Ông Nguyễn Quang Tuấn: “Bệnh viện sẽ đóng cửa nếu chờ đấu thầu tập trung”

Việc đấu thầu tập trung có thể khiến bệnh viện phải đóng cửa

Chiều ngày 17/4, trong phiên xử ông Nguyễn Quang Tuấn – cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội – và 11 đồng phạm, luật sư và các bị cáo đã có phần xét hỏi. Trước Hội đồng xét xử, luật sư Bùi Đình Ứng – người bào chữa cho ông Tuấn – đã nhắc lại nội dung trong cáo trạng, cáo buộc ông vi phạm trong việc đấu thầu 4 gói thầu của Bệnh viện Tim Hà Nội trong năm 2017.

Theo cáo buộc, ông Nguyễn Quang Tuấn đã quyết định sử dụng trước vật tư của các nhà thầu mà không báo cáo cho Sở Y tế Hà Nội. Ông chỉ đạo cấp dưới tiến hành thanh toán bằng cách yêu cầu chủ trương chỉ định thầu rút gọn, áp đơn giá vật tư trúng thầu theo giá đấu thầu năm 2016 nhằm can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu.

Bệnh viện có thể đóng cửa nếu chờ đấu thầu tập trung

“Vậy thì lý do thực sự của việc chỉ đạo thầu rút gọn với lý do cấp bách là gì?” – luật sư đặt câu hỏi cho bị cáo Nguyễn Quang Tuấn.

Xem thêm:   Cháy 4 nhà dân tại cổng khu công nghiệp Vĩnh Tuy ở Hà Nội

Tại bục khai báo, ông Tuấn đã trình bày rằng vào năm 2017, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tổ chức đấu thầu tập trung. Tuy nhiên, ông cho biết việc tổ chức đấu thầu của thành phố diễn ra rất chậm và nếu chờ đến lúc thành phố tổ chức thì trong cả năm 2017, bệnh viện sẽ không có đủ vật tư, hóa chất, thiết bị y tế. Điều này đồng nghĩa với việc “bệnh viện sẽ phải đóng cửa, không thể cấp cứu hoặc chữa bệnh cho các bệnh nhân”.

Giải pháp để tránh tình trạng trên

Nhằm tránh tình trạng trên, ông Tuấn cho biết đã liên hệ vay một số thiết bị từ Công ty Hoàng Nga và Công ty Kim Hòa Phát để sử dụng trước. Ông cho rằng toàn bộ trình tự và thủ tục đấu thầu đối với các thiết bị và vật tư y tế này đã được báo cáo đầy đủ cho cơ quan quản lý.

Báo cáo cũng nêu rõ các thông tin tổng hợp về số lượng vật tư tồn kho, số lượng đã sử dụng, và số lượng sử dụng vượt quá.

“Tuy vật tư đang thiếu, nhưng chúng tôi đã báo cáo về việc vay mượn vật tư. Tuy nhiên, việc này không đúng quy định, và tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm về vi phạm này,” ông Tuấn trả lời luật sư.

Một luật sư khác, người bào chữa cho bị cáo Phan Tuấn Đạt – cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị và Phó Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ sinh học Kim Hòa Phát – đã đặt câu hỏi về việc đấu thầu các gói thầu trong năm 2016.

Xem thêm:   Chìm Tàu Cá Trên Biển, 11 Ngư Dân Được Cứu, 1 Người "Mất Tích"

Trả lời luật sư, ông Nguyễn Quang Tuấn cho biết rằng trong vai trò lãnh đạo và quản lý chung bệnh viện, ông không thể nắm được chi tiết quy trình đấu thầu. Việc tổ chức đấu thầu là nhiệm vụ của Phòng Vật tư y tế.

“Vì cần sử dụng số lượng stent lớn để phục vụ bệnh nhân, tôi không thể nhớ chính xác số lượng stent đã trúng thầu. Bệnh viện luôn cố gắng ước tính số lượng gần sát với thực tế, nhưng đôi khi nhu cầu sử dụng vượt quá số lượng đó,” ông Tuấn trình bày.

Về cáo buộc áp đơn giá danh mục đấu thầu của năm 2016 vào năm 2017, ông Tuấn cho rằng vi phạm đã xảy ra trong quá trình đấu thầu năm 2016, và dẫn đến việc áp dụng sai trong năm 2017.

Tiếp tục chất vấn cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội về mối quan hệ với bị cáo Đạt, luật sư đặt nghi vấn liệu có sự thỏa thuận ăn chia, hưởng lợi giữa hai người khi đưa stent ký gửi vào bệnh viện.

Ông Tuấn khẳng định không có chuyện đó. Ông cho biết bị cáo Đạt thậm chí đã đồng ý hỗ trợ, giúp bệnh viện có vật tư để cứu chữa cho bệnh nhân, mặc dù ông Đạt lúc đó vẫn không biết liệu có được thanh toán hay không.

Dù vậy, ông Tuấn một lần nữa nhận trách nhiệm vì cho rằng việc “vay mượn” là không đúng quy tắc.

Xem thêm:   Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc

Phiên tòa đã kết thúc phần xét hỏi vào lúc 17h15 và tạm nghỉ. Dự kiến, cơ quan tố tụng sẽ công bố bản luận tội vào sáng ngày mai, 18/4.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com