Công Ty Bị Phạt Vì Xây Dựng Trái Phép Đối Với Di Sản Thế Giới Tràng An

Công Ty Bị Phạt Vì Xây Dựng Trái Phép Đối Với Di Sản Thế Giới Tràng An

Quyết Định Xử Phạt

UBND huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình số tiền 110 triệu đồng vì có hành vi xây dựng trái phép trong vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Công trình xây dựng trái phép của Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình ngay trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An (Ảnh: NT).

Xâm Hại Di Sản Thế Giới

Trước đó vào tháng 11/2022, Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình đã xây dựng một căn nhà trong khu vực phục vụ bể bơi với vị trí không đúng so với bản vẽ mặt bằng tổng thể và diện tích xây dựng lớn hơn 285m2 so với giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Một tháng sau đó, công ty tiếp tục xây dựng hai căn nhà nhỏ không có trong giấy phép xây dựng và đăng ký đầu tư, gây xâm hại nghiêm trọng đến vùng lõi Di sản thế giới Tràng An.

Hàng loạt nhà hàng, quán ăn, quán nước giải khát mọc lên như nấm sau mưa trên đường Tràng An, trong vùng lõi di sản thế giới (Ảnh: Thái Bá).

Phản Ứng Và Xử Lý

Sau khi phát hiện việc xây dựng trái phép của Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình, Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An (Sở Du lịch Ninh Bình) đã lập biên bản và yêu cầu doanh nghiệp dừng ngay hoạt động xây dựng trái phép và trả lại mặt bằng cảnh quan.

Xem thêm:   Bệnh nhân sốt xuất huyết gánh viện phí 400 triệu đồng, mẹ phải rao bán nhà

Ông Trần Song Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình sau đó cũng đã ký văn bản giao UBND huyện Hoa Lư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng và sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Quán phở dê, bò rộng cả trăm mét vuông xây dựng không phép (Ảnh: Thái Bá)

Vi Phạm Tiếp Diễn

Khi công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình chưa được xử lý dứt điểm, gần đây tại xã Ninh Xuân, trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An, đã xuất hiện hàng loạt công trình trái phép bao gồm các nhà hàng, quán ăn, quán nước giải khát rộng hàng trăm mét vuông.

Theo lãnh đạo UBND xã Ninh Xuân, các công trình này được xây dựng trên đất vườn của các hộ gia đình mà chưa được chính quyền cấp phép và diện tích đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Xã đã lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, đồng thời báo cáo sự việc lên UBND huyện.

Hàng quán san sát giữa vùng lõi di sản (Ảnh: Thái Bá)

Tình Trạng Xây Dựng Trái Phép Vẫn Diễn Ra

Đại diện Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra và xác định các hộ dân đã xây dựng trái phép.

Thống kê của Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An cho thấy, tình trạng xây dựng trái phép và xâm hại di sản tại Ninh Bình vẫn tái diễn. Hiện có hàng chục vụ vi phạm chưa được xử lý, gây nguy hại cho vùng di sản độc đáo của Việt Nam và Đông Nam Á.

Xem thêm:   Cảnh sát giao thông nâng cao hỗ trợ trung tâm đăng kiểm xe ngay sau khi được tăng cường

Các công trình xâm hại di sản ở Ninh Bình mọc lên như nấm sau mưa (Ảnh: Thái Bá)

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com