Thiên nhiên tuyệt vời, tại sao du lịch ở Việt Nam kém hấp dẫn so với các quốc gia láng giềng?

Thiên nhiên tuyệt vời, tại sao du lịch ở Việt Nam kém hấp dẫn so với các quốc gia láng giềng?

Những chính sách visa mới và tầm quan trọng của chúng

Dự án Luật sửa đổi và bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã được đại biểu Quốc hội thảo luận trong phiên họp tổ chiều ngày 27/5.

Các ủng hộ chính sách visa mới mà Chính phủ đề xuất nhận được sự tán thành, tuy nhiên Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Nguyễn Mạnh Hùng đã nhấn mạnh rằng “nếu thực hiện sớm thì tốt hơn, chậm một chút thì đã trễ”.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: Quốc hội).

Cách du lịch của Việt Nam đang bị chậm trễ

Một đại biểu đã nhắc lại rằng vào năm 2019 – thời điểm trước khi dịch bùng phát, Việt Nam chỉ đón 19 triệu du khách quốc tế, trong khi Thái Lan lúc đó đã có 25 triệu lượt du khách. Năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu phục hồi ngành du lịch lớn, với việc thu hút 5 triệu khách quốc tế, nhưng chỉ đạt được 60% so với mục tiêu đề ra. Trong khi đó, Thái Lan đã đón chào hơn 11 triệu lượt khách, trong khi số lượng khách của Malaysia vượt qua con số 9 triệu lượt.

Xem thêm:   Kể chuyện gỡ vướng cho Lego, Thủ tướng nhấn mạnh "chậm là nhỡ chuyến tàu"

“Điều này có nghĩa là phục hồi ngành du lịch của Việt Nam đang diễn ra rất chậm. Đến từ năm ngoái, Thái Lan đã thực hiện nhiều chính sách về gia hạn visa, kéo dài thời gian lưu trú và tạo điều kiện cho khách du lịch nhập cảnh trực tuyến. Trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa thực hiện được những điều này”, ông Hùng đã so sánh.

Với khoảng 3,7 triệu lượt khách du lịch trong 3 tháng đầu năm, việc đạt được mục tiêu 8 triệu lượt khách trong năm nay được đánh giá là một thách thức đối với ngành du lịch Việt Nam.

“Về mặt tự nhiên, Việt Nam không thua kém bất kỳ quốc gia láng giềng nào. Vậy tại sao du lịch ở Việt Nam lại có khoảng cách lớn như vậy so với các nước?”, ông Hùng đã đặt vấn đề và nhấn mạnh rằng việc giảm bớt các thủ tục visa là khóa để giúp Việt Nam phục hồi mạnh mẽ hơn và đưa ngành du lịch Việt lên tầm cao mới.

Ngoài ra, ông Hùng đã đề xuất mở rộng danh sách các quốc gia được áp dụng quy định mới về đăng ký visa trực tuyến và kéo dài thời gian lưu trú.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng góp ý rằng cần cải thiện hệ thống đăng ký visa trực tuyến, tránh tình trạng quá tải và tốn nhiều thời gian khi thực hiện thủ tục.

Cải cách thủ tục hành chính và các quy định mới

Đại biểu Nguyễn Đại Thắng, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên đánh giá rất cao các quy định trong dự thảo, cho rằng chúng đại diện cho sự tiến bộ và đổi mới trong cải cách thủ tục hành chính.

Xem thêm:   Dấu hiệu ung thư tuyến thượng thận

“Những quy định như cho phép người dân nộp giấy tờ để cấp hộ chiếu trên môi trường điện tử, mở rộng đối tượng được cấp hộ chiếu thông qua thủ tục rút gọn…sẽ giúp giảm chi phí xuất nhập cảnh và tạo điều kiện cho du khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam”, ông Thắng chia sẻ.

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hưng Yên Nguyễn Đại Thắng (Ảnh: Quốc hội).

Ngoài ra, việc kéo dài thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày, theo ý kiến của đại biểu Thắng, cũng sẽ tạo điều kiện thu hút khách quốc tế đến Việt Nam tham quan, làm việc và kinh doanh.

Ông cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan cần hợp tác để đưa ra hướng dẫn thực thi chính sách ngay sau khi luật được Quốc hội thông qua.

Trong khi đó, đại biểu Hà Phước Thắng, Phó trưởng đoàn ĐBQH TPHCM, đã đưa ra đề xuất xem xét lại việc kéo dài thời hạn tạm trú lên 45 ngày. “Chúng ta đang tạo điều kiện thu hút đầu tư, hợp tác và du lịch, tại sao không nâng thời hạn lên 60 hoặc 90 ngày. Nếu chúng ta thực sự mở cửa và đảm bảo an ninh, thì hãy đưa ra điều kiện thuận lợi nhất cho Việt Nam, ví dụ như nâng thời hạn tạm trú lên 60 hoặc 90 ngày”, ông nêu ý kiến.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Ngô Trung Thành cũng nhấn mạnh rằng, do nền kinh tế Việt Nam có sự mở rộng lớn, nên cần có sự đồng bộ về mặt thể chế với các nền kinh tế khác để tránh tạo rào cản và cản trở sự phát triển.

Xem thêm:   Nỗi đông người đi chợ "mua may bán rủi"

“Việc có quy định về thị thực điện tử có giá trị nhiều lần là rất cần thiết đối với du khách đến Việt Nam và đi qua các quốc gia khác để du lịch. Điều này giúp tránh được các rắc rối khi cấp lại thị thực và cũng phù hợp với luật pháp quốc tế”, đại biểu đánh giá.

Đọc thêm tại: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com