Sân bay Tân Sơn Nhất thoát cảnh ùn ứ nhờ cải tiến quy trình kiểm dịch y tế

Theo Sở Y tế TPHCM, từ giữa tháng 3/2022 đến nay, lượng hành khách nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng rất nhanh. Hiện tại, mỗi ngày có trung bình 40 chuyến bay nhập cảnh, lượng hành khách khoảng 4.000-4.500 người.

Quy định của Bộ Y tế tại công văn 1265/BYT-DP, tất cả hành khách khi nhập cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên trang web tokhaiyte.vn.

Việc kiểm tra này đối với hành khách nhập cảnh tại khu vực Kiểm dịch y tế có thể gây ùn tắc, do phải chờ đợi lâu, nhất là thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc. Một thực tế khá phổ biến là có nhiều hành khách không khai báo trước khi lên máy bay, hoặc khai báo sai phải khai báo lại.

Sở Y tế TPHCM nhận định, chủ trương mở lại tất cả các đường bay quốc tế trong thời gian sắp tới, với quy trình kiểm dịch Covid-19 theo quy định hiện hành tại sân bay Tân Sơn Nhất thì việc ùn tắc sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Sân bay Tân Sơn Nhất thoát cảnh ùn ứ nhờ cải tiến quy trình kiểm dịch y tế - 1

Sân bay Tân Sơn Nhất đông đúc những ngày kiểm soát chặt các biện pháp phòng chống dịch (Ảnh: Hoàng Lê).

Ngày 25/4, lãnh đạo Sở Y tế cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), Cảng vụ Hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các cơ quan liên quan, đã có buổi làm việc nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất thời gian gần đây.

Cụ thể, Sở Y tế đưa ra 2 giải pháp cải tiến với quy trình kiểm dịch y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đã được sự đồng thuận của các bên.

Thứ nhất, bỏ khâu kiểm tra hành khách có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra kết quả xét nghiệm để đảm bảo hành khách đều âm tính với SARS-CoV-2. Do đó, Sở Y tế yêu cầu HCDC không phải kiểm tra lại khi hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ hai, tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnh. Đối với hành khách đã khai báo y tế, sau khi trình mã QR cho nhân viên kiểm dịch y tế, sẽ được đi theo luồng riêng làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước đây. 

Đối với hành khách chưa khai báo y tế, hành khách có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga (các mã QR được bố trí dọc lối đi), hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của Kiểm dịch y tế và nhân viên hãng hàng không.

Sân bay Tân Sơn Nhất thoát cảnh ùn ứ nhờ cải tiến quy trình kiểm dịch y tế - 2

Nhân viên HCDC yêu cầu hành khách trình mã QR để phân luồng ngay từ đầu (Ảnh: HCDC).

Ngoài ra, Sở Y tế đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Nam tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không thông báo và hướng dẫn đầy đủ cho hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay về Việt Nam.

Đề nghị Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hỗ trợ phân luồng, tăng cường bố trí mã QR tại nhiều điểm để hành khách có thể tự quét mã và khai báo trong khi di chuyển trên các lối đi.

Theo ghi nhận của Sở Y tế TPHCM, ngay khi quy trình mới được áp dụng, đã không còn cảnh tập trung đông người, ùn tắc như trước đây, kể cả ở thời điểm 14-15h ngày 25/4 có đến 6 chuyến bay nhập cảnh cùng lúc.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/san-bay-tan-son-nhat-thoat-canh-un-u-nho-cai-tien-quy-trinh-kiem-dich-y-te-20220426124301633.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *