Ông Nguyễn Xuân Phúc Gửi Đơn Xin Thôi Giữ Chức Vụ Chủ Tịch Nước

Ông Nguyễn Xuân Phúc Gửi Đơn Xin Thôi Giữ Chức Vụ Chủ Tịch Nước

Tóm Tắt

Trong phiên họp chiều ngày 18/1, Quốc hội nghe Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trình bày đơn từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc miễn nhiệm ông Nguyễn Xuân Phúc khỏi chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XV.

Nguyễn Xuân Phúc – Một Nhà Lãnh Đạo Kinh Nghiệm

Ông Nguyễn Xuân Phúc, sinh ngày 20/7/1954, là một cán bộ lãnh đạo hàng đầu của Đảng và Nhà nước. Ông sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, đã được đào tạo cơ bản và trưởng thành từ cơ sở. Với đa khối chức vụ quan trọng và nhiều nhiệm kỳ chấp hành, phê chuẩn và bầu giữ, ông đã được Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Quốc hội giao phó nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Đóng Góp Quan Trọng Với Chức Vụ Thủ Tướng

Trong nhiệm kỳ Thủ tướng Chính phủ từ 2016 đến 2021, ông đã có nhiều đóng góp đáng kể trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành công tác phòng chống dịch COVID-19, đạt được những kết quả quan trọng.

Xem thêm:   Quốc hội dự kiến giám sát về quản lý thị trường bất động sản

Ông Nguyễn Xuân Phúc đã có đơn xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước
Sáng 5/4/2021, ông Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021. (Nguồn: Quốc Chính)

Trách Nhiệm Chính Trị và Đơn Xin Thôi Giữ Chức Vụ

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Phúc đã chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm và gây hậu quả nghiêm trọng từ nhiều cán bộ, bao gồm 2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng. Đã có 2 Phó Thủ tướng Chính phủ xin từ chức, 2 Bộ trưởng và nhiều cán bộ khác bị xử lý hình sự.

Nhận thức rõ trách nhiệm của mình trước Đảng và Nhân dân, ông Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đơn đến Quốc hội và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh, xin thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XV, nghỉ công tác và nghỉ hưu.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết: “Sau khi nghe ông Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến, Quốc hội đã thảo luận và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về việc miễn nhiệm ông Nguyễn Xuân Phúc khỏi chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XV”.

Đồng thời, theo thông báo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Võ Thị Ánh Xuân – Phó Chủ tịch nước sẽ giữ Quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới. Việc này tuân theo Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội và Kết luận của Bộ Chính trị về việc phân công Ủy viên Trung ương Đảng giữ Quyền Chủ tịch nước.

Xem thêm:   Cảnh báo 6 dấu hiệu bệnh tay chân miệng nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com