Tân binh vừa nhập ngũ bị trả về: Trần tình của thầy giáo xác nhận học vấn

Liên quan đến vụ việc tân binh Nguyễn Bá T. bị đơn vị nhận quân trả về địa phương, UBND huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) cho hay, việc xác nhận trình độ văn hóa không đúng sự thật có sự tắc trách của Trường THCS Đồng Lạng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó hiệu trưởng Trường THCS Đồng Lạng (tiền thân của Trường THCS Đức Đồng), được xác định là người trực tiếp ký xác nhận cho thanh niên T. học đến lớp 8.

Tân binh vừa nhập ngũ bị trả về: Trần tình của thầy giáo xác nhận học vấn - 1

Tân binh Nguyễn Bá T. bị trả về địa phương do không đạt trình độ văn hóa (Ảnh: H.T.).

Ngày 22/2, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Dân trí, thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng cho biết, trong giấy xin xác nhận cho em Nguyễn Bá T. có trình độ văn hóa đã học lớp 8, ông không rõ ai là người viết và ký đơn xin.

Còn ngày hôm đó, ông Nguyễn Cửu Long (Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Đức Đồng) là người mang đơn đến nhà trường xin xác nhận cho em T. học đến lớp 8.

“Tôi cũng có hỏi tại sao người nhà không mang giấy lên mà xã đội phải đi. Ông Long trả lời do mẹ em T. già yếu, không đi được, còn anh chị em đi làm ăn xa nên ông ấy đi làm thay”, thầy Tùng kể lại.

Sau đó, lá đơn xin xác nhận trình độ văn hóa này đã được thầy phó hiệu trưởng ký.

“Trong học bạ em không được lên lớp 8 nhưng tôi nghĩ em có học vài tuần đầu. Vì thế, tôi ký vào trong đó xác nhận em T. là học sinh lớp 8. Tôi nghĩ việc xác minh đã được huyện, xã thực hiện nên ký để em đi nghĩa vụ quân sự cho trôi chảy chứ không ngờ đến mức thế này”, thầy Tùng nói.

Vị phó hiệu trưởng khẳng định ông không có tư lợi gì trong việc này và không hề có sự bàn bạc từ trước giữa ông với bất cứ ai. Theo thầy giáo Tùng, đây chỉ là sơ suất do không đọc kỹ và ông sẽ nhận khuyết điểm đó với cấp trên.

“Tôi cũng không quen biết em Nguyễn Bá T. Tôi mới chuyển công tác từ trường khác về được khoảng 2 tháng”, vị phó hiệu trưởng nói thêm.

Ông Trịnh Hồng Mạnh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Thọ cho biết, đơn vị này đã được Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, Trần Hoài Đức giao làm việc với thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng trong việc ký xác nhận không đúng sự thật về trình độ văn hóa của Nguyễn Bá T.

“Do sáng nay (22/2) vướng lịch công tác nên chúng tôi chưa làm việc được với thầy Tùng. Bước đầu, Phòng đã giao thầy hiệu trưởng làm việc với thầy Tùng trước. Quan điểm là sai đến đâu kỷ luật đến đó”, ông Mạnh nói.

Trước đó, sáng 7/2, Nguyễn Bá T. (25 tuổi, trú xã Đức Đồng) là một trong số 130 thanh niên huyện Đức Thọ lên đường tòng quân.

T. được biên chế vào Trung đoàn BB1, Sư đoàn 324, Quân khu 4 (đóng tại huyện Đô Lương, Nghệ An). Nhưng chỉ hơn một tuần sau ngày nhập ngũ, tân binh này bị đơn vị trả về địa phương do không đủ tiêu chuẩn về trình độ học vấn.

Theo kết quả xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, việc làm sai lệch hồ sơ, lý lịch cũng như lá đơn tình nguyện nhập ngũ của tân binh Nguyễn Bá T. đều do ông Nguyễn Cửu Long (Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Đức Đồng) làm.


Source link: https://dantri.com.vn/xa-hoi/tan-binh-vua-nhap-ngu-bi-tra-ve-tran-tinh-cua-thay-giao-xac-nhan-hoc-van-20230222113842221.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com