Sẽ đổi thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước?

Dòng chữ “căn cước công dân” sẽ đổi là “thẻ căn cước”

Với việc sửa đổi tên gọi, dự thảo luật mới gồm 7 chương, 46 điều. Trong đó, mở rộng đối tượng áp dụng so với quy định hiện hành, gồm cả với người gốc Việt đang sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa xác định được quốc tịch.

Dự thảo bổ sung quy định về giấy chứng nhận căn cước và quản lý người gốc Việt Nam, quy định việc cấp giấy chứng nhận căn cước cho những người này.

Về các nội dung thể hiện trên thẻ căn cước, dự thảo luật sửa đổi, bổ sung theo hướng lược bỏ vân tay; sửa đổi quy định về thông tin số thẻ căn cước thành số định danh cá nhân, dòng chữ “căn cước công dân” sẽ là “thẻ căn cước”; quê quán, nơi thường trú sẽ là nơi đăng ký khai sinh, nơi cư trú…

Sẽ đổi thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước? - 1

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội về Dự án Luật Căn cước. Đây là tên gọi mới, trước đó dự luật có tên là Dự luật Căn cước công dân (sửa đổi) (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

“Việc thay đổi, cải tiến như trên để tạo thuận lợi hơn cho người dân trong quá trình sử dụng thẻ căn cước, hạn chế việc phải cấp đổi thẻ căn cước và bảo đảm tính riêng tư của người dân”, tờ trình của Chính phủ nêu.

Các thông tin căn cước của người dân cơ bản sẽ được lưu trữ, khai thác, sử dụng thông qua chip điện tử trên thẻ căn cước.

Đối với đề xuất đổi tên căn cước công dân thành “thẻ căn cước”, lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 – Bộ Công an) – cho hay, lịch sử căn cước công dân ở Việt Nam trải qua từ thời Pháp thuộc đến nay, trong đó một số thời kỳ chỉ ghi tên thẻ căn cước, thẻ công dân hay giấy chứng minh. 

Đồng thời nhiều loại giấy tờ hiện nay của chúng ta đang lưu hành cũng không có từ công dân như hộ chiếu, bảo hiểm… Cùng với đó, trên thế giới, nhiều nước cũng chỉ ghi là căn cước hay căn cước quốc gia…, còn tỉ lệ ghi căn cước công dân rất ít. 

Do đó dự luật đã đề xuất đổi tên căn cước công dân thành “thẻ căn cước”. Lãnh đạo cục C06 thông tin, trước khi có đề xuất như vậy đã có đánh giá tác động cụ thể xem có ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị cũng như các văn bản pháp lý của Nhà nước không. 

Kết quả đánh giá tác động cho thấy việc thay đổi tên này không ảnh hưởng đến các vấn đề trên, đồng thời giúp ngắn gọn, tiết kiệm và hoàn thiện thẻ căn cước hơn. 

Bên cạnh đó nhiều nước trên thế giới hiện nay đều có một thẻ căn cước cho người dân nước mình có quốc tịch; thêm vào đó với những người dạng con lai hoặc không rõ quốc tịch cũng được cấp thẻ căn cước nhưng khác màu, khác nội dung. 

Ngoài ra với người nước ngoài cư trú cũng được cấp căn cước với một màu khác nữa. Như vậy, từ thẻ căn cước không chỉ có ý nghĩa quốc gia mà còn mang tính rộng lớn, hòa đồng quốc tế hơn.

Người dân yêu cầu thì mới đổi sang thẻ căn cước

Sẽ đổi thẻ căn cước công dân thành thẻ căn cước? - 2

Căn cước công dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trong thẻ, khi người dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước (Ảnh minh họa: Nguyễn Dương).

Để tạo thuận tiện cho người dân, Chính phủ đề nghị, căn cước công dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trong thẻ, khi người dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước.

Chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày luật có hiệu lực thi hành thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân vẫn nguyên hiệu lực.

Thẻ căn cước công dân quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trước ngày luật này có hiệu lực thi hành có giá trị như thẻ căn cước. Cơ quan quản lý Nhà nước không được quy định thủ tục riêng về thay đổi, điều chỉnh thông tin về chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp.

Theo Chính phủ, hiện nay, Bộ Công an đã cấp được gần 80 triệu thẻ căn cước công dân cho người đủ điều kiện cấp thẻ nên việc quy định thời hạn hết giá trị sử dụng của chứng minh nhân dân cơ bản không tác động đến người dân; quy định này sẽ hạn chế việc tiếp tục sử dụng chứng minh nhân dân cũ, có tính bảo mật không cao bằng thẻ căn cước và không có nhiều tiện ích; thúc đẩy người dân thay đổi thói quen bằng việc sử dụng thẻ căn cước gắn chip điện tử.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/se-doi-the-can-cuoc-cong-dan-thanh-the-can-cuoc-20230409120654747.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com