Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn việc ông Shinzo Abe qua đời

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 8/7, được tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ trần, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Trong điện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới chính phủ, nhân dân Nhật Bản và gia quyến Ngài cựu Thủ tướng Abe Shinzo, bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu mà Ngài Abe dành cho đất nước và con người Việt Nam cũng như quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa.

Như đã đưa tin, chiều 8/7, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản thông tin cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã qua đời tại Bệnh viện Đại học y Nara do vết thương quá nặng, sau khi bị bắn lúc 11h30 (9h30 giờ Hà Nội) lúc đang phát biểu trước công chúng ngay trên đường phố Nara, thành phố ở phía Tây nước Nhật.

Ngay từ khi đang được đưa đến bệnh viện, các nhân viên cứu hộ đã nhận định ông không còn dấu hiệu của sự sống. Một số nguồn tin nói ông đã ngừng tim, ngừng phổi do bị trúng đạn vào ngực.

Nghi phạm, một nam giới 42 tuổi có tên Yamagami Tetsuya, bị bắt giữ tại hiện trường. Người nổ súng được xác định là cựu thành viên lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản. Nghi phạm không bỏ chạy sau khi gây án. Tại hiện trường, cảnh sát cũng thu giữ ngay khẩu súng mà nghi phạm sử dụng.

Nghi phạm đã khai với các nhân viên điều tra lý do nổ súng là vì “không hài lòng” với ông Abe và có ý muốn sát hại vị cựu Thủ tướng Nhật Bản.

Theo các nhân chứng, nghi phạm đã bắn hai phát đạn. Ông Abe vẫn đứng vững sau tiếng súng đầu tiên. Tay súng sau đó tiếp tục tiến gần nạn nhân hơn một chút và bắn phát thứ hai, khiến ông Abe gục xuống.

Ông Shinzo Abe sinh ngày 21/9/1954, giữ chức Thủ tướng Nhật Bản 4 nhiệm kỳ, đồng thời là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) từ 2006 đến 2007 và từ 2012 đến 2020. Ông là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản và cũng là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên sinh ra sau Thế chiến II.

Ông là người có vai trò đặc biệt trong việc xây dựng mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/lanh-dao-viet-nam-gui-dien-chia-buon-viec-ong-shinzo-abe-qua-doi-20220708193125750.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com