Nghịch cảnh: Đổi “đất vàng” cho xã rồi bị “lật kèo” uất ức suốt 17 năm

Đó là trường hợp của ông Nguyễn Đông Huyên (SN 1970), trú thôn 3, Phúc Đồng, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Theo phản ánh của ông Huyên, đầu năm 2005, UBND xã Phúc Trạch xây dựng đường giao thông trung tâm cụm xã, gia đình ông Huyên có diện tích đất nằm trong diện giải tỏa.

Nghịch cảnh: Đổi đất vàng cho xã rồi bị lật kèo uất ức suốt 17 năm  - 1

Cách đây 17 năm, ông Nguyễn Đông Huyên (bên trái) đã thỏa thuận đổi 100 m2 đất của gia đình cho chính quyền địa phương để mở rộng đường giao thông.

Diện tích khu đất ở của gia đình ông Huyên nằm sát mặt đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và có gần 100 m2 đất cần giải tỏa để mở rộng đường giao thông. Tháng 12/2005, UBND xã Phúc Trạch làm biên bản giải quyết đền bù đất và hoa lợi trên đất đối với hộ ông Huyên.

Theo đó, tổng diện tích đất ông Huyên bị thu hồi là 98,56 m2, được bồi thường với giá 44,3 triệu đồng; thiệt hại về cây cối hoa màu trên đất và tiền hỗ trợ xây hàng rào, nâng cấp vườn… được thống kê hơn 11 triệu đồng. Tổng số tiền áp mức giá bồi thường hơn 55 triệu đồng.

Gia đình ông Huyên cũng đã chấp thuận chủ trương và thống nhất các phương án đền bù, thu hồi đất của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, thời điểm đó, thay vì nhận tiền bồi thường, ông Huyên được hội đồng giải phóng mặt bằng của xã Phúc Trạch thỏa thuận cấp lại cho gia đình ông một lô đất khác với diện tích 610 m2.

Thỏa thuận còn nêu rõ, UBND xã Phúc Trạch có trách nhiệm làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giao cho gia đình ông Huyên trong quý III/2006.

Nghịch cảnh: Đổi đất vàng cho xã rồi bị lật kèo uất ức suốt 17 năm  - 2

Trong biên bản làm việc với gia đình ông Huyên năm 2005, chính quyền xã Phúc Trạch đã thỏa thuận cấp lại cho hộ gia đình này một thửa đất ở trung tâm cụm xã với diện tích 610 m2, thế nhưng đến nay lời hứa đó vẫn chưa được thực hiện.

Thống nhất phương án là vậy, nhưng sau đó UBND xã Phúc Trạch bất ngờ “lật kèo”, chẳng những không cấp đất cho hộ ông Huyên theo thỏa thuận mà còn lấy gần 200 m2 đất ngay tại vị trí hứa cấp cho ông Huyên để cấp cho một hộ gia đình khác ở cùng địa phương.

Suốt 17 năm qua, ông Huyên đã nhiều lần tìm đến UBND xã Phúc Trạch cũng như UBND huyện Bố Trạch để đòi quyền lợi, gửi đơn khiếu nại khắp nơi, thế nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

“Tôi đã khiếu nại nhiều lần, qua 3 đời chủ tịch xã rồi nhưng vẫn không được giải quyết. Thời điểm đó chính quyền xã nói đang trống nhiều khu đất, thay vì nhận tiền thì cấp khu đất khác nên tôi mới đồng ý phương án này. Thế nhưng 17 năm rồi tôi vẫn không được giải quyết quyền lợi”, ông Huyên bức xúc.

Theo tìm hiểu, dự án xây dựng đường giao thông trung tâm cụm xã Phúc Trạch, ngoài hộ ông Nguyễn Đông Huyên còn 6 hộ dân khác cũng có diện tích đất nằm trong phạm vi giải tỏa. Thời điểm đó, hầu hết các hộ này đã thống nhất nhận bồi thường bằng tiền mặt, chỉ hộ ông Huyên được xã hứa hẹn cấp lô đất thay vì nhận tiền đền bù.

Nghịch cảnh: Đổi đất vàng cho xã rồi bị lật kèo uất ức suốt 17 năm  - 3

Ông Huyên hết sức bất bình vì chính quyền địa phương không thực hiện cấp đất như cam kết, đã vậy, khu đất được chính quyền xã Phúc Trạch hứa cấp cho gia đình ông Huyên nay đã cấp cho một hộ gia đình khác ở địa phương.

Liên quan đến sự việc của gia đình ông Huyên, năm 2018, UBND huyện Bố Trạch cũng đã chuyển đơn phản ánh của hộ gia đình này cho thanh tra huyện xem xét, giải quyết và trả lại quyền lợi chính đáng cho công dân, nhưng mọi việc vẫn chìm trong im lặng.

Ông Nguyễn Quang Tiến – Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch – nói rằng đây là câu chuyện lịch sử để lại khiến chính quyền địa phương cũng rất đau đầu tìm hướng xử lý phù hợp. Ông Tiến cho biết, UBND huyện Bố Trạch sẽ cử đoàn công tác lên cùng xã, bàn phương án giải quyết dứt điểm, tránh khiếu nại kéo dài.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/nghich-canh-doi-dat-vang-cho-xa-roi-bi-lat-keo-uat-uc-suot-17-nam-20220506220230129.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.