Tân binh mới nhập ngũ bị trả về: Giáo viên chia sẻ thật lòng về trình độ học vấn

Tân binh mới nhập ngũ bị trả về: Giáo viên chia sẻ thật lòng về trình độ học vấn

Xác nhận văn bằng không chính xác

Liên quan đến sự việc tân binh Nguyễn Bá T. bị trả về địa phương sau khi nhập ngũ, UBND huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) đã xác nhận rằng việc xác nhận trình độ văn hóa không đúng sự thật có liên quan đến Trường THCS Đồng Lạng.

Phó hiệu trưởng Trường THCS Đồng Lạng (trước đây là Trường THCS Đức Đồng), ông Nguyễn Thanh Tùng, được xác định là người đã trực tiếp ký xác nhận cho thanh niên T. là học sinh lớp 8.

Tân binh vừa nhập ngũ bị trả về: Trần tình của thầy giáo xác nhận học vấn

Khúc mắc trong xác nhận học vấn

Ngày 22/2, khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân trí, thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng đã tiết lộ rằng trong tờ giấy xác nhận cho em Nguyễn Bá T., ông không biết ai đã viết và ký đơn này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Cửu Long (Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Đức Đồng) là người đã mang đơn này đến trường để xin xác nhận cho em T. về mức độ học lớp 8.

Xem thêm:   Công Ty Bị Phạt Vì Xây Dựng Trái Phép Đối Với Di Sản Thế Giới Tràng An

“Ở đây cũng có một chút khúc mắc, tại sao người nhà không mang đơn đến mà lại phải nhờ đơn vị xã đến. Ông Long đã trả lời rằng mẹ của em T. già yếu không thể đi được, còn anh chị em thì đã đi làm ăn xa nên ông ý đã thay mặt gửi đơn”, thầy Tùng đã chia sẻ.

Sau đó, tờ giấy xác nhận trình độ văn hóa này đã được phó hiệu trưởng ký.

“Trong hồ sơ học bạ, em không đạt khối 8, nhưng tôi nghĩ em đã được học vài tuần đầu. Vì vậy, tôi đã ký xác nhận là em T. là học sinh lớp 8. Tôi nghĩ rằng việc xác minh đã được huyện, xã thực hiện nên tôi đã ký để em có thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự một cách trôi chảy. Tuy nhiên, tôi không ngờ rằng sự việc lại trở thành như thế này”, thầy Tùng đã nói.

Thầy giáo không có mục đích cá nhân

Phó hiệu trưởng Tùng khẳng định rằng ông không có lợi ích gì trong việc này và không có bất kỳ thỏa thuận trước đây với bất cứ ai. Thầy giáo Tùng cho biết đây chỉ là một sơ suất do không đọc kỹ và ông sẽ chịu trách nhiệm với cấp trên về lỗi sai đó.

“Tôi cũng không quen biết em Nguyễn Bá T., tôi mới chuyển tới công tác ở đây khoảng 2 tháng”, phó hiệu trưởng nói thêm.

Xem thêm:   Ukraine tăng cường tấn công Bakhmut, Nga triển khai đơn vị đặc nhiệm Chechnya để hỗ trợ

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Thọ, ông Trịnh Hồng Mạnh, cho biết đơn vị này đã được Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, ông Trần Hoài Đức, chỉ đạo làm việc với thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng liên quan đến việc ký xác nhận không chính xác về trình độ văn hóa của Nguyễn Bá T.

“Vì lịch công tác sáng nay (22/2) gặp trở ngại, chúng tôi chưa kịp làm việc với thầy Tùng. Ban đầu, Phòng đã giao thầy hiệu trưởng làm việc với thầy Tùng trước. Nguyên tắc của chúng tôi là áp dụng biện pháp kỷ luật tương xứng cho mức độ sai lệch”, ông Mạnh nói.

Trước đó, vào sáng ngày 7/2, Nguyễn Bá T. (25 tuổi, trú xã Đức Đồng) là một trong số 130 thanh niên của huyện Đức Thọ đã lên đường nhập ngũ.

T. đã được giao vào Trung đoàn BB1, Sư đoàn 324, Quân khu 4 (đặt tại huyện Đô Lương, Nghệ An). Tuy nhiên, chỉ sau hơn một tuần từ ngày nhập ngũ, tân binh này đã bị đơn vị trả về địa phương vì không đáp ứng được tiêu chuẩn về trình độ học vấn.

Dựa vào kết quả xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, việc làm sai lệch trong hồ sơ xin nhập ngũ của tân binh Nguyễn Bá T., bao gồm cả lý lịch và đơn tình nguyện nhập ngũ, đều do ông Nguyễn Cửu Long (Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Đức Đồng) thực hiện.

Xem thêm:   Nhiều sản phụ tại Bệnh viện Từ Dũ TPHCM bị quấy rối sau khi xuất viện
WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com