Hàng nghìn dự án chậm tiến độ, phải điều chỉnh quyết định đầu tư

Hàng nghìn dự án trên toàn quốc đang gặp khó khăn về tiến độ và cần phải điều chỉnh quyết định đầu tư, theo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”. Các dự án này đều gây ra lãng phí nguồn lực và không hoàn thành đúng tiến độ.

Không hoàn thành đúng tiến độ

Theo báo cáo từ đoàn giám sát, rất nhiều dự án quan trọng của quốc gia, dự án lớn và trọng điểm đều chậm tiến độ. Một số dự án điển hình bao gồm tuyến đường sắt thí điểm TP Hà Nội, tuyến đường sắt đô thị số 2 đoạn Nam Thăng Long-Trần Hưng Đạo, tuyến đường sắt số 1 Bến Thành-Suối Tiên (TPHCM) và tuyến đường sắt số 2 Bến Thành-Tham Lương (TPHCM). Hơn nữa, các dự án giai đoạn 2016-2021 cũng đối mặt với vấn đề chậm tiến độ và phải điều chỉnh dự án nhiều lần.

Dự án y tế không hiệu quả

Đối với lĩnh vực y tế, việc đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư và trang thiết bị y tế đang gặp nhiều hạn chế và lãng phí. Nhiều trang thiết bị hiện đại đã nằm không sử dụng trong một số cơ sở y tế. Các dự án đầu tư bệnh viện và cơ sở y tế cũng đều gặp trở ngại về tiến độ.

Xem thêm:   Nên lưu trữ trứng trong tủ lạnh hay ở nhiệt độ phòng?

Đề xuất giải pháp

Để giải quyết vấn đề này, đoàn giám sát đã đề nghị Chính phủ thúc đẩy việc đưa các bệnh viện và cơ sở y tế đã hoàn thành vào khai thác và sử dụng. Đồng thời, cần xây dựng phương án sử dụng hoặc điều chuyển các trang thiết bị y tế hiện đại đang không sử dụng tại một số cơ sở y tế.

Ngoài ra, cần tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc lập, phân bổ, quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước. Các bộ, ngành và địa phương cần rà soát, tổng hợp và xử lý các vấn đề khó khăn và vướng mắc liên quan đến các dự án sử dụng vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia và dự án sử dụng vốn ODA chậm tiến độ.

Kết luận

Người dân và doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn và bức xúc do hàng nghìn dự án chậm tiến độ và không hoàn thành đúng tiến độ. Việc điều chỉnh quyết định đầu tư và thực hiện giám sát chặt chẽ là điều cần thiết để tăng hiệu quả và tránh lãng phí nguồn lực.

Đọc thêm: Tin Nóng Trong Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com