Lấy phiếu tín nhiệm tại Trung ương – Nền tảng quy hoạch cán bộ cao cấp mới

Hội nghị Trung ương khóa XIII: Quyết định lấy phiếu tín nhiệm

Hội nghị Trung ương 7 khóa XIII đã tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm cho các Ủy viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư sau nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng. Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức Trung ương), đã chia sẻ với Dân trí rằng đây là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Xem việc từ chức như một việc bình thường

Từ sau Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, việc lấy phiếu tín nhiệm tại Trung ương đã được triển khai. Quy định về việc lấy phiếu tín nhiệm đã được khái quát lại trong Quy định 96 ban hành bởi Bộ Chính trị vào đầu tháng 2. Theo ông Hà, Quy định 96 đã cụ thể hơn, rõ ràng hơn và quyết liệt hơn nhiều so với các quy định trước đó.

Kết quả tín nhiệm là cơ sở quy hoạch cán bộ

So với quy định 262 về việc lấy phiếu tín nhiệm, Quy định 96 đã biến việc này từ một “kênh tham khảo quan trọng” thành một cơ sở để đánh giá cán bộ. Ông Hà nhận định rằng Quy định này đã định rõ hơn, cụ thể hơn và chặt chẽ hơn rất nhiều.

Xem thêm:   Năm đầu ăn Tết ở nhà chồng, mẹ nói một câu khiến tôi nhớ mãi

Chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIV

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh việc thực hiện tốt Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV nhiệm kỳ 2026-2031 dựa trên kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ. Ông Hà cho biết việc chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIV, đặc biệt là nhân sự cấp cao, đã được nhắc đến từ Hội nghị Trung ương 4 và lần này được Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tự soi và tự sửa

Việc lấy phiếu tín nhiệm giúp cán bộ nhìn nhận và tự sửa chính mình. Dù có được phiếu tín nhiệm cao hay thấp, cán bộ đều có thể sử dụng kết quả này để tự phê bình và cải thiện. Việc này giúp tạo động lực cho cán bộ tiếp tục nỗ lực và đóng góp vào thành công của Đảng.

Quy hoạch cán bộ cho tương lai

Việc lấy phiếu tín nhiệm không chỉ là một cơ sở để chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIV, mà còn là cơ sở để quy hoạch cán bộ cho nhiệm kỳ mới. PGS.TS Lê Quốc Lý, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nhận định rằng việc lấy phiếu tín nhiệm có tầm quan trọng để đánh giá cán bộ cấp cao và quy hoạch cán bộ cho tương lai.

Tin Nóng Trong Ngày: https://nongtrongngay.net

Xem thêm:   Công an mời 2 cán bộ CDC lên làm việc liên quan đến kit test Covid-19
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com