Hà Nội: Người dân lắp lều bạt, ngăn rác thải vào bãi Xuân Sơn

Hà Nội: Người dân lắp lều bạt, ngăn rác thải vào bãi Xuân Sơn

Dân thôn Hiệu Lực chống vận chuyển rác thải

Người dân ở thôn Hiệu Lực, xã Tản Lĩnh đã lắp đặt lều bạt ngay cổng Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (nằm trong xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây và xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) để thể hiện sự không đồng tình với phương án bồi thường và hỗ trợ di dân khỏi vùng bị ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi rác.

Hà Nội: Người dân dựng lều bạt, ngăn vận chuyển rác thải vào bãi Xuân Sơn

Người dân địa phương đã lắp lều bạt ngay tại cổng của Khu xử lý chất thải Xuân Sơn, thể hiện sự không đồng tình với phương án bồi thường và hỗ trợ (Ảnh: P.Q).

Phản đối phương án đưa ra

Trong cuộc trao đổi với báo chí, người dân địa phương khẳng định rằng họ không đồng ý với phương án do UBND huyện Ba Vì đưa ra, vì cho rằng nó không hợp lí, không khả thi.

Vào đầu tháng 2/2023, UBND huyện Ba Vì đã công bố dự thảo phương án bồi thường và hỗ trợ cho 28 hộ dân thuộc dự án, nhưng tất cả những hộ dân đều không đồng ý.

Xem thêm:   Tiền dầu đội thêm 3.700 tỷ đồng/tháng, nhiều tàu cá ngừng hoạt động

Người dân đề nghị áp dụng chính sách hỗ trợ bằng 3 lần giá đất nông nghiệp giống với dự án tương tự đã triển khai từ năm 2017. Đồng thời, họ cũng yêu cầu bồi thường đất ở và công trình xây dựng đối với những hộ gia đình có đất và tài sản, nhưng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Vì chưa đạt được sự đồng lòng, người dân địa phương đã lắp đặt lều bạt ngay trước cổng khu xử lý rác và chặn xe vận chuyển rác vào đây.

Hà Nội: Người dân dựng lều bạt, ngăn vận chuyển rác thải vào bãi Xuân Sơn

Người dân đã lắp lều bạt và thay phiên nhau trực giao thông để phản đối việc vận chuyển rác vào bãi Xuân Sơn (Ảnh: P.Q).

Giải pháp tạm thời

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã triển khai một số biện pháp khi Khu xử lý rác thải Xuân Sơn tạm dừng tiếp nhận và xử lý rác. Theo đó, rác thải sinh hoạt trên địa bàn các huyện sẽ được vận chuyển về Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn.

Đối với 2 huyện Hoài Đức và Đan Phượng, một phần rác thải (khoảng 100 tấn/ngày) sẽ được vận chuyển đến Nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn của Hợp tác xã Thành Công.

Còn những huyện Ba Vì, Thạch Thất, Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây và khối lượng rác còn lại của huyện Hoài Đức và Đan Phượng (khoảng 693 tấn) sẽ được vận chuyển lên Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Xem thêm:   Trượt chân khi chụp ảnh ở hồ Trị An, nam sinh thiệt mạng

Hà Nội: Người dân dựng lều bạt, ngăn vận chuyển rác thải vào bãi Xuân Sơn

Vùng xung quanh Khu xử lý rác thải Xuân Sơn, xã Tản Lĩnh đang có rất nhiều rác thải gây ô nhiễm (Ảnh: P.Q).

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn các huyện phải lập và đăng ký danh sách xe vận chuyển, đồng thời đảm bảo vệ sinh phương tiện, không để rác rò ra môi trường trong quá trình vận chuyển.

Đối với lượng rác thải sinh hoạt còn tồn đọng ở các điểm tập kết và trung chuyển trên địa bàn các huyện, thị xã, các đơn vị cũng phải thực hiện các biện pháp như phun thuốc khử khuẩn, rắc vôi bột… để đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế ô nhiễm và ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Cơ quan này cũng đề nghị đơn vị vận hành Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn và Xuân Sơn chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thiết bị để tiếp nhận thêm rác từ các huyện khác một cách an toàn và vệ sinh môi trường.

Trong nhiều năm qua, người dân sống gần Khu xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) và Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (huyện Ba Vì) đã nhiều lần lắp đặt lều bạt, chặn xe ô tô chở rác để phản đối các chính sách hỗ trợ và bồi thường không hợp lý hoặc tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng.

Xem thêm:   Kết thúc biện pháp tăng cường an ninh tại các sân bay Tây Nguyên

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com