống cây nhội. 

Sau gần hai tháng tích cực cứu chữa cây nhội đã đâm chồi và đến nay bắt đầu xanh tốt.

“May mắn cây đã phát triển trở lại nhưng một số cành bị chết phải cắt bỏ, chắc 3-4 tháng nữa cây mới trở lại bình thường”, ông Tuấn chia sẻ với PV Dân trí chiều 15/5.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-cay-xa-cu-50-nam-tuoi-cao-ngang-ngoi-nha-6-tang-nghi-bi-buc-tu-20230515200813293.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com