Hà Nội: Người dân dựng lều bạt, ngăn vận chuyển rác thải vào bãi Xuân Sơn

Người dân thôn Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh dựng lều bạt ngay sát cổng Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (thuộc địa bàn xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây và xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) để bày tỏ thái độ không đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ di dân khỏi vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi rác.

Hà Nội: Người dân dựng lều bạt, ngăn vận chuyển rác thải vào bãi Xuân Sơn - 1

Người dân địa phương dựng lều bạt ngay cổng ra vào Khu xử lý chất thải Xuân Sơn để bày tỏ thái độ không đồng tình với phương án bồi thường, hỗ trợ (Ảnh: P.Q).

Trao đổi với báo chí, người dân địa phương khẳng định đồng tình với chủ trương di dời khỏi vùng ảnh hưởng môi trường của bãi rác thải Xuân Sơn nhưng theo họ, phương án do UBND huyện Ba Vì đưa ra không hợp lý, hợp tình.

Đầu tháng 2/2023, UBND huyện Ba Vì đã công khai dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 28 hộ dân thuộc dự án, nhưng toàn bộ hộ dân không đồng ý.

Người dân đề nghị được áp dụng chính sách hỗ trợ bằng 3 lần giá đất nông nghiệp giống dự án tương tự đã triển khai từ năm 2017; đồng thời bồi thường đất ở và công trình xây dựng đối với những hộ có đất và tài sản, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Khi chưa tìm được tiếng nói đồng thuận, người dân địa phương đã dựng lều bạt ngay ở trước cổng khu xử lý rác và chặn xe chở rác vào đây.

Trước thực trạng đó, ngày 14/2 vừa qua, chính quyền sở tại đã tổ chức đối thoại với các hộ dân để ghi nhận ý kiến và báo cáo UBND TP Hà Nội.

Hà Nội: Người dân dựng lều bạt, ngăn vận chuyển rác thải vào bãi Xuân Sơn - 2

Người dân dựng lều bạt, thay nhau túc trực phản đối việc vận chuyển rác vào bãi Xuân Sơn (Ảnh: P.Q).

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phải lập tức triển khai một số giải pháp khi Khu Xử lý rác thải Xuân Sơn tạm dừng tiếp nhận, xử lý rác. Theo đó, phân luồng tạm thời rác thải sinh hoạt trên địa bàn các huyện vận chuyển về Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn.

Đối với 2 huyện Hoài Đức, Đan Phượng thực hiện vận chuyển một phần rác thải (khoảng 100 tấn/ngày) về xử lý tại Nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn của Hợp tác xã Thành Công.

Các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây và khối lượng rác còn lại của huyện Hoài Đức, Đan Phượng (khoảng 693 tấn) sẽ được vận chuyển lên Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. 

Hà Nội: Người dân dựng lều bạt, ngăn vận chuyển rác thải vào bãi Xuân Sơn - 3

Rác thải đang “tung tóe” khắp nơi quanh khu vực bãi xử lý rác thải Xuân Sơn, xã Tản Lĩnh (Ảnh: P.Q).

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn các huyện lập, đăng ký danh sách xe vận chuyển và bảo đảm vệ sinh phương tiện, không để phát tán mùi, nước rác ra môi trường trong quá trình vận chuyển.

 Đối với lượng rác thải sinh hoạt tồn lưu ở các điểm tập kết, điểm trung chuyển trên địa bàn các huyện, thị xã, các đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp phun thuốc khử khuẩn, rắc vôi bột… bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Cơ quan này cũng đề nghị đơn vị vận hành Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn và Xuân Sơn chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thiết bị, bảo đảm tiếp nhận khối lượng rác bổ sung phân luồng từ các huyện trên về khu xử lý bảo đảm an toàn và vệ sinh môi trường.

Những năm qua, người dân sinh sống gần Khu xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) và Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (huyện Ba Vì) đã nhiều lần dựng lều bạt, chặn xe ô tô chở rác để phản đối các chính sách hỗ trợ, bồi thường không thỏa đáng hoặc tình trạng ô nhiễm môi trường đến “ngộp thở” ở nơi đây.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-nguoi-dan-dung-leu-bat-ngan-van-chuyen-rac-thai-vao-bai-xuan-son-20230217182630842.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com