Những Điều Đặc Biệt Trong Chuyến Công Du Mỹ Latinh Của Chủ Tịch Quốc Hội

Những Điều Đặc Biệt Trong Chuyến Công Du Mỹ Latinh Của Chủ Tịch Quốc Hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành chuyến công du 10 ngày thăm 3 nước Mỹ Latinh bao gồm Cuba, Argentina và Uruguay. Đây được coi là chuyến thăm cao cấp nhất của lãnh đạo Việt Nam đến khu vực Mỹ Latinh trong năm 2023, nhằm mở rộng quan hệ và thúc đẩy hợp tác với các đối tác khu vực này.

Bài Phát Biểu Đặc Biệt Trước Quốc Hội Cuba Và Món Quà Bất Ngờ

Chuyến công du bắt đầu tại Cuba, nơi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm sau cuộc tổng tuyển cử thành công tại đây. Ông đã ca ngợi Cuba là một quốc gia kiên cường và phát biểu rằng “dù không phải cường quốc kinh tế, Cuba lại là cường quốc về lòng nhân ái”. Trong cuộc gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và người Việt tại Cuba, Chủ tịch Quốc hội hy vọng cộng đồng người Việt sẽ đoàn kết hơn và thành một khối mạnh để chia sẻ, hỗ trợ nhau với tinh thần và sự kiên cường như đất nước Cuba.

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong lễ đón chính thức tại trụ sở Quốc hội Cuba

Lễ đón trọng thể diễn ra tại Nhà Quốc hội Cuba – Capitolio, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández. Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác trọng điểm như công nghệ sinh học, y tế, xây dựng hạ tầng du lịch và trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp, quản lý vĩ mô, tài chính, ngân hàng tiền tệ, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước. Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng Cuba 5.000 tấn gạo và trao tượng trưng máy tính bảng tặng Quốc hội và HĐND các cấp của Cuba.

Lễ trao phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam tiếp tục được tổ chức trang trọng tại Nhà Quốc hội Cuba – Capitolio. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Huân chương Hồ Chí Minh của Đảng và Nhà nước Việt Nam cho Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández, để ghi nhận những đóng góp quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước.

Thúc Đẩy Hợp Tác Địa Phương

Chuyến công du tiếp tục đến Cộng hòa Argentina, một đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của lãnh đạo Việt Nam đến Argentina kể từ năm 2010 và được kỳ vọng mang ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường quan hệ đối ngoại. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh việc phát triển quan hệ với Argentina là một ưu tiên đối với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thủ đô Buenos Aires, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Argentina

Tại trụ sở Quốc hội Argentina, Chủ tịch Hạ viện Argentina Cecilia Moreau đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng bền vững và tăng cường hợp tác giữa các địa phương. Hiện nước ta là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Argentina tại khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ 5 trong số những thị trường xuất khẩu quan trọng của Argentina ở Châu Á.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề nghị Argentina tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông nghiệp của Việt Nam ra thị trường này, nhằm cân bằng cán cân thương mại song phương và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của hai nước tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và phát triển.

Chuyến công du Mỹ Latinh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã mang lại những thành công quan trọng và cơ hội phát triển quan hệ đối ngoại với các nước trong khu vực này. Tin Nóng Trong Ngày tự hào đồng hành cùng các sự kiện quan trọng như vậy, làm nên sự quan tâm và tin yêu từ cộng đồng đọc giả.