Một phần cán bộ công việc đè nén, e ngại sai nên không dám làm

Một phần cán bộ công việc đè nén, e ngại sai nên không dám làm

Tăng cường cuộc họp để phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Chiều ngày 26/4, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về phòng chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ 4 trong giai đoạn 2022-2023.

Tại buổi họp, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo giải, đã nhận định rằng trong thời gian qua, báo chí đã hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền, phát hiện và theo dõi một số vụ việc, góp phần vào công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Phát biểu của ông Đỗ Văn Chiến tại cuộc họp

Ông Chiến cho biết giải báo chí lần này tập trung vào nội dung tiêu cực, nhằm tạo điều kiện để nhà báo tiếp cận thông tin và phản ánh thực tế, nhằm giảm thiểu số cán bộ công chức né tránh, e ngại va chạm, e ngại sai lầm và e ngại triển khai.

Theo ông, hiện nay có một số cán bộ, công chức, viên chức làm việc đè nén, thận trọng, né tránh và sợ sai lầm nên không dám hành động.

Toàn cảnh cuộc họp ngày 26/4

“Làm chậm sự phát triển hoạt động tiêu cực. Đây là thời điểm để nhận thức sự thật về năng lực của cán bộ, liệu họ có e ngại, sợ hãi hay có khả năng hạn chế”, ông Chiến nhấn mạnh và đề nghị các cơ quan liên quan tổ chức các cuộc tọa đàm, trao đổi để cung cấp cho nhà báo thông tin hướng dẫn về công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại Việt Nam hiện nay.

Từ đó, những đề xuất từ cử tri và nhân dân về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ được cung cấp. Điều này sẽ giúp các nhà báo tiếp cận thông tin, tạo ra những tác phẩm tâm huyết và trách nhiệm trong việc tham gia giải báo chí.

Lễ trao giải báo chí toàn quốc về phòng chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ 4 sẽ được phát trực tiếp trên kênh VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam vào tháng 11/2023, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam và Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam.

Nội dung giải báo chí và tác phẩm tham dự

Nội dung giải báo chí nêu rõ rằng các tác phẩm tham dự giải sẽ tập trung phản ánh việc phổ biến, tuyên truyền kết quả triển khai chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Ngoài ra, cũng phản ánh sự phát hiện, đấu tranh và lên án các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, mở rộng phạm vi công tác phòng chống tham nhũng ra khối các tổ chức ngoài nhà nước và lên án các biểu hiện bè phái, cục bộ địa phương và “lợi ích nhóm”, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống.

Tác phẩm tham dự giải bao gồm các tác phẩm được các cơ quan thông tấn báo chí trong nước sử dụng từ ngày 13/11/2021 đến 31/8/2023. Các loại hình báo chí tham gia giải bao gồm: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình.

Thời gian tiếp nhận bài dự thi kéo dài từ ngày phát động đến 31/8/2023 theo dấu bưu điện.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: Giải Đặc biệt, giải A, giải B, giải C và giải khuyến khích cho các loại hình báo chí. Trong số đó, giải Đặc biệt có giá trị lên tới 100 triệu đồng.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày