“Soi” hồ sơ, kịp phát hiện dấu hiệu thông đồng trong đấu giá đất

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban ngành, Chủ tịch UBND các địa phương tăng cường trách nhiệm trong quản lý tài sản và phê duyệt phương án đấu giá tài sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Đây được coi là một động thái cứng rắn tiếp theo của tỉnh Vĩnh Phúc liên quan đến việc quản lý đất đai trên địa bàn.

Theo đó, người có thẩm quyền quản lý tài sản phải xác định rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong việc phê duyệt phương án đấu giá; chú trọng các điều kiện của người tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật, nhất là về vốn chủ sở hữu, năng lực tài chính, phương án thực hiện dự án đầu tư. Đặc biệt, phải đánh giá kỹ lưỡng hồ sơ tham gia đấu giá, điều kiện tham gia đấu giá để kịp thời phát hiện dấu hiệu thông đồng, móc nối giữa doanh nghiệp tham gia đấu giá với nhau như các doanh nghiệp mẹ – doanh nghiệp con, doanh nghiệp tham gia đấu giá cùng do một người hoặc một nhóm người thành lập, nắm cổ phần chi phối…

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản có uy tín, năng lực, kinh nghiệm, khách quan trong việc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư, nhất là dự án có giá trị lớn.

Soi hồ sơ, kịp phát hiện dấu hiệu thông đồng trong đấu giá đất - 1

Một khu đất đấu giá trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc (Ảnh minh họa: Nguyễn Trường).

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì phối hợp với Sở Tài chính và các sở ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc trong việc xác định giá khởi điểm quyền sử dụng đất để đưa ra đấu giá, đảm bảo sát với giá thị trường. Xử lý nghiêm theo quy định đối với các hành vi vi phạm, tiếp tay, bao che cho hành vi vi phạm về đấu giá tài sản và thẩm định giá.

Trong khi đó, Sở Tư pháp Vĩnh Phúc được giao tham mưu UBND tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra, tổ giám sát thường xuyên hoặc đột xuất với sự tham gia của các sở ngành, địa phương có liên quan để giám sát việc tổ chức đấu giá ngay từ khâu xác định, phê duyệt giá khởi điểm, nhất là đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất, đấu giá tài sản công có giá trị lớn.

“Nghiên cứu, đề xuất ban hành cơ chế, quy chế để tiếp nhận, xử lý kịp thời các phản ánh, tố cáo, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về hoạt động đấu giá tài sản” – tỉnh Vĩnh Phúc giao nhiệm vụ cho Sở Tư pháp.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc được giao nắm tình hình, chủ động có biện pháp phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm trục lợi trong hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn.

Trước đó, vào tháng 3/2022, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chỉ thị yêu cầu Sở Xây dựng không xem xét giải quyết những đề xuất mới về chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các dự án, bán nền tại các dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở trên địa bàn.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc được giao theo dõi các khu vực có dấu hiệu giá đất tăng đột biến, tình trạng chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sốt ảo; điều tra các đối tượng có hành vi đầu cơ, thổi giá, làm thị trường tạo cơn sốt đất ảo để kiếm lời. Xử lý kịp thời các trường hợp cố tình gây rối, làm mất an ninh trật tự tại địa phương theo quy định.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/soi-ho-so-kip-phat-hien-dau-hieu-thong-dong-trong-dau-gia-dat-20220515174002189.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.