Những câu chuyện nhân văn ở lớp xóa mù chữ tại Trại giam Yên Hạ

Những câu chuyện nhân văn ở lớp xóa mù chữ tại Trại giam Yên Hạ

Khoảng thời gian 10 năm của lớp xóa mù chữ tại Trại giam Yên Hạ

Hơn 10 năm trôi qua, lớp xóa mù chữ tại Trại giam Yên Hạ (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) đã giúp hơn 700 phạm nhân, chủ yếu là những người dân tộc sinh sống ở những vùng sâu, vùng xa, học được đọc, viết.

Lớp xóa mù chữ cho phạm nhân tại Trại giam Yên Hạ

Hiện nay, Trại giam Yên Hạ đang tổ chức 2 lớp xóa mù chữ cho 70 phạm nhân. Lịch học diễn ra vào các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6.

Những thành công trong việc xóa mù chữ cho phạm nhân

Trong lớp học, Sùng A Páo (30 tuổi, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) là một trong những phạm nhân nổi bật. Anh đang chấp hành án tù chung thân vì tội buôn bán ma túy. Sau khi ly hôn, Sùng A Páo gánh vác trách nhiệm nuôi 4 đứa con, trong đó có một đứa mới hơn 10 tuổi.

Vì không có việc làm ổn định và không biết chữ, Sùng A Páo đã liều mình đi buôn ma túy. Khi bị bắt, anh khóc suốt đêm vì lo lắng cho con cái và không biết ai chăm sóc cho con ở nhà.

Nghe về câu chuyện của Sùng A Páo, vào tháng 9/2022, cán bộ và Ban giám thị Trại giam Yên Hạ đã động viên và tạo điều kiện để anh tham gia lớp xóa mù chữ. Việc được học chữ đã thay đổi tính cách và tinh thần của Sùng A Páo, anh trở nên tích cực hơn trong lao động và quyết tâm cải tạo bản thân.

Trung tá Nguyễn Chí An – Đội trưởng Đội Giáo dục Trại giam Yên Hạ chia sẻ, để tổ chức các lớp học, trại giam đã hợp tác với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên để đảm bảo được trang thiết bị dạy học như sách giáo khoa, giáo trình, hướng dẫn về nghiệp vụ. Sau khi kết thúc khóa học, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ đến kiểm tra chất lượng giảng dạy.

Những chuyển biến tích cực từ việc xóa mù chữ

Mỗi năm, Trại giam Yên Hạ tổ chức 2 lớp xóa mù chữ, mỗi lớp có 35 phạm nhân, kéo dài 9 tháng. Hiện tại, vẫn còn khoảng 500 phạm nhân tại Trại giam Yên Hạ không biết chữ.

Việc tổ chức lớp xóa mù chữ đã giúp giảm thiểu vi phạm nội quy của trại. Trung tá Nguyễn Chí An cho biết, chúng tôi chọn lọc phạm nhân, những người sắp hoàn thành án tù sẽ được ưu tiên tham gia. Đối với những phạm nhân án chung thân, chúng tôi đặc biệt quan tâm và tạo điều kiện cho họ tham gia học tập vì họ ở trong trại rất lâu.

Đại úy Chử Thị Hồng, một cán bộ Trại giam Yên Hạ và cô Chu Thị Thu, một giáo viên hợp đồng, là hai giáo viên trong lớp xóa mù chữ. Cả hai đã có những đóng góp tích cực trong việc giáo dục và cảm hóa phạm nhân.

Thành công trong việc giáo dục phạm nhân lớn tuổi

Đối với những phạm nhân lớn tuổi, việc giáo dục và cảm hóa họ là một thách thức. Đại úy Chử Thị Hồng chia sẻ, chúng tôi động viên những phạm nhân đã biết viết để viết thư cho gia đình. Sau đó, chúng tôi sẽ sửa chính tả và giúp phạm nhân hoàn thiện bức thư.

Trong quá trình giảng dạy, nhiều người không hiểu rõ tiếng phổ thông nên gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, niềm vui của cô giáo Chử Thị Hồng là khi thấy phạm nhân biết đọc, biết viết. Rất nhiều phạm nhân đã viết thư cảm ơn cô giáo sau khi hoàn thành khóa học.

Kể từ khi lớp xóa mù chữ được thành lập từ năm 2011, tỷ lệ vi phạm nội quy của trại giam Yên Hạ đã giảm đáng kể. Cán bộ trại giam, cùng với sự hỗ trợ chuyên môn của Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên, đã thực hiện thành công các lớp học xóa mù chữ cho phạm nhân.

Lớp học xóa mù tại trại giam Yên Hạ được tổ chức liên tục trong suốt hơn 10 năm qua.

Đại úy Chử Thị Hồng hướng dẫn phạm nhân tập đọc.

Mặc dù đã nhiều tuổi nhưng các phạm nhân rất vui và chăm chú học chữ, tập đọc.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày