Lật lại chi tiết vụ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy, bắt 200 người

Lật lại chi tiết vụ tiếp viên hàng không vận chuyển ma túy, bắt 200 người

Đấu tranh chống ma túy: Bộ Công an tiết lộ thành quả và thách thức mới

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 3/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, đã giải đáp những thắc mắc của phóng viên từ Dân trí về tình hình đấu tranh chống ma túy và những hình thức mới trong việc mua bán và vận chuyển chất ma túy.

Tình hình đấu tranh chống ma túy

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an luôn xác định tội phạm ma túy là một loại tội phạm đặc biệt, bởi vì nó không chỉ gây ra tội phạm trộm cắp, giết người, cướp bóc… Mặt khác, việc phòng chống tội phạm này được tổ chức rất quyết liệt và chặt chẽ.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết rằng trong khoảng thời gian gần 6 tháng qua, lực lượng công an đã phát hiện, khởi tố trên 13.000 vụ án liên quan đến ma túy, với hơn 20.000 người đối tượng; thu giữ 14.225kg heroin; hơn 4.000kg chất ma túy tổng hợp; hơn 982.000 viên ma túy tổng hợp và 210kg cần sa.

Xem thêm:   Phòng thủ và câu giờ: Chiến lược Ukraine mới của Nga?

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an (Ảnh: Nhật Bắc)

Mua bán và vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Qua quá trình đấu tranh, Trung tướng Tô Ân Xô tiết lộ rằng đã phát hiện nhiều hiện tượng mua bán và vận chuyển ma túy trên nhiều tuyến và địa bàn trọng điểm, cũng như sự liên kết mật thiết giữa đối tượng người nước ngoài và một số đối tượng trong nước, nhằm mua bán và vận chuyển chất ma túy trái pháp.

Đặc biệt, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, có thực trạng các đối tượng người nước ngoài tận dụng các tuyến hàng không để vận chuyển trái phép chất ma túy tại một số sân bay của Việt Nam và sử dụng các đường lối nhập cảnh và quá cảnh để đưa ma túy vào Việt Nam hoặc chuyển đi nước thứ ba.

“Điển hình là vụ tiếp viên hàng không. Sau khi phát hiện, Bộ Công an đã nắm giữ và bắt giữ 200 đối tượng liên quan. Tôi xin khẳng định rằng công tác này sẽ được tiếp tục”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Tình hình vận chuyển ma túy qua đường hàng không

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định rằng việc vận chuyển ma túy qua đường hàng không hiện nay đã trở nên phức tạp. Tình trạng sử dụng ma túy tại các vũ trường, quán bar, nhà cao tầng cũng đang có những diễn biến phức tạp.

Xem thêm:   Thẩm mỹ viện ở TPHCM tiêm hủy mỡ làm nát bụng người phụ nữ rồi... biến mất

Theo người phát ngôn Bộ Công an, một số cơ sở kinh doanh giải trí sử dụng ma túy bất chấp an ninh trật tự và có dịch vụ nhạy cảm đã lơ là trong việc kiểm soát và ngăn chặn sử dụng ma túy.

Giảm nguồn cung và nguồn cầu

Theo ông Xô, giảm nguồn cung là một giải pháp cần thiết, nhưng quan trọng nhất vẫn là giảm nguồn cầu, tức là giảm số người sử dụng và nghiện ma túy.

Theo thống kê đến ngày 15/3, tổng số người nghiện và sử dụng chất ma túy là hơn 233.900 người, trong đó có trên 184.000 người nghiện và gần 50.000 người sử dụng trái phép chất ma túy.

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết rằng mục tiêu hiện tại là giảm nguồn cầu, xóa sạch ma túy khỏi các khu dân cư và thôn xóm, giúp người nghiện cai nghiện ma túy và tạo sự ghê rợn đối với ma túy trong cộng đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô xác định rằng công an sẽ tiếp tục đấu tranh với các chuyên án, chặn nguồn cung ma túy, thậm chí tấn công vào các tổ chức, đường dây và những kẻ cầm đầu, thay vì chỉ nhắm vào những đối tượng chở ma túy. Đồng thời, lực lượng này cũng sẽ hợp tác với các quốc gia có chung biên giới để ngăn chặn tội phạm ma túy từ khâu sớm nhất, từ xa nhất.

Xem thêm:   Dừng xem xét loạt dự án nghỉ dưỡng cao cấp tại Hòa Bình

Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com