Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục

Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục

Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục

Chiều 15/2, trong cuộc trò chuyện với phóng viên của Tin Nóng Trong Ngày, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã mở đường cho vụ án hình sự “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến những sai lầm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở Giáo dục và Đào Tạo (GD&ĐT) tỉnh này trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2019.

“Sau khi nhận được kết luận thanh tra số 320 từ UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cơ quan điều tra Công an tỉnh đã phối hợp với VKSND tỉnh tiến hành rà soát và xác định có hành vi vi phạm pháp luật. Ngay sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh nói.

Xem thêm:   Chi 900 triệu đồng để tuyển dụng giáo sư cho ngành y tế

Công ty CP Thương mại Hồng Hà là một trong những đơn vị trúng các gói thầu mua sắm thiết bị giáo dục.

Lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết thêm, đơn vị đã yêu cầu cơ quan điều tra điều tra nhanh chóng và làm rõ sai lầm của những cá nhân liên quan.

“Viện đã giao cho 3 kiểm sát viên phối hợp với cơ quan điều tra tập trung vào làm rõ hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong quá trình thực hiện quy trình đấu thầu. Những cơ quan này cũng đang tập trung vào điều tra và làm rõ vấn đề. Lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo để xử lý nghiêm túc vụ việc, với phương châm không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, lãnh đạo VKSND tỉnh Hà Tĩnh nói và cho biết, vụ án đã được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Một lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết, hiện tình hình điều tra vụ án này đang được tiến hành.

Công ty cổ phần Bảo Toàn cũng là một trong những đơn vị liên danh trúng thầu cung cấp thiết bị giáo dục đang bị điều tra.

Trước đó, bản kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong công tác quản lý đấu thầu và mua sắm thiết bị giáo dục trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, trong giai đoạn 2017-2019, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã tiến hành 17 gói thầu mua sắm thiết bị dạy và học, có tổng giá trị hợp đồng hơn 250 tỷ đồng. Trong đó, có 15 gói thầu mua sắm tập trung, có tổng giá trị hơn 240 tỷ đồng, và Sở GD&ĐT tự mua sắm 2 gói thầu.

Xem thêm:   Xuất hiện băng tuyết ở rừng núi biên giới Nghệ An

Kết luận thanh tra đã chỉ ra trong quá trình đấu thầu cung cấp thiết bị giáo dục, những đơn vị trúng thầu đã có hành vi tráo đổi phụ lục trong phần hồ sơ. Nghiêm trọng hơn, một số gói thầu có hiện tượng các thành viên liên danh trúng thầu ký hợp đồng mua bán hàng hóa cho nhau, thông qua một đơn vị trung gian nhằm tăng giá thiết bị, làm cho giá trúng thầu và giá hợp đồng trở nên hợp pháp.

So sánh giá nhập khẩu và giá bán lại cho Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, số tiền chênh lệch trong việc mua sắm thiết bị giáo dục này lên đến hơn 60 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng liệt kê những công ty đã sử dụng chiêu trò để tăng giá thiết bị giáo dục như Công ty CP Thương mại Hồng Hà, Công ty CP Đầu tư P&T, Công ty CP công nghệ Lam Hồng, Công ty CP H-PEC Việt Nam, Công ty CP ứng dụng Công nghệ & Dịch vụ viễn thông, Công ty CP Bảo Toàn và Công ty CP Vạn Xuân.

Đồng thời, đầu tháng 2, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp để xem xét kiểm điểm những cá nhân liên quan đến vụ việc.

Cụ thể, những cá nhân sau đây được cơ quan chức năng xem xét kiểm điểm: Bà Đặng Thị Quỳnh Diệp – Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Trần Trung Dũng – nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Nguyễn Xuân Trường – nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, và bà Nguyễn Thị Hải Lý – nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT.

Xem thêm:   Công viên bãi giữa sông Hồng: Tiềm năng nhưng tránh "đầu voi đuôi chuột"

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com